Thứ Năm , 18:13, Ngày 29/10/2020

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa: Cần lắm một cách giải quyết đúng - có tâm, có tầm (2)

Công ty Hòn Thị - Chủ đầu tư dự án Khu đô thị Hòn Thị đang "điêu đứng" vì chạy theo hướng dẫn của tỉnh Khánh Hòa và một số sở ngành để hoàn tất thủ tục thi công.

Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển là mục tiêu được quan tâm hàng đầu, năm 2017 Chính phủ đã có Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 06/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016, Chỉ thị nêu rõ, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 35 theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Các Bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong triển khai, tạo chuyển biến tích cực trong tư tưởng, nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức các cấp, đặc biệt về lề lối, tác phong, tinh thần, thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp. Công tác hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh đã được các cấp, các ngành quan tâm hơn, nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp và đạt được kết quả tốt.

Quyết định Phê duyệt tiền cấp quyền thu hồi khoáng sản đất, đá làm VLXD trong Dự án Khu đô thị Hòn Thị của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Chủ đầu tư sẽ không bị mắc kẹt nếu các sở, ngành tham mưu tốt cho UBND tỉnh

Trong khi cả nước đang nỗ lực triển khai công tác cải cách hành chính nhằm tạo nên những chuyển biến tích cực trong lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội thì đâu đó vẫn còn tồn tại một số thực trạng có thể nói là “trên nóng, dưới lạnh”, việc triển khai Nghị quyết và Chỉ thị vẫn còn vướng một số tồn tại, hạn chế, chưa tạo được những đột phá thực sự thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

Các chính sách vẫn còn khoảng cách so với thực tiễn; chưa giải quyết triệt để tình trạng quy định chưa đồng bộ giữa các Luật: Bảo vệ môi trường, Đất đai, Xây dựng, Đấu thầu…; công tác thanh tra, kiểm tra còn chồng chéo; khả năng tiếp cận các nguồn lực (vốn, đất đai, tài nguyên, khoáng sản…) của doanh nghiệp còn khó khăn... những tồn tại này đã trở thành lực cản đối với công cuộc cải cách đồng thời gây khó khăn cho không ít doanh nghiệp đầu tư.

Một trong những doanh nghiệp đang “điêu đứng” vì tình trạng nêu trên là việc Công ty Hòn Thị - Chủ đầu tư dự án Khu đô thị Hòn Thị ở xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang. Công ty Hòn Thị được phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng tại mỏ đá Hòn Thị với thời hạn là 20 năm trên tổng diện tích khai thác là 29,9 ha đất từ tháng 9/1997. Nhưng đến năm 2011, với chủ trương mở rộng thành phố Nha Trang về phía Tây nên việc tiếp tục khai thác khoáng sản sẽ làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường, vì vậy UBND tỉnh có yêu cầu Công ty Hòn Thị chấm dứt hoạt động khai thác, chế biến đá làm tại mỏ đá Hòn Thị.

Tuy nhiên, việc thu hồi, chấm dứt hiệu lực Giấy phép khai thác khoáng sản theo Điều 58 Luật Khoáng sản thì lý do UBND tỉnh yêu cầu Công ty Hòn Thị chấm dứt việc khai thác trước thời hạn là bất hợp lý bởi Luật này quy định dự án đầu tư khai thác khoáng sản chỉ bị thu hồi trong những trường hợp khi giấy phép hết hạn hoặc Chủ đầu tư có đề nghị trả lại giấy phép trước hạn hoặc xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong quá trình hoạt động.

Trong thời gian từ khi được cấp phép đầu tư, khai thác đến khi tỉnh Khánh Hòa có yêu cầu Công ty Hòn Thị dừng khai thác, trả lại giấy phép thì cơ bản công ty này là doanh nghiệp có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản, môi trường và lĩnh vực liên quan, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, phí đối với Nhà nước.

Bà Nguyễn Thị Thủy – Giám đốc Công ty Hòn Thị chia sẻ với phóng viên: “Chúng tôi đang hoạt động khai thác, sản xuất và kinh doanh và luôn chấp hành mọi quy định, Công ty chúng tôi còn được UBND tỉnh khen thưởng… xong khi có yêu cầu dừng khai thác khiến chúng tôi hoang mang, lo sợ. Thiệt hại ước tính lên hàng chục tỷ đồng cho thời gian khoảng 5 năm bị ngừng khai thác trước thời hạn, khoảng 70 công nhân sẽ bị mất việc làm, doanh nghiệp lỗ vốn nặng nề. …”.

Trước việc phải dừng mọi hoạt động khai thác trước ngày 31/12/2012, Công ty Hòn Thị đã gửi công văn đến ông Lê Thanh Quang - Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, nội dung công văn có đoạn viết: “Toàn bộ lãnh đạo Công ty chúng tôi vô cùng bất ngờ và bị “sốc” nặng nề khi nhận được văn bản Thông báo số 106 của UBND tỉnh. Nhân viên Công ty thì vô cùng hoang mang và lo sợ. Công ty chúng tôi không được tham dự cuộc họp nêu trên và hoàn toàn không biết gì về chủ trương đóng cửa mỏ cho đến khi nhận được Thông báo này.

Bên cạnh đó, ngày 06/10/2010 UBND tỉnh Khánh Hoà vừa ký sửa đổi giấy phép đầu tư (lần thứ 4) số 1736/GCNDDC4/37/1 cho Công ty chúng tôi. Trước tình hình trên, Công ty chúng tôi đã gửi Công văn số 56/CV-HT tới UBND tỉnh Khánh Hòa; Công văn số 57/CV-HT đến Sở TN-MT để trình bày tâm tự, nguyện vọng và cả những lý do mà Công ty chưa thể thực hiện được theo chủ trương của UBND tỉnh Khánh Hòa. Đồng thời đề nghị được tiếp tục hoạt động đến hết thời hạn ghi trong Giấy phép đầu tư (tức ngày 15/11/2016). Chúng tôi xin báo cáo dưới đây tới Ngài Bí thư Tỉnh ủy để tiếp tục đề nghị Ngài cho phép chúng tôi được tiếp tục hoạt động như đã nêu ở trên”.

Tại khu đất của Dự án Khu đô thị Hòn Thị đang bị ngừng thi công.

Trong quá trình thực tế tìm hiểu sự việc, phóng viên thấy lúc đó có thể UBND tỉnh Khánh Hòa đã nhận thấy trước những bất cập về sự thông báo bất hợp lý của mình, cho nên trong nội dung Văn bản số 106/TB-UBND ngày 04/04/2011 thì Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã nêu rõ: “Tiếp tục tạo điều kiện cho Công ty Hòn Thị tìm một vị trí khai thác khoáng sản mới, lập dự án đầu tư để UBND tỉnh xem xét, phê duyệt. Đồng thời cho Công ty này được thay đổi mục đích kinh doanh trên vị trí thửa đất vẫn còn quyền sử dụng của mình”.

Chủ trương này của UBND tỉnh Khánh Hòa ban đầu chắc hẳn cũng là muốn tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, góp phần xây dựng địa phương. Được thay đổi mục đích kinh doanh trên vị trí thửa đất vẫn còn quyền sử dụng của mình, Công ty Hòn Thị đã tiến hành nghiên cứu dự án đầu tư Khu đô thị. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã ban hành nhiều văn bản, quyết định công nhận Công ty Hòn Thị là Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Hòn Thị. Tuy nhiên không một văn bản nào thể hiện rõ quyền lợi của Chủ đầu tư, thời hạn đầu tư (?!).

Phía Công ty Hòn Thị thì tâm huyết, dốc sức hoàn thiện mọi thủ tục theo hướng dẫn của các Sở ngành liên quan, đầu tư tiền bạc, khẩn trương hạ cốt nền để thực hiện dự án nhưng đến nay vẫn bị coi là “doanh nghiệp chậm tiến độ” (?).

Trao đổi với phóng viên, ông Kiều Lâm – Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Sau khi UBND tỉnh ban hành Kết luận số 106/TB-UBND, Sở KH&ĐT đã có văn bản số 40/SKHĐT-HTĐT ngày 12/01/2015 gửi Công ty Hòn Thị để hướng dẫn Công ty này hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án, nhưng Công ty đã không hợp tác”.

Theo nội dung Văn bản số 40 thì Sở KH&ĐT cho rằng dự án KĐT Hòn Thị thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện (Quy định tại Phụ lục C, Nghị định 108/2006/NĐ-CP: kinh doanh bất động sản đối với người nước ngoài). Tuy nhiên, văn bản hướng dẫn này có vẻ không hợp bởi lẽ nếu không được UBND ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án thì cũng đồng nghĩa với việc những thông tin dự án còn chưa rõ ràng  ngoại trừ cái tên của dự án.

Câu hỏi được đặt ra là: Vậy tại sao Sở này không tham mưu cho UBND tỉnh cần phải ban hành Quyết định Chủ trương đầu tư cho doanh nghiệp trước để có cơ sở hướng dẫn doanh nghiệp thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư hợp quy? Bởi căn cứ theo Điều 33, Luật Đầu tư quy định hồ sơ, trình tự, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh đã hướng dẫn rất cụ thể, Sở KH&ĐT tỉnh là cơ quan chuyên môn, có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Trong khi đó UBND tỉnh Khánh Hòa lại ban hành Quyết định Phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) trước khi ban hành Quyết định Chủ trương đầu tư dự án cho doanh nghiệp?

Thiết nghĩ: Để thành phố Nha Trang phát triển theo đúng quy hoạnh đã được Chính phủ phê duyệt, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty Hòn Thị ngừng khai thác khoáng sản để đầu tư dự án Khu đô thị là chủ trương đúng đắn, là muốn tạo điều kiện hỗ trợ Công ty chuyển đổi mục đích đầu tư, kinh doanh. Sẽ không có gì đáng nói nếu như các Sở, ngành làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh khi ban hành các quyết định và từ đó hướng dẫn các thủ tục thì Công ty Hòn Thị không bị “mắc kẹt” như bây giờ.

Hiền Anh và Nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : khánh hòa chậm tiến độ khu đô thị khai thác hướng dẫn

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất