Thứ Hai , 21:11, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Khách hàng hốt hoảng vì tài khoản Vietcombank 'bốc hơi' 15 triệu

Chỉ trong tích tắc, tài khoản Vietcombank của khách hàng Thái Thị Thu Thủy bỗng dưng “bốc hơi” 15 triệu đồng mà không rõ nguyên nhân.

Mới đây, trên trang cá nhân facebook của chị Thái Thị Thu Thủy (Chung cư Đại Thanh, Cầu Tó, Thanh Trì, Hà Nội) có chia sẻ dòng trạng thái vô cùng hốt hoảng vì tài khoản Vietcombank của chị bỗng dưng bị đối tượng nào đó thực hiện 5 giao dịch chuyển khoản và số tiền 15 triệu đồng cũng theo đó biến mất chỉ trong tích tắc.

15 triệu đồng trong tài khoản của chị Thủy bỗng dưng "không cánh mà bay".

Cụ thể, chiều ngày 4/7 tin nhắn của Vietcombank đã báo về điện thoại của chị 2 giao dịch chuyển khoản liên tục trên Internet Banking với số tiền lần lượt là 10 triệu lần thứ nhất và 1 triệu cho lần sau đó.

Qúa sợ hãi, chị Thủy đã gọi điện đến Vietcombank chi nhánh Hoàng Đạo Thúy để thông báo và khóa tài khoản nhưng phía ngân hàng yêu cầu chị phải mang chứng minh thư trực tiếp đến ngân hàng mới có thể hỗ trợ được. Đồng thời, phía ngân hàng cũng chấn an chị Thủy khi khẳng định chắc chắn rằng nếu mã giao dịch gửi về tin nhắn điện thoại của chị không để lộ thì giao dịch sẽ không thể thành công. Kết quả là đúng như vậy, cả 2 giao dịch vừa diễn ra đó đã không thành công.

Tuy nhiên, đến 9h20 sáng ngày hôm sau (5/7), điện thoại của chị lại tiếp tục nhận được tin nhắn báo đang giao dịch chuyển khoản 15 triệu đồng và không may mắn như các lần trước, giao dịch này đã khiến cho tài khoản của chị bị trừ đi số tiền là 15 triệu đồng.

Tiếp đó, còn có thêm 2 giao dịch chuyển khoản với số tiền là 2 triệu và 1,5 triệu đồng nhưng không thành công.

Chia sẻ về sự cố đáng tiếc vừa diễn ra với tài khoản của mình, chị Thủy tỏ ra vô cùng thất vọng cho biết: “Mình sử dụng dịch vụ Internet banking của ngân hàng Vietcombank 4 tháng nay, gửi niềm tin trọn ven vào tính bảo mật an toàn của dịch vụ mà ngân hàng này cung cấp. Sự việc ngày hôm nay không đơn thuần gây tổn thất kinh tế cho mình mà quan trọng hơn cả là niềm tin vào ngân hàng đã lung lay vô cùng”.

 

Vietcombank liên tiếp bị khách hàng phàn nàn về vấn đề bảo mật đối với dịch vụ Internet Banking.

Được biết, đây cũng không phải lần đầu tiên khách hàng gặp phải tình trạng “khóc dở” như thế này khi sử dụng dịch vụ Internet banking của ngân hàng Vietcombank, một ngân hàng lớn và có hệ thống bảo mật hiện đại, an toàn cao nhất hiện nay.

Trước đó, chị Hoàng Thị Na Hương (Hà Nội) cũng đã hốt hoảng thông báo số tiền 500 triệu đồng đã bị “bốc hơi” khỏi tài khoản ngân hàng này vào đêm ngày 3/8 và rạng sáng 4/8/2016.

Trao đổi với PV về sự cố của chị Thủy, đại diện Vietcombank cho biết, phía ngân hàng đã làm việc với khách hàng và đang tiến hành các thủ tục kiểm tra rà soát theo quy định.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến sự cố mất tiền, vị này cho rằng có thể do điện thoại của khách hàng bị nhiễm virut do hacker tấn công dẫn tới việc thực hiện các giao dịch ngoài ý muốn:

“Gần đây có xuất hiện một loạt virut mà nếu giao dịch trên máy bị mã độc đó cài thì rất có thể khi giao dịch ngân hàng sẽ hiện hết thông tin cho hacker dẫn đến tình trạng này. Hiện tại chưa thể kết luận lỗi do khách hàng hay không, chúng tôi đang phải làm rõ tất cả các vấn đề, sau đó sẽ có thông tin phản hồi lại sau”.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là trái ngược với thái độ cầu thị và nhiệt tình chia sẻ cảnh báo với tất cả những khách hàng hãy cân nhắc và cảnh giác nếu đang sử dụng dịch vụ Internet Banking của ngân hàng Vietcombank trước đó, sau khi làm việc với phía ngân hàng, chị Thủy đã từ chối cung cấp thông tin và đề nghị báo chí không được đưa thông tin về vấn đề này.

Có thể thấy, chỉ trong một thời gian ngắn, liên tiếp các vụ việc liên quan đến vấn đề tiền gửi tài khoản của khách hàng "không cánh mà bay" xảy ra tại nhiều ngân hàng không ngoại trừ ngân hàng lớn như Vietcombank. Điều này ít nhiều gây hoang mang dư luận đồng thời cũng đặt ra một dấu hỏi lớn đối với vấn đề bảo mật của các ngân hàng hiện nay.

Theo Tầm Nhìn

Tin Liên quan

Tags : ngân hàng khách hàng Vietcombank giao dịch

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất