Thứ Sáu , 03:45, Ngày 05/06/2020

Gia đình và pháp luật

Huyện Cờ Đỏ - TP. Cần Thơ: Tạo thế và lực mới

Dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết, quyết tâm vượt khó của cả hệ thống chính trị, năm 2016 của huyện Cờ đỏ đã khép lại với nhiều kết quả thắng lợi.

Nhân dịp xuân mới tết đến, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với đồng chí Nguyễn Thực Hiện - Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ...

Đồng chí Nguyễn Thực Hiện - Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ.

Thưa đồng chí Nguyễn Thực Hiện, đồng chí có thể đánh giá một cách khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của huyện Cờ Đỏ trong năm qua?

Tuy còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng nhìn chung, qua một năm chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh huyện Cờ Đỏ đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người tăng trên 05 triệu đồng so với năm 2015. Kinh tế tiếp tục phát triển, sản xuất thắng lợi 03 vụ lúa với năng suất và sản lượng khá cao; giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tổng mức bán lẻ các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đạt vượt với kế hoạch đề ra.

Hoạt động văn hóa xã hội tiếp tục được quan tâm, cơ sở vật chất trường học và chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, rèn luyện sức khỏe cho nhân dân; các chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng được thực hiện đúng quy định; tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, dịch bệnh được kiềm chế (tay chân miệng và sốt xuất huyết giảm so với năm 2015).

Còn đối với công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, dân tộc cũng được đảm bảo chặt chẽ. Trong năm qua, huyện đã thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn được giữ vững ổn định. ổn định. Ngoài ra, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hội đồng nhân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 và bầu cử Trưởng ấp nhiệm kỳ 2016 - 2019 được thực hiện đúng tiến độ thời gian qui định...

Bên cạnh đó thì công tác quản lý đầu tư xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị đã có những chuyển biến gì?

Có thể nói, thời gian qua công tác quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt năm 2016 đạt kết quả tốt, tỷ lệ giải ngân đạt 96,3% kế hoạch vốn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội của toàn Huyện nói chung và của thành phố nói riêng.

Bên cạnh những mặt làm được cũng còn có những mặt tồn tại, hạn chế như: chất lượng tư vấn chưa cao, một số công trình còn vướng giải phóng mặt bằng, trình tự, thủ tục còn chậm dẫn đến tiến độ thực hiện, kéo dài thời gian, gây lãng phí. Nhằm tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng, chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại yếu kém trong thời gian qua, UBND huyện đã yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành của huyện chấp hành nghiêm Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước, Luật Đấu thầu, Luật xây dựng ….

Về quản lý, thanh toán vốn đầu tư sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện về tăng cường công tác quản lý, phân bổ và sử dụng có hiệu quả vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Tổ chức rà soát, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, phân kỳ đầu tư hợp lý các dự án đầu tư trong giai đoạn 2016-2020, tránh trường hợp đề nghị ghi vốn để khởi công mới nhiều dự án tập trung vào 02 năm 2016-2017, gây áp lực lớn ngân sách thành phố về khả năng cân đối vốn, dẫn đến dự án đã được quyết định đầu tư nhưng không có vốn để bố trí triển khai.

Trường hợp chưa thật sự cần thiết thì đề xuất chuyển sang giai đoạn trung hạn sau (sau năm 2020) sẽ tổ chức triển khai thực hiện. Ngoài ra, huyện cũng thực hiện nghiêm túc công tác giám sát và đánh giá đầu tư; đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, quyết toán công trình hoàn thành đúng thời gian quy định.

Để phát triển huyện Cờ Đỏ thành đô thị loại IV trong thời gian tới, theo đồng chí thì huyện Cờ Đỏ cần tập trung vào những nhiệm vụ cụ thể, chủ yếu nào?

Trong thời gian tới, để phát triển Cờ Đỏ thành đô thị loại IV, huyện cần tập trung vào các nhiệm vụ chủ yếu sau: Một là, xây dựng và phát triển thị trấn Cờ Đỏ trở thành thị trấn văn minh, xanh, sạch, đẹp xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng an ninh của huyện, phát triển về kinh tế - văn hóa, khoa học – kỹ thuật, giáo dục – đào tạo, dịch vụ, du lịch làm đầu mối giao lưu của huyện và các vùng lân cận. Hai là, quy hoạch và xây dựng mạng lưới cống thoát nước đô thị, đảm bảo không bị ngập, nghẹt trong những giai đoạn triều cường hay mưa bão.

Ngoài ra huyện còn cần tập trung mở rộng diện tích, nâng cao mật độ cây xanh trong khu vực nội thị và toàn đô thị. Từng bước nâng cao mức sống và hưởng thụ của nhân dân tiến tới thỏa mãn những nhu cầu về văn hóa, du lịch, dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe ngày càng cao. Đặc biệt là tập trung xây dựng thị trấn Cờ Đỏ theo hướng phát triển chủ yếu về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ góp phần phát triển đô thị văn minh hiện đại...

Xin cám ơn đồng chí.

Hồng Ân/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : chính trị xã hội kinh tế

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất