Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 22/05/2018 10:59 (GMT+7)

Huyện Cái Nước đối thoại cùng tiểu thương tháo gỡ khó khăn

Sáng 20/5, UBND huyện Cái Nước (Cà Mau) đã tổ chức buổi đối thoại với các hộ tiểu thương tại chợ Cái Nước để tháo gỡ khó khăn và bàn phương án tốt nhất cho các hộ tiểu thương.

Tại buổi đối thoại các hộ tiểu thương đã đưa ra nhiều kiến nghị, chủ yếu xoay quanh các vấn đề về quy hoạch chợ, hệ thống điện, nước sinh hoạt, PCCC, chi phí xây dựng hạ tầng, thời gian hợp đồng với tiểu thương quá ngắn, lối đi vào khu vực chợ, diện tích quầy sạp quá chật hẹp…

Đại diện chính quyền tại buổi đối thoại.

Theo bà Nguyễn Bích Ly, tiểu thương tại chợ này cho biết, việc chủ đầu tư xây cất, phân bổ vị trí là chưa phù hợp. Lý giải vấn đề này, bà Ly nói: “Do diện tích mặt bằng quá nhỏ, nên tiểu thương chúng tôi không có chỗ trưng bày sản phẩm. Từ đó, buôn bán ế ẩm, nền kiot bị sụt lún nên hiện tại quầy của tôi không còn buôn bán được nữa”.

Còn theo anh Huỳnh Văn Ngờ 36 tuổi, người có 2 quầy sạp tại chợ Cái Nước, bức xúc: “Hiện vị trí mua bán của tôi nằm sâu bên trong chợ nên việc mua bán rất ế ẩm. Do đường sá chật hẹp, bị tiểu thương bên ngoài lấn chiếm nên không có lối đi”.

“Mua bán trong nhà lồng mà lối đi không có thì thử hỏi làm sao kinh doanh được. Trước dây, do nhu cầu mua bán nên tôi đã thuê hai quầy, mình chấp nhận thuê thì chấp nhận rủi ro nên không thể trách cứ ai được”, anh Ngờ trần tình.

Các hộ tiểu thương đối thoại với chính quyền.

Tuy nhiên, anh Ngờ cũng kiến nghị với UBND huyện Cái Nước nên tìm ra giải pháp phù hợp, ổn định tình hình ANTT tại chợ. Từ đó, tiểu thương mới an tâm bám chợ. “Theo tôi, chủ các quầy sạp tại chợ nên tôn trọng phần diện tích kiot của mình, hàng hóa, sản phẩm nên trưng bày gói gọn trong phần diện tích đó. Chính quyền địa phương nên có biện pháp cứng rắn, ai vi phạm, xử phạt ngay. Có như vậy thì khách hàng mới có lối đi ra vào chợ được”.

Bên cạnh các kiến nghị trên, các hộ tiểu thương còn đưa ra nhiều vấn đề về điện không an toàn, xây dựng nhà vệ sinh, mở rộng lối đi bộ, nâng cao chất lượng hạ tầng, hỗ trợ tiểu thương vay vốn ngân hàng với lãi xuất thấp…

Sau khi ghi nhận những ý kiến của các tiểu thương tại buổi đối thoại, ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước cho biết, việc xây dựng chợ là do nhu cầu thực tế và địa phương đã làm theo quy hoạch, đúng quy định của Nhà nước về xây dựng chợ.

Ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giải đáp những khúc mắc của bà con tiểu thương.

Đối với các vấn đề mà bà con bức xúc về diện tích chật hẹp, tăng thời gian hợp đồng thì ông Giang cho biết: “Do nhu cầu thực tế, nên khi xây dựng chợ, chúng tôi đã nghiên cứu, sắp xếp cho phù hợp để bà con mua bán theo nguyện vọng. Vì vậy, việc phân lô phải đảm bảo, do dời những người mua bán bên ngoài vào trong chợ nên phải hẹp, nhưng vẫn rộng hơn trước”.

Về việc tăng thời gian hợp đồng lên trên 6 năm, ông Giang cho biết sẽ xem xét, kiến nghị và điều chỉnh lại cho phù hợp với nguyện vọng của bà con tiểu thương.

Hầu hết các vấn đề bức xúc của tiểu thương đã được đại diện UBND huyện, UBND thị trấn Cái Nước trả lời thỏa đáng, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của bà con tiểu thương. “Đối với vấn đề tài chính, tôi yêu cầu UBND thị trấn Cái Nước phải làm sáng tỏ, công khai rõ ràng, minh bạch, giải quyết dứt điểm tình trạng khiếu kiện. Riêng vấn đề, điện nước sinh hoạt, hệ thống PCCC, quầy sạp xuống cấp… thì UBND thị trấn Cái Nước phải phối hợp với cơ quan chuyên môn và nhà thầu khắc phục ngay”, ông Giang khẳng định.

Minh Luân

Cùng chuyên mục

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.