Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 10/06/2021 10:20 (GMT+7)

Kẻ yếu thường dễ cáu giận: Bình thản là năng lực đặc biệt của người làm nên việc lớn!

Thế giới đang dần trừng phạt những ai không kiểm soát được cảm xúc của mình, bởi những tổn thất mà họ gây ra thường không chỉ cho bản thân, mà còn cho những người khác.

Cũng giống như nhiều người, tôi đã từng rất dễ nổi nóng, thất vọng và bi quan, đặc biệt là khi tôi thấy một số cuộc đấu khẩu căng thẳng trên Internet, tôi thậm chí còn dễ nổi cơn thịnh nộ.

Kẻ yếu thường dễ cáu giận: Bình thản là năng lực đặc biệt của người làm nên việc lớn!

 1, Suy nghĩ lý trí về nguồn gốc của cảm xúc tiêu cực

 Mỗi khi tức giận, hãy luôn nghĩ về một câu hỏi, đó là: Cảm giác tức giận này xuất phát từ đâu? Mỗi khi im lặng và suy nghĩ, bạn thường có thể trở nên tốt hơn, bởi vì một khi lý trí của bạn được kích hoạt, cảm xúc thường bị kìm lại. 

Ví dụ, một lần, tôi thấy một người để lại tin nhắn với tôi trên Internet, nói rằng những gì tôi viết là vô nghĩa. Lúc đầu tôi rất tức giận, nhưng sau khi suy nghĩ thấu đáo thì đó là điều bình thường, vì suy cho cùng, không phải ai cũng thấy bài viết của bạn có ích. Có lẽ anh ấy là thiên tài nên anh ấy tự nhiên nghĩ vậy; tất nhiên, cũng có thể là quan điểm của tôi và anh ta không giống nhau nên anh khó chấp nhận.

Nghĩ đến đây, cơn tức giận của tôi bỗng dịu đi rất nhiều. Tôi không để ý đến anh ấy nữa, dần dần tin nhắn của anh ấy biến mất trong khu vực bình luận, bạn biết đấy, trước đó, tôi là người lúc nào cũng phản bác lại những gì người khác nói chưa đúng về mình, nhưng cũng từ đó, tôi chợt hiểu rằng khi dùng lý trí để xử lí vấn đề thì hiệu quả có thể tốt hơn nhiều.

Kẻ yếu thường dễ cáu giận: Bình thản là năng lực đặc biệt của người làm nên việc lớn! - Ảnh 1.

 2, Hãy nói ra những cảm xúc không vui

 Một người bạn tốt của tôi là giám đốc điều hành một công ty, tôi đã từng bàn bạc với anh ấy rằng nên làm gì trong tâm trạng không tốt, câu trả lời của anh ấy khiến tôi cảm phục. Anh ấy nói: "Nếu tâm trạng không tốt thì chắc là do ai đó gây ra. Vì vậy, tôi thường tìm thấy người này ngay lập tức và nói chuyện tiếp trực tiếp với anh ta."

 Tôi nghĩ rằng cách loại bỏ cảm xúc tiêu cực của anh ấy chắc chắn đã sử dụng một kỹ thuật rất hữu ích: kể ra những điều không thoải mái, ít nhất tâm trạng sẽ tốt hơn rất nhiều.

 Nếu không có người bạn nào mà bạn có thể nói chuyện, thì ít nhất bạn cũng có thể thể hiện bản thân.

 Hồi còn học đại học, mỗi khi gặp chuyện gì buồn bực, tôi đều gọi điện cho một người bạn ở xa, rồi bạn ấy tỏ ra khó chịu và hỏi tôi có thôi nói năng tiêu cực không. Điều này làm tôi hơi mặc cảm vì làm phiền người khác. Sau đó, tôi hình thành thói quen viết nhật ký, những cảm xúc tiêu cực đó thường lưu lại trong nhật ký và dần dần ít đi và biến mất theo thời gian.

 Vẫn có nhiều người sẵn sàng viết những dòng cảm xúc tiêu cực cho những người mà họ không quen biết, hoặc mọi người thường lên Facebook cá nhân để kể câu chuyện của chính mình, rồi thêm một câu vào cuối: để đây cho ai đó có thể đọc được. 

 Điều người này không ngờ là, nhiều người đã xem, an ủi, đồng cảm và động viên người này rất nhiều. Người này rất vui và viết bình luận cảm ơn người đã đọc.

 3, Nhắc nhở bản thân không nổi giận bất cứ lúc nào

 Bạn tôi là người hiếm khi tức giận. Tôi thắc mắc tại sao anh ta có thể làm được điều này, cho đến khi anh ta mời tôi về phòng trọ. Tôi thấy anh ta có treo một khẩu hiệu trong phòng của mình đó là "kiềm chế cơn tức giận là bản lĩnh". Người ta nói rằng hãy kiểm soát cảm xúc của mình trước khi tranh cãi.  Ông bà ta có dạy, uốn lưỡi bảy lần trước khi nói. Nhớ lời này, mỗi khi tôi sắp nổi giận, tôi lập tức tìm một góc không có ai ở đó, hít thở sâu và thiền định, thường thì cảm xúc này sẽ ngừng lại ngay lập tức. Nhiều khi, chúng ta không thể kiểm soát những gì xảy ra bên ngoài, nhưng chúng ta có thể kiểm soát trạng thái bên trong.

 Trong nhiều trường hợp, tức giận thường là do ngủ không ngon vào đêm hôm trước, áp lực công việc, thất bại, không tập thể dục thường xuyên, hoặc không có thói quen kiểm soát cảm xúc tốt.

 Có lần một anh bạn lái xe kể cho tôi nghe chuyện nghề của anh: Anh ta nói đang lái xe thì có một thanh niên chạy xe phía sau muốn vượt anh ta nhưng đã quá muộn, khi đèn đỏ bật sáng, hai người dừng sát nhau trước vạch trắng. Người thanh niên trẻ tức giận vì không thể vượt đèn đỏ bằng những ngôn từ vô cùng bậy bạ. Anh tài xế vừa chuẩn bị đáp trả thì bị thanh niên này giữ lại ngay, hất tung cửa kính ô tô lên, tiếp tục chửi bới tức tối rồi tự đạp ga lao thẳng vào đuôi xe tải đang rẽ trái. Cũng may là mọi người không sao, còn xe thì hỏng nặng.

 Đột nhiên tôi nhớ đến một bài báo viết, "Kẻ yếu thường dễ cáu kỉnh." Những người luôn dễ nổi nóng thường là kẻ yếu, không chỉ vậy, những kẻ không kiềm chế được cảm xúc mới là kẻ yếu.

 Thế giới đang dần trừng phạt những ai không kiểm soát được cảm xúc của mình, bởi những tổn thất mà họ gây ra thường không chỉ cho bản thân họ, mà còn cho những người khác.

Kẻ yếu thường dễ cáu giận: Bình thản là năng lực đặc biệt của người làm nên việc lớn! - Ảnh 2.

 4, Những người không thể kiểm soát cảm xúc của mình sẽ nhận những hậu quả khôn lường

  Những cảm xúc tiêu cực thực ra chỉ là tức thời nhưng hậu quả có thể là vĩnh viễn, có khi một lời nói xấu thường là lạnh sống lưng nửa năm, một lời nói cay độc thường làm hỏng mối quan hệ nhiều năm vun đắp.

 Trên đời này, những người có cảm xúc ổn định thường có thể được giao phó những nhiệm vụ quan trọng, tuy nhiên, phần lớn mọi người đều không thể đạt được cảm xúc ổn định. Vì vậy, sau khi cảm xúc lắng dịu, họ sẽ hối hận và khi đó, mọi chuyện đều đã rồi.

 5, Hãy luôn mỉm cười

 Nhà tâm lý học người Mỹ Mitchell Hodders đã thực hiện một thí nghiệm vô cùng thú vị, ông cho hai nhóm đối tượng xem cùng một bức tranh biếm họa. Một nhóm người được yêu cầu giữ bút bằng răng ở tư thế này, y như rằng họ đang cười; nhóm kia thì ngậm bút bằng môi. Rõ ràng, tư thế của nhóm sau khiến họ khó nở nụ cười.

 Kết quả là, Giáo sư Hodds nhận thấy rằng nhóm trước coi truyện tranh sẽ dễ cười hơn nhóm sau. Thí nghiệm này cho thấy sự khác biệt trong tâm trạng của chúng ta thường không phải do bản thân sự việc gây ra, mà là do những cách chúng ta nhìn nhận nó. 

 Thật vậy, ngay cả khi thế giới không bao giờ như bạn nghĩ, điều cuối cùng bạn có thể thay đổi là thái độ của bạn khi bạn nhìn thế giới và cảm xúc của bạn khi bạn bày tỏ thái độ của mình. Tất cả đều là những điều quan trọng nhất bạn nên có.

Chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Xử lý nghiêm các cuộc gọi, tin nhắn rác
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Từ Lương cho biết các hành vi quấy rối trên mạng internet, điện thoại, tin nhắn hiện nay chưa được giải quyết triệt để, thậm chí có dấu hiệu gia tăng.