Thứ Bảy , 11:00, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa: Cần lắm một cách giải quyết đúng - có tâm, có tầm (4)

Do sự hướng dẫn thực hiện thủ tục theo chủ trương UBND tỉnh Khánh Hòa không đến nơi đến chốn của một số cán bộ ngành chức năng đã đẩy Công ty Hòn Thị rơi vào nguy cơ bất ổn.

Là một trong những doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên đầu tư kinh doanh vào Khánh Hòa từ năm 1996, Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (Công ty Hòn Thị) đã tạo được uy tín đáng kể trong ngành kinh doanh VLXD, đóng hàng trăm tỉ đồng cho ngân sách tỉnh và tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục công nhân. Nhưng hiện tại công ty Hòn Thị đang "điêu đứng" vì chạy theo hướng dẫn của UBND tỉnh và một số ngành chức năng.

Liệu cán bộ hướng dẫn thủ tục có gây phương hại cho doanh nghiệp?

Theo Thông báo số 106/TB-UBND của UBND tỉnh thì Công ty Hòn Thị phải chấm dứt hoạt động khai thác đá vào thời điểm 31/12/2012, đồng thời hoàn thiện các thủ tục để đóng cửa mỏ theo quy định. UBND tỉnh chỉ đạo: “Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các ngành, đơn vị liên quan làm việc với Công ty Hòn Thị về các nội dung liên quan để thống nhất, báo cáo UBND tỉnh phương án, tiến độ thực hiện việc chấm dứt hoạt động khai thác khoáng sản đá của doanh nghiệp tại mỏ đá Hòn Thị”. Thông báo này đã đồng ý cho Công ty Hòn Thị được thực hiện các thủ tục lập dự án Khu đô thị nhà ở tại khu vực đất mà công ty đang quản lý.

Tháng 3/2015 Sở TN&MT hướng dẫn Công ty Hòn Thị trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản.

Ngay sau khi tiếp nhận Thông báo số 106, Công ty Hòn Thị đã kiến nghị UBND tỉnh và các cơ quan chức năng để được thực hiện ổn định dự án đang hoạt động theo đúng thời hạn, nhưng không được chấp thuận. Trên tinh thần cầu thị Công ty Hòn Thị chấp hành và thực hiện các thủ tục để chấm dứt hoạt động khai thác đá và thực hiện các thủ tục lập dự án Khu đô thị nhà ở.

Về các thủ tục liên quan đến việc đóng cửa mỏ đá Hòn Thị, ngày 16/03/2015, UBND tỉnh có Văn bản số 1522/UBND-KT chỉ đạo Sở TN&MT hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản trước hạn, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh các vấn đề liên quan để chấp thuận việc trả lại Giấy phép của doanh nghiệp.

Ngày 25/03/2015, Sở TN&MT có Văn bản số 597/STNMT-KS hướng dẫn chi tiết các thủ tục liên quan đến nội dung nêu trên. Sau khi hoàn tất các thủ tục theo hướng dẫn, ngày 23/09/2015, UBND tỉnh có Văn bản số 2651/QĐ-UBND quyết định cho phép Công ty Hòn Thị trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản, chấm dứt hoạt động khai thác đá tại mỏ đá Hòn Thị.

Nhưng tháng 1/2015 Sở KH&ĐT đã hướng dẫn công ty thủ tục quy định đối với Dự án Khu đô thị.

Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên về phía Sở KH&ĐT thì cho đến nay thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư cấp cho Dự án khai thác khoáng sản của Công ty Hòn Thị vẫn chưa được thực hiện theo đúng quy định của Luật Đầu tư (Căn cứ theo Luật Đầu tư số 59/2005/QH11 năm 2005 thì tại thời điểm năm 2012, UBND tỉnh buộc Công ty Hòn Thị chấm dứt hoạt động khai thác khoáng sản).

Để rõ hơn thông tin về việc này, phóng viên đã làm việc với ông Kiều Lâm - Nguyên Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở KH&ĐT Khánh Hòa (theo chỉ đạo của ông Trần Minh Hải – Phó Giám đốc Sở). Tuy nhiên tại buổi trao đổi, ông Lâm lại có suy nghĩ rất lạ.

Chúng tôi xin đăng trích đoạn nội dung làm việc với ông Lâm:

Phóng viên (PV): Để hiểu hơn về thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư, xin ông cho biết trình tự và các bước thực hiện?

Ông Lâm: Cái đó chị lên mạng tra cứu Luật Đầu tư năm 2005, còn tôi không trả lời vì làm sao tôi nhớ được.

PV: Theo chỉ đạo của UBND tỉnh thì Sở KH&ĐT phải hướng dẫn thủ tục này cho doanh nghiệp. Vậy ông đã hướng dẫn thế nào?

Ông Lâm: Cái này doanh nghiệp họ biết rồi thì tại sao tôi phải hướng dẫn, họ còn có luật sư cơ mà. Thủ tục thì họ tự tìm hiểu, tự làm rồi mang đến bộ phận một cửa để nộp. Họ không nộp thì tôi lấy gì làm cho họ. Tôi là bộ phận nghiệp vụ cho nên họ cứ nộp đi thì tôi làm, sao cứ bảo tôi tự nhiên phải đi hướng dẫn họ là sao.

PV: Theo Thông báo 106/TB-UBND thì Sở KH&ĐT có trách nhiệm hướng dẫn doanh nghiệp về các thủ tục đầu tư cơ mà?

Ông Lâm: Họ không đến thì sao tôi phải hướng dẫn, họ phải đến đây mới được chứ.

PV: Cho đến nay, tình trạng thực hiện thủ tục đầu tư của Công ty Hòn Thị này ra sao? Ông có báo cáo với UBND tỉnh về tình trạng của Công ty này không?

