Thứ Hai , 15:09, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Tính đến sáng 19/11 các tuyến quốc lộ và hầu hết các tỉnh lộ đã lưu thông trở lại. Lực lượng chức năng vẫn đang tích tìm kiếm và thống kê số người bị mất tích do mưa lũ và sạt lở đất.

Hoàn lưu của cơn bão số 8 khiến cho nhiều nơi ở Khánh Hòa có mưa to đến rất to, dẫn đến ngập lụt, sạt lở núi ở nhiều địa bàn, để lại hậu quả nặng nề về người và tài sản.

Riêng TP. Nha Trang có 13 người chết, 4 người vẫn đang mất tích, 11 người bị thương do sạt lở đất. Hiện, các lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục khắc phục khó khăn để tìm kiếm những người còn mất tích, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của sạt lở đất, mưa lụt. Ngoài tích cực tìm kiếm, cứu hộ người bị nạn, các địa phương tiếp tục rà soát người còn mất tích để thuận lợi hơn cho công tác cứu hộ, cứu nạn.

Phương tiện được huy động để dọn dẹp bùn đất tràn các con hẻm. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Về công tác khắc phục sạt lở các tuyến giao thông, Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa Nguyễn Văn Dần cho biết, Quốc lộ 27C sạt lở 3 vị trí, Quốc lộ 1A ùn tắc do ngập sâu, sạt lở ở nhiều nơi… đến sáng nay đã cơ bản khắc phục để phương tiện có thể lưu thông được.

Các tuyến đường do cấp tỉnh quản lý, trong đó có nhiều tuyến huyết mạch vào TP. Nha Trang, khối lượng sạt lở lên đến 11.000 m3, đến nay cơ bản lưu thông. Chỉ còn khu vực sạt lở trên tuyến Nguyễn Tất Thành, dự kiến đến tối nay sẽ lưu thông được một chiều từ Nha Trang đi sân bay Cam Ranh.

Không để người dân thiếu đói

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Khánh Hòa để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời ứng phó với cơn bão số 9 sắp đến.

Ông Lê Đức Vinh yêu cầu UBND TP. Nha Trang tập trung lực lượng, phương tiện để tìm kiếm số nạn nhân vẫn đang mất tích. Các đơn vị y tế tập trung cứu chữa, chăm sóc người bị thương. Nha Trang phải khẩn trương bố trí nơi ở cho các hộ có nhà bị sập, bị thiệt hại; hỗ trợ nhu yếu phẩm, đảm bảo không để một người dân nào thiếu đói.

Các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần rà soát các hộ có nhà bị sập để kịp thời bố trí nơi ở, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân; tiếp tục khắc phục hư hỏng hạ tầng giao thông để đảm bảo lưu thông.

Đối với việc khắc phục hạ tầng giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở GTVT phải khẩn trương khắc phục sạt lở trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành, chậm nhất đến tối nay các phương tiện sẽ lưu thông được.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh phải đảm bảo an toàn cho các lực lượng tham gia cứu hộ. Sở LĐTB&XH đề xuất các mức hỗ trợ đối với các hộ bị thiệt hại để hỗ trợ cho người dân sớm ổn định cuộc sống.

Chủ động ứng phó bão số 9  

Đài Khí tượng thủy văn Nam Trung Bộ thông tin, hiện nay ở phía đông Philippines đang xuất hiện một vùng thấp, trong ngày 20 và 21/11 có khả năng mạnh lên thành bão số 9. Dự báo phạm vi ảnh hưởng của bão số 9 từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa. Hoàn lưu bão số 9 nhiều khả năng gây ra một đợt mưa rất lớn tại Khánh Hòa từ đêm 23 đến ngày 25/11.

Thêm vào đó, ngày 21 và 22/11 có một đợt không khí lạnh tăng cường. Sự kết hợp giữa không khí lạnh và bão sẽ khiến cho diễn biến thời tiết của cơn bão rất phức tạp, khó lường. Rất có thể trong những ngày tới ở Khánh Hòa sẽ xuất hiện lũ quét, sạt lở đất, trong đó TP. Nha Trang có nguy cơ rất cao.

Trước tình hình này, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các địa phương phải kiên quyết di dời các hộ sinh sống ở những nơi có nguy cơ sạt lở, vùng trũng thấp; cắt cử lực lượng túc trực tại các vị trí xung yếu, các cầu tràn để cảnh báo, ngăn chặn người dân không lưu thông qua những khu vực nguy hiểm; cần phải rà soát lại toàn bộ công tác PCTT&TKCN theo phương châm 4 tại chỗ.

Riêng Nha Trang, hiện đang có rất nhiều công trình nhà cao tầng đang được xây dựng, nhiều cần cẩu lớn đang thi công, vì vậy Sở Xây dựng phải làm việc ngay với các đơn vị đầu tư, nhà thầu thi công để đảm bảo công tác an toàn tại các công trình này.

Đối với việc điều tiết nước tại các hồ chứa, nếu mưa lớn thì điều tiết lũ theo phương án đã được duyệt. Nhưng trước khi điều tiết phải thông báo cho các địa phương, người dân được biết để chủ động ứng phó.  

Sáng 19/11, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND TP. Nha Trang đã đến thăm gia đình 3 người chết do sạt lở núi ở phường Vĩnh Trường và thăm 7 nạn nhân bị thương do sạt lở núi trên địa bàn TP. Nha Trang đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Tại gia đình có người bị chết do sạt lở núi ở phường Vĩnh Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trao cho mỗi gia đình một suất hỗ trợ; UBND TP. Nha Trang trao hỗ trợ cho mỗi nạn nhân 6 triệu đồng.

Đến thăm các nạn nhân bị nạn đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu lãnh đạo bệnh viện, đội ngũ y, bác sĩ tích cực cứu chữa, điều trị, chăm sóc chu đáo cho các nạn nhân sớm hồi phục sức khỏe.

Theo Báo Khánh Hòa

Tin Liên quan

Tags : khánh hòa mưa lũ hậu quả

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất