Thứ Hai , 09:46, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

Khai nhận di sản trong trường hợp hết thời hiệu thừa kế

Tuần qua, Tòa soạn nhận được thắc mắc của bạn đọc ở huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh với nội dung:

“Gia đình tôi đang ở trên mảnh đất do ông bà của tôi để lại đã hơn 30 năm. Ông bà mất không để lại di chúc. Tình trạng mảnh đất ổn định, không có tranh chấp, cha tôi nộp thuế đầy đủ hàng năm. Nay cha tôi muốn làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này. Xin Tòa soạn cho biết, pháp luật quy định như thế nào về việc đăng ký quyền sử dụng đối với mảnh đất ông bà tôi để lại?”

Ảnh minh họa.

Trả lời có tính chất tham khảo:

Theo Điều 650 Bộ luật Dân sự năm 2015, trường hợp không có di chúc thì thừa kế theo pháp luật được áp dụng. Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015, chia người thừa kế theo pháp luật theo thứ tự như sau:

- Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

- Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

- Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Theo đó, vì ông bà của bạn không để lại di chúc nên mảnh đất của ông bà sẽ được chia thừa kế theo pháp luật và cha của bạn là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Điều 611 của Bộ luật có quy định thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết.

Đối chiếu với các quy định trên, trường hợp gia đình bạn đang ở ổn định, không có tranh chấp trên mảnh đất do ông bà của bạn để lại trong khoảng thời gian 30 năm trở lên tính từ thời điểm ông bà qua đời thì di sản thừa kế thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản là cha bạn. Gia đình bạn có thể làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại tổ chức hành nghề công chứng để có căn cứ chuyển quyền sử dụng mảnh đất đó sang cho cha bạn. Thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế thực hiện theo quy định của Luật công chứng.

Trường hợp thời gian gia đình bạn sinh sống trên mảnh đất đó chưa đủ 30 năm tính từ thời điểm ông bà của bạn mất, thì việc khai nhận di sản thừa kế cần có sự tham gia của tất cả những người thừa kế cùng hàng thừa kế với cha của bạn.

Luật gia Đỗ Minh Chánh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai Thừa kế di chúc

Tin Tư vấn Luật tiếp theo

Tin Tư vấn Luật mới nhất