Chủ nhật, 03:56, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hưng Yên: Nghi phạm hiếp dâm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

Vụ đối tượng bị tố hiếp dâm thiếu nữ tâm thần thể nhẹ có nhiều căn cứ chứng minh dấu hiệu phạm tội nhưng vì sao nghi phạm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

Báo đã nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hoàn - sinh năm 1949, trú tại thôn Đạo Khê, xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên tố cáo Nguyễn Văn H. sinh năm 1970, người cùng thôn đã hiếp dâm cháu bà là Luyện Thị Th. sinh năm 1997, khiến cháu bà vốn bị hạn chế về nhận thức dạng tâm thần thể nhẹ, nay lại rơi vào tình trạng hoảng loạn, sợ hãi, kém ăn, mất ngủ phải vào Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 điều trị… Trong khi đó vụ việc xảy ra đã hơn 2 tháng, nghi phạm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Bệnh án cháu Luyện Thị Th. điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Để làm rõ vụ việc, chúng tôi đã về gia đình cháu Luyện Thị Th. và gặp gỡ chính quyền xã Trung Hưng thì được biết: Vào lúc 14h ngày 01/9/2018, Nguyễn Văn H. sang nhà bà Nguyễn Thị Hoàn (bà ngoại của cháu Th) chơi, thấy có một mình Th. ở nhà, H. đã nảy sinh dục vọng.

Theo cháu Th: "Cháu đang ngồi ghế xem ti vi, H. đã vào hỏi bà có nhà không, cháu nói không. Thế là H. đã nắm tay cháu, rồi kéo và đẩy cháu ngã xuống xường để giở trò bỉ ổi với cháu". Đúng vào lúc này, tình cờ ông Luyện Văn Nguyên, sinh năm 1977 (cậu cháu Th) đi vào nhìn thấy H. đang đứng giữa 2 chân cháu Th., còn Th. nằm trên giường. Cháu Th. còn cho biết: Khi thấy cậu Nguyên vào, H. đã lo sợ và nói: “Tao sai rồi… mày bỏ qua cho tao, tao không dám thế nữa”.

Vì quá lo sợ gia đình cháu Th. làm đơn trình báo, nên H. đã trực tiếp gọi và nhờ ông Nguyễn Ngọc Đãng - Trưởng Công an xã Trung Hưng đến nhà ông Luyện Văn Thông (bác của cháu Th) để xin được hòa giải. Cùng đi với Trưởng CA xã còn có ông Đặng Đức Nam - Phó trưởng CA xã và cũng là người trực tiếp ghi biên bản. Tại cuộc họp, Nguyễn Văn H. đã thừa nhận “Có quan hệ tình cảm với cháu Th. Tự nguyện đền bù về vật chất cho cháu Th. để ổn định tinh thần với số tiền là 200.000.000 đồng” dưới sự chứng kiến của Trưởng, Phó CA xã Trung Hưng cùng tất cả các thành viên của 2 gia đình cháu Th. và gia đình đối tượng H. tham dự.

Biên bản cam kết và đền bù.

Thế nhưng sau đó, H. đã không thực hiện theo đúng cam kết, gia đình cháu Th. đã gửi đơn trình báo đến chính quyền và cơ quan chức năng. Tại cơ quan CSĐT CA huyện Yên Mỹ, H. lại tráo trở khai rằng vì lo sợ gia đình tung tin gây ảnh hưởng đến danh dự và sợ bị dọa đưa ra công an nên mới nhận vậy. Đúng là “có tật giật mình” nếu không phạm tội thì việc gì phải sợ, việc gì phải bỏ ra 200 triệu đồng để xin gia đình cháu Th không khiếu nại, tố cáo?

Vấn đề đặt ra ở đây là chính quyền