Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 06/10/2021 14:35 (GMT+7)

Hương vị tình thân: Nam bất ngờ bị chỉ trích, nhưng sự thật là 'Thy không sai, Nam không sai, chúng ta sai?'

Nam bất ngờ bị chỉ trích trong Hương vị tình thân.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả

Hương vị tình thân: Nam bất ngờ bị chỉ trích

Sau khi tập 49 Hương vị tình thân lên sóng, khán giả trên MXH bất ngờ chia làm 2 phe: Thy và Nam. Ai cũng biết, Thy đã bị ném đá hơn 100 tập phim nay có bị ném thêm vài chục tập nữa cũng không có gì là lạ. Nhưng điều kỳ lạ ở chỗ, Nam - nữ chính được yêu mến cũng rơi vào vòng tranh cãi và không ít ý kiến cho rằng hành xử của Nam rõ ràng cũng chẳng đúng được mấy phần. Đây, tất nhiên cũng không phải lần đầu tiên Nam rơi vào vòng tranh cãi. Nhưng có lẽ là một trong những lần hiếm hoi Nam bị đem vào cuộc chiến so sánh với Thy. Trong khi rõ ràng xét về lực lượng 2 "phe" từ đầu phim đến giờ, những người ủng hộ và yêu thương Nam vẫn chiếm đa số.

Vậy thì, tại sao Nam lại bị một bộ phận khán giả chỉ trích, hãy cùng nghe lý do!

Hương vị tình thân: Nam bất ngờ bị chỉ trích, nhưng sự thật là "Thy không sai, Nam không sai, chúng ta sai?" - Ảnh 1.

Đầu tiên, khán giả cho rằng thái độ Nam quá thiếu tinh tế. Ông Sinh vô tội, khán giả biết điều đó, nhưng ở trong phim thì không. Ở trong phim, ông Sinh là người bị pháp luật kết án là giết bố Thy, đã phải đi tù 20 năm. Và giờ đây, ông còn mới vướng vào nghi án là kẻ đã kề dao vào cổ dọa giết cả hai mẹ con Thy.

Việc bố mình có tội với bố Thy là điều rõ ràng. Nam có thể không cần phải ra khỏi nhà nếu như cô không muốn, nhưng có lẽ Nam cũng nên tiết chế mọi động chạm với Thy, dù là lời nói hay hành động. Thế nhưng ở tập phim tối qua, việc Nam ngồi cùng bàn ăn, đối diện với Thy, lại còn vô tư hỏi em dâu: "Sao rồi? Thấy trong người đỡ hơn chưa?" có vẻ là một hành động vừa vô ích vừa không nên của nữ chính.

Thứ hai, khán giả cũng lại cho rằng, việc Thy có hành động quá khích với Nam, Thy cần phải xem lại, nhưng Nam cũng không đúng khi đấu khẩu lại em dâu. Nam tuyên bố với Thy: "Những việc bố tôi làm, bố tôi đã phải trả giá rồi, như thế chưa đủ à? Để cho ông ấy yên đi!". Đây được cho tiếp tục là một câu thoại thiếu tinh tế của Nam. Đứng ở góc độ của một người chưa biết về ông Sinh, lại càng không biết ông Sinh vô tội, thì với Thy, ông chỉ đơn giản là một kẻ giết người đáng ghê tởm, là người đã giết bố mình. Vậy nên câu nói của Nam, suy cho cùng cũng chẳng giải quyết vấn đề gì mà càng đổ thêm dầu vào lửa.

Hương vị tình thân: Nam bất ngờ bị chỉ trích, nhưng sự thật là "Thy không sai, Nam không sai, chúng ta sai?" - Ảnh 2.

Khi một vụ án giết người xảy ra, kẻ thủ ác bị luật pháp bắt trả giá, nhưng với gia đình nạn nhân, tha thứ hay không lại là chuyện khác. Có những nỗi đau không bao giờ nguôi ngoai, có những vết thương không bao giờ lành được. Nên nếu Nam hỏi rằng, việc ông Sinh phải trả giá vì ngồi tù rồi, như thế chưa đủ với Thy hay sao, thì câu trả lời, đứng từ phía gia đình nạn nhân, luôn luôn là chưa đủ. Là nạn nhân, họ có quyền hận thù, có quyền căm ghét, thậm chí có quyền sỉ vả kẻ đã gây nên nỗi đau cho gia đình mình.

