Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 18/09/2020 22:09 (GMT+7)

Khách hàng hoang mang vì mua phải dự án bỏ hoang

Ngày 17/9, hàng chục khách hàng mua dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp (Bình Dương) đã tập trung căng băng rôn tại dự án, khiến các cơ quan chức năng phải vào cuộc giải tán.

Mua bãi đất hoang

Theo ghi nhận, sáng ngày 17/8, rất đông khách hàng mua nền đất tại dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Á Châu (sau đây gọi tắt là Công ty Á Châu), trụ sở tại 84 Nguyễn Văn Thủ, phường ĐaKao, quận 1, TP.HCM làm chủ đầu tư đã tập trung căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án hoặc trả lại tiền cho họ.

Nhiều khách hàng phản ánh, họ mua nền đất của Công ty Á Châu từ năm 2017 với danh nghĩa là hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư. Tuy nhiên sau gần 3 năm dự án vẫn chưa được triển khai. Công ty Á Châu có tiến hành hút cát san nền vài lần nhưng rồi dự án vẫn lâm vào tình trạng bỏ hoang cho cỏ mọc.

Bản đồ phê duyệt dự án.

Theo ghi nhận của phóng viên Doanh nghiệp và thương hiệu, nhiều khách hàng đã có phản ánh đến cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đề nghị trả lời về việc dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp có tiếp tục được triển khai nữa hay không? Nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp được UBND TP. Thủ Dầu Một phê duyệt theo quyết định 1192/QĐ-UBND ngày 24/10/2012, tại phường Tương Bình Hiệp – Chánh Mỹ, TP.Thủ Dầu Một. Dự án có tổng diện tích tự nhiên 306.348,6m2. Sau đó dự án được điều chỉnh diện tích còn 306.328,3m2, giảm 20,3m2 so với tổng diện tích đã được duyệt trước đó.

Theo phê duyệt, Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp có quy mô dân số khoảng từ 5.021 – 5.672 người. Bao gồm các công trình, nhà liền kề, biệt thự, khu nhà ở xã hội (chung cư), công trình giáo dục, thương mại dịch vụ, công trình giao thông, cấp thoát nước… Dự án này được giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Á Châu làm chủ đầu tư.

Sau đó, ngày 3/8/2015, UBND TP. Thủ Dầu Một tiếp tục có quyết định 2577/QĐ-UBND về việc điều chỉnh phê duyệt quy hoạch dự án nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp.

Theo quyết định phê duyệt mới, dự án được tiến hành theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ 2015 – 2017 yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn chỉ hệ thống giao thông và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, cây xanh.

Giai đoạn 2 từ năm 2017 – 2019, chủ đầu tư phải hoàn thiện các hạng mục chức năng còn lại trong quy hoạch, các công trình công cộng sẽ hợp tác với chủ đầu tư cấp II tham gia đầu tư.

Đến cuối năm 2017, dù mới chỉ được UBND TP.Thủ Dầu Một phê duyệt quy hoạch 1/500 nhưng Công ty Á Châu đã tiến hành rao bán nền, ký hợp đồng nhận tiền đặt cọc của hàng trăm khách hàng. Hậu quả là đến nay nhiều khách hàng bỏ tiền mua dự án này đang đứng ngồi không yên.

Thực tế sau 3 năm dự án vẫn là bãi cỏ hoang.

Dự án lại xin điều chỉnh

Liên quan đến việc khách hàng tập trung căng băng rôn tại dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp, phóng viên Doanh nghiệp và thương hiệu đã liên hệ với ông Tuấn đại diện phía Công ty Á Châu. Ông Tuấn đồng thời cũng liên quan đến Công ty Cổ phần phát triển đô thị Nam Á. Mối liên hệ giữa 2 công ty này đang là một ẩn số.

Theo ông Tuấn cho biết, đây không phải dự án ma, thời gian từ 2018 – 2019 có nhiều khách hàng hợp tác đầu tư. Tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án có nhiều thay đổi, phía công ty đã mời khách hàng lên để làm việc, thỏa thuận bàn phương án mới.

“Phía công ty đã đưa ra 2 phương án cho khách hàng: Một là, đồng hành cùng công ty, sau khi dự án được điều chỉnh khách hàng sẽ nhận được lợi nhuận cao hơn. Hai là, khách hàng nào không chấp nhận phương án thì công ty sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng đã ký cùng với một khoản lãi suất theo thỏa thuận giữa đôi bên, nhưng có một số khách hàng không chịu cứ đòi công ty thực hiện theo phương án cũ”, ông Tuấn cho biết thêm.

Hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư.

Cũng theo ông Tuấn, hiện nay nếu thực hiện theo phương án cũ thì không còn khả thi, không còn phù hợp cả về phương diện kinh tế lẫn quy hoạch phát triển đô thị mà một số khách hàng vẫn ép nên dẫn tới việc giữa công ty và phía khách hàng không tìm được tiếng nói chung. Hiện nay dự án đang xin điều chỉnh lại quy hoạch nên chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận.

Ông Tuấn khẳng định, số lượng khách hàng mua dự án có tới mấy trăm người, nhưng chỉ có vài chục người không hợp tác, cố tình gây sức ép với phía công ty.

Khách hàng tập trung căng băng rôn tại dự án.

Trước đó, ngày 17/8/2018, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản số 3845 về việc chấp thuận đổi tên dự án và điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án của Công ty Á Châu. Tên dự án “Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp” đổi thành “Khu nhà ở Suối Giữa” và xác định tiến độ triển khai dự án đến năm 2021.

Đến ngày 17/12/2018, Sở Xây dựng Bình Dương có văn bản số 4437 về việc đề nghị chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ trình thẩm định thiết kế cơ sở hạ tầng dự án Khu nhà ở Suối Giữa, trong đó có đề nghị Công ty Á Châu bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện hồ sơ để trình duyệt theo quy định.

Theo Doanh nghiệp và Thương hiệu

Cùng chuyên mục

Vì sao Cty CP Tri Việt Hội An không đưa ra cam kết?
Nhiều năm nay, Cty CP Tri Việt Hội An (viết tắt Cty Tri Việt), chủ  Dự án Khu du lịch sinh thái thể thao biển Hội An (The Pearl Hoi An) liên tục bị khách hàng đặt câu hỏi: Liệu Cty có dùng tài sản của họ mang đi thế chấp ngân hàng?

Tin mới