Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 01/04/2019 16:57 (GMT+7)

Khá Bảnh đốt xe máy đổi xe điện: Xử lý như thế nào?

Theo luật sư, nếu có bằng chứng về việc doanh nghiệp xe điện hợp tác với Khá Bảnh để quảng cáo, gây thiệt hại uy tín đối thủ thì có thể bị xử phạt.

Ngày 28/3, nhân vật mạng Khá Bảnh đăng một video lên YouTube với tựa đề “đi xe máy tốn xăng bực mình đập xe”. Trong clip, Ngô Bá Khá (tên thật của Khá Bảnh, SN 1993) đi một chiếc xe tay ga nhưng kêu tốn xăng, sau đó rủ bạn của mình dùng gậy sắt đập nát chiếc xe.

Hình ảnh cắt ra từ clip đốt xe máy của Khá Bảnh.

Không dừng ở đó, Khá Bảnh còn châm xăng, đốt xe và khẳng định “đốt luôn không mọi người lại bảo đập xong lại sửa lại cho mới”. Trong quá trình đập phá xe, thanh niên này cũng liên tục đưa ra giấy đăng ký, lặp đi lặp lại cụm từ “xe của Bảnh nhé”, và nói rằng mua xe với giá 70 triệu đồng. Hiện video này đã được kênh Khá Bảnh chủ động gỡ bỏ.

Đáng chú ý là sau đó xuất hiện một đoạn quảng cáo Khá Bánh ngồi trên xe đạp điện.

Nhiều người đặt nghi vấn: Liệu hành động đốt xe của Khá bảnh có phải quảng cáo cho hãng xe điện hay không? Nếu có thì việc quảng cáo này có vi phạm luật quảng cáo và luật cạnh tranh không?

Hành vi của Khá Bảnh sẽ bị xử lý thế nào?

Liên quan đến việc này, Công an Bắc Ninh cho biết hiện đang điều tra làm rõ và bước đầu đã tiến hành triệu tập Khá Bảnh.

Luật sư Trịnh Văn Tuyến (Văn phòng luật sư Giang Thanh, Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định, căn cứ thông tin ban đầu về vụ việc, cơ quan chức năng rất khó xử lý hình sự Ngô Bá Khá.

Địa điểm thanh niên này đốt xe tại bãi đất trống không có dân cư sinh sống. Hành vi của Khá Bảnh cũng không gây cản trở giao thông hay ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Việc làm của anh ta chỉ có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167.

Ngoài ra, trong quá trình xác minh, nếu có căn cứ khẳng định Ngô Bá Khá tung clip đốt xe lên mạng để cổ súy mục đích xấu, lôi kéo, kích động người khác cho mục đích phạm tội nào đó, thì mới đủ cơ sở xem xét xử lý hình sự.

Bổ sung thêm về việc xử lý Khá Bảnh ra sao, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) lý giải, theo quy định của pháp luật dân sự thì cá nhân thực hiện quyền dân sự theo ý chí của mình nên họ có toàn quyền đối với tài sản do mình sở hữu.

Dưới góc độ pháp lý, nếu hành vi quay video đập xe tay ga và kêu gọi đổi xe điện của Khá Bảnh là do cá nhân này tự thực hiện đối với chiếc xe sở hữu của mình, là hành vi muốn thể hiện mình của cá nhân đó thì đó là quyền cá nhân của anh ta.

Tuy nhiên, theo luật sư Cường, có thông tin cho rằng sở dĩ Khá "bảnh" có hành động nêu trên là vì thanh niên này nhận quảng cáo giúp một hãng xe điện, trong khuôn khổ chương trình “đập xe máy đổi xe điện”.

Đồng quan điểm, Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) nhấn mạnh nếu có bằng chứng về việc doanh nghiệp hợp tác với Khá Bảnh để quảng cáo nhưng lại có hành vi phạm luật như so sánh trực tiếp với đích danh sản phẩm khác thì sẽ bị xử phạt.

Điều 8, Luật Quảng cáo năm 2012 cấm hành vi quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác.

Lộ bằng chứng Khá Bảnh đốt xe để quảng cáo?

Ngày 30/3, một YouTuber đã chia sẻ nội dung email gửi từ một người đang làm việc tại hãng xe điện nói trên tới PV. Theo email này, thương hiệu xe điện xuất hiện trong clip của Khá Bảnh gợi ý các YouTuber thực hiện quay quảng cáo đập, đốt xe để được tài trợ tiền.

Email của người phụ trách marketing của thương hiệu xe điện nói về việc Khá Bảnh quay clip cho doanh nghiệp này. Ảnh: Zing.

"Đợt này bên chị đang chạy chiến dịch đập xe máy đổi xe điện và muốn làm clip đập xe sau đó đổi xe điện. Xe máy sẽ do bên chị tài trợ, mang xe xuống cho bên em. Chị gửi kèm clip mà anh Khá Bảnh đã quay cho bên chị và hiệu ứng đang tốt",email viết.

Liên hệ với người gửi email với chức danh phụ trách hoạt động marketing với các KOL (người có tầm ảnh hưởng) của doanh nghiệp xe điện trên. Người này không phủ nhận nhưng từ chối trả lời về nội dung email.

Trước đó, Tổng giám đốc của công ty xe điện trên, cũng xác nhận sẽ triển khai chương trình quảng bá sản phẩm bằng cách đập xe ga đổi xe điện.

Nếu cơ quan chức năng xác định được hành vi đập và đốt xe máy không phải là do Khá Bảnh tự thực hiện mà được thực hiện do sự chỉ đạo của hãng xe điện nhằm quảng cáo cho sản phẩm xe điện của mình thì hành vi này có thể được xem xét là hành vi quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

Do đó, theo luật sư Cường, rất có thể doanh nghiệp này sẽ bị xử lý về tội cạnh tranh không lành mạnh, quy định tại Luật cạnh tranh. Mức phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng.

An Mai (Theo Zing/ Báo Giao Thông)

Cùng chuyên mục

Cấm trẻ em ngồi ghế trước ô tô liệu có hợp lý?
Dư luận đang xôn xao trước thông tin Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (GTĐB) do Bộ Công an đề xuất sửa đổi, bổ sung có quy định trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 1,35 m không được ngồi ghế phía trước ô tô.
Quỳ trước công đường
Nguyên đơn của một vụ kiện dân sự – một cụ già 79 tuổi quỳ giữa Tòa, hai tay nâng đơn lên quá đầu, xin được xét xử vụ kiện của mình tại TAND tỉnh Đồng Nai vào sáng ngày 08/9 vừa qua.

Tin mới