Thế nhưng khi cả thế giới đã vạch ra những lỗi sai, những điểm thiếu tinh tế của Nam như vậy, thì tôi cũng muốn dành vài lời để bảo vệ nữ chính.

Hương vị tình thân: Nam bất ngờ bị chỉ trích, nhưng sự thật là "Thy không sai, Nam không sai, chúng ta sai?" - Ảnh 3.

Hương vị tình thân: Nam không sai, Thy không sai, là "chúng ta" sai?

Thứ nhất, câu hỏi thăm của Nam với Thy, có lẽ là Nam cũng thiếu tinh tế thật. Trong tình huống này, không gì tốt hơn sự im lặng, nhưng Nam lại không chọn cách đó. Có lẽ, khi bắt đầu câu hỏi này, Nam muốn rằng sau tất cả mọi chuyện đã xảy ra, khi Thy đã bình tĩnh trở lại, cô và em dâu có thể bắt đầu đối thoại. Còn nếu mọi người nói rằng Nam nói với Thy bằng thái độ "mẹ thiên hạ", thì cá nhân tôi nghĩ rằng không đúng lắm. Xét về vai vế, Nam là chị dâu của Thy. Khi đã thực sự coi nhau là chị em, là người nhà, thì một câu hỏi thăm như vậy cũng không đến mức đáng bị chỉ trích.

Đó là chưa kể, Thy vốn chưa bao giờ coi Nam như người nhà. Thy đi không hỏi, về không chào, gặp thì hằm hè Nam, thậm chí từ trước khi biết chuyện ông Sinh. Vậy thì, những người lên án Nam muốn Nam phải hỏi Thy như thế nào mới đúng lễ nghĩa? Cái gì cũng có giới hạn, Nam đã nói với Thy như vậy. Sự kiên nhẫn của Nam cũng vậy. Không phải lúc nào cô cũng có thể đưa hoa hồng ra trước nọng súng.

Hương vị tình thân: Nam bất ngờ bị chỉ trích, nhưng sự thật là "Thy không sai, Nam không sai, chúng ta sai?" - Ảnh 4.

Thứ hai, với câu nói của Nam về ông Sinh. Nó đúng là không tinh tế ở khía cạnh gia đình bị cáo nói với gia đình nạn nhân. Nhưng nếu người xem có thể dành sự thông cảm cho Thy khi cô căm thù ông Sinh, thì phải chăng cũng nên thông cảm cho Nam một chút, đứng ở vị trí của cô. Nam vừa mới nhận bố. Cô đau đớn, khổ tâm khi biết bố mình đã một mình chịu đựng suốt bao nhiêu năm qua như thế nào. Nếu như Thy đang nhạy cảm vì mang bầu, thì có thể nói Nam cũng đang ở thời điểm nhạy cảm là vừa mới nhận cha.

Điểm yếu của Nam luôn là người thân, là gia đình. Xét về lý, cô có thể đã sai khi nói về sự trả giá, nhưng xét về tình, thì Nam cũng đáng được cảm thông.

Về phía Thy, nữ phụ trong phim đã nhiều lần sai. Những cái sai của Thy, có lẽ không phải bàn tới nữa. Nhưng cách cư xử của Thy trong vụ việc lần này cũng có thể hiểu được. Về lý thì ông Sinh đã phải trả giá trước pháp luật, nhưng về tình thì việc Thy căm thù ông Sinh, thậm chí căm thù cả Nam, khán giả cũng khó mà trách Thy được. Chỉ là cách cư xử của Thy hơi thái quá.

Hương vị tình thân: Nam bất ngờ bị chỉ trích, nhưng sự thật là "Thy không sai, Nam không sai, chúng ta sai?" - Ảnh 5.

Điều này thì được tạo thành từ nhiều yếu tố, bao gồm hormone khi mang thai, định kiến với Nam từ trước đó, cộng hưởng với nỗi đau khi phát hiện ra chuyện bố mình bị giết, mà bố, như Thy từng nói, chính là người có ảnh hưởng rất lớn với cô. Một đứa trẻ sinh ra không được mẹ yêu thương, lớn lên trong sự ghẻ lạnh, luôn phải bám vào hình ảnh người cha để có thể tiếp tục sống và cố gắng, khi phát hiện chuyện bố mình bị người khác sát hại, đúng là không dễ dàng mà chấp nhận, và càng khó để thỏa hiệp sống chung với "kẻ thù".

Tất nhiên, với những ý kiến cho rằng Thy đang cố tình làm to mọi chuyện để đạt được mục đích đuổi Nam đi cho khuất mắt thì tôi xin được phép không bàn đến. Bởi thực hư điều ấy ra sao, chỉ có Thy biết, nên xin được để hạ hồi phân giải.

Vậy thì khi nhìn nhận lại khách quan mọi chuyện, có phải tình huống này nên được gọi là Thy không sai, Nam không sai, chúng ta sai? Thực ra mỗi người đều sai, nhưng cũng đều đúng. Chỉ có điều, cả hai chị em dâu này đều đang sai với gia đình họ Hoàng. Những người như bà Dần, ông Khang, bà Xuân, hay thậm chí Long, Huy đều không đáng phải chứng kiến câu chuyện xào xáo này. Người ta bảo hai người phụ nữ cộng một con vịt thành cái chợ, nhưng xem cuộc cãi vã của Thy và Nam trong tập 49, thì thấy rằng không cần con vịt nào, cặp chị em dâu này đã tạo ra một cái chợ ở nhà chồng mất rồi.

Việc chị em trong nhà lao vào cắn xé nhau, như ông Khang nói, đều là người có ăn có học đầy đủ, ai lại hành xử vậy?

Hương vị tình thân: Nam bất ngờ bị chỉ trích, nhưng sự thật là "Thy không sai, Nam không sai, chúng ta sai?" - Ảnh 6.

Thôi thì việc Nam tới ở với bố Sinh, nghĩ một cách tích cực, không phải là "trời không chịu đất, đất phải chịu trời", không phải Nam chịu thua Thy, mà đơn giản là Nam nhường một chút, ở vị thế dâu trưởng, đi để tự giải phóng tư tưởng cho mình. Bao nhiêu năm Nam không có bố, nay lại được thoải mái yên bình ở bên bố, gạt sang bên mọi thị phi buồn khổ, chẳng phải cũng là một cơ hội tốt hay sao?

Còn chuyện của Thy, hãy cứ để biên kịch giải quyết. Chuyện đâu khác có đó. Mà chẳng phải, Long cũng đang bắt đầu điều tra về vụ việc em dâu mình bị tấn công rồi hay sao? Càng nhiều người vào cuộc, thì cái kim trong bọc rồi cũng có ngày lòi ra.

Hương vị tình thân: Nam bất ngờ bị chỉ trích, nhưng sự thật là 'Thy không sai, Nam không sai, chúng ta sai?'

Hương vị tình thân

  • Tình cảm, gia đình
  • 25 phút
  • 19/04/2021
  • Thứ 2 đến thứ 6 - VTV1

Hương vị tình thân kể về Phương Nam, cuộc sống đảo lộn khi Nam phát hiện ra cô chỉ là con nuôi trong gia đình mình. Những biến cố liên tiếp ập tới. Giữa lúc đó, ông Sinh - cha ruột của Nam xuất hiện, lặng thầm bảo vệ con gái nhỏ. Nam luôn tin rằng cô sẽ tìm được một gia đình thực sự, và đến khi Hoàng Long xuất hiện, hạnh phúc tưởng đã mỉm cười với Nam. Nhưng khi đó, bí mật về ông Sinh được hé lộ khiến Nam sụp đổ. Những mâu thuẫn và ân oán lắt léo buộc Nam đứng trước hai lựa chọn: gia đình mà cô vừa gây dựng hay người cha tù tội vẫn lặng thầm bảo vệ cô.

Đạo diễn: Nguyễn Danh Dũng

Diễn viên: Phương Oanh, Mạnh Trường, Thu Quỳnh, Võ Hoài Nam

Đón xem Hương vị tình thân phần 2 tiếp tục lên sóng VTV1 tối thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Review tranh dán tường giá bao nhiêu?
Các bức tranh tường 3D, tranh 5D một trong những sản phẩm trang trí nội thất được sử dụng phổ biến hiện nay. Các bức tranh tường đó với nhiều hình ảnh và bối cảnh khác nhau để giúp chủ nhà dễ dàng chọn cho mỗi không gian.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 01/7/2022
Triển khai quy định tại Điều 91 của Bộ luật Lao động, Bộ LĐ-TB&XH ngày 20/5 đã gửi văn bản xin ý kiến các bộ ngành, địa phương dự thảo Tờ trình và Nghị định của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.