Ông Lâm: Nó hết hạn đầu tư rồi (ý nói dự án khai thác khoáng sản hết hạn từ tháng 11/2016 -PV). Bên này chỉ báo cáo khi có dự án nên nó hết hạn rồi thì không báo cáo gì nữa.

PV: Thế việc trả lại Giấy chứng nhận đầu tư của dự án khai thác khoáng sản thì đã được thực hiện chưa?

Ông Lâm: Chưa, chưa có trả. Tại họ chưa làm thủ tục trả. Giấy hết hạn thì họ tự thanh lý.

PV: Theo tinh thần của Thông báo 106 thì UBND tỉnh yêu cầu Công ty Hòn Thị chấm dứt hoạt động khai thác khoáng sản vào ngày 31/12/2012. Theo Luật Đầu tư thì khi không thực hiện dự án đầu tư nữa thì chủ đầu tư phải thực hiện trả lại (đối với giấy còn thời hạn) hoặc Sở KH&ĐT phải thực hiện thu hồi hoặc tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi đối với Giấy chứng nhận đầu tư hết hạn chứ. Vậy ông là cán bộ chuyên môn phụ trách thì ông đã thực hiện thế nào?

Ông Lâm: Cái chứng nhận đầu tư cũ có 2 nội dung, doanh nghiệp mới làm thủ tục tách riêng từng nội dung thôi. Tôi có gọi điện vài lần bảo họ làm thủ tục trả chứng nhận mà họ không làm thì thôi. Tôi đã nói với chị rồi, tôi tiếp quản việc này từ năm 2016, mà từ đó là chứng nhận đầu tư hết hạn rồi, cái mới thì họ chưa làm nên tôi chỉ biết là họ chưa có Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án mới thôi. Hồ sơ tôi cũng chả có gì cả, tôi đi họp tôi cũng chỉ báo cáo đúng tình trạng như vậy thôi.

PV: Ông tiếp quản mà tại sao không có sự bàn giao? Hiện giờ tình trạng thủ tục đầu tư của doanh nghiệp thế nào, ông cũng không có hồ sơ thì ông làm sao biết được vướng mắc ở đâu? Làm sao biết được là do doanh nghiệp hay do Sở KH&ĐT? Như vậy thì làm sao biết được doanh nghiệp khó khăn ở đâu để mà hỗ trợ? Về thủ tục đầu tư và chấm dứt đầu tư thì dự án cũ chưa dứt điểm, dự án mới chưa thực hiện. Sao có thể để các thủ tục lằng nhằng như vậy ạ?

Ông Lâm: Thứ nhất là cái dự án khai thác đá đã chấm dứt nên chả có cái gì để bên này phải quản lý cả. Còn hướng dẫn thì tôi đã gửi Văn bản số 40 nói họ phải làm thủ tục đầu tư cho cái mới rồi mà họ không làm thì thôi.

Trao đổi đến đây thì phóng viên có thể phần nào hiểu được tại sao đến nay, mặc dù “tận lực” làm theo các hướng dẫn của Sở, ngành chuyên môn mà Công ty Hòn Thị lại vẫn phải đối diện với nguy cơ phá sản. Chỉ với nội dung thông báo sơ sài mà ông Lâm một mực khẳng định mình đã hướng dẫn cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục đầu tư rồi! (?). Trong khi đối với dự án đã có thông báo yêu cầu dừng hoạt động, việc hoàn tất thủ tục trả lại và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư theo luật là cần thiết vậy mà ông Lâm cũng mặc định rằng hết hạn tự nó thanh lý, cũng không báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh về việc thu hồi khiến dự án cũ thì chưa chấm dứt, dự án mới thì thiếu cơ sở để hoàn tất thủ tục (?!).

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Thủy – Giám đốc Công ty Hòn Thị, bà cho biết: “Về thủ tục trả lại Giấy chứng nhận đầu tư, anh Lâm cũng điện thoại cho tôi 2, 3 lần. Anh có bảo là phải làm việc đó nhưng tôi đã nói với anh Lâm là cho tôi xin văn bản thông báo nội dung của Sở thì từ căn cứ đó tôi mới biết để hoàn thiện thủ tục được chứ. Nhưng anh Lâm chỉ nói vậy thôi mà chưa thấy gửi văn bản gì cả”.

Trong khi Thủ tướng Chính phủ luôn quán triệt tinh thần: “Nói đi đôi với làm, phải làm hết sức, trách nhiệm với nhân dân. Cán bộ phải có nghiệp vụ giỏi, có đạo đức để phục vụ nhân dân, phải thấm nhuần 4 xin: Xin chào, xin hỏi, xin cảm ơn cũng như cả xin lỗi. Phải thay đổi tư duy đẩy việc khó về phía người dân. Phải đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp” thì ở Khánh Hòa vẫn còn tình trạng cán bộ “quan liêu” như vậy? Hệ lụy từ sự “quan liêu” này không hề nhỏ, nó không những là nguyên nhân làm phương hại đến doanh nghiệp mà còn khiến cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài mất niềm tin.

Điều này đi ngược với chủ trương tạo môi trường đầu tư để thu hút đầu tư nước ngoài. Nên chăng, UBND tỉnh Khánh Hòa cần xem xét trách nhiệm của các Sở, ngành liên quan đến các dự án của Công ty Hòn Thị, đặc biệt là Dự án đầu tư Khu đô thị Hòn Thị nhằm có hướng giải quyết đúng, có tâm, có tầm để giữ uy tín cho tỉnh.

Báo sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

Hiền Anh và Nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : doanh nghiệp khu đô thị Nha Trang – Khánh Hòa

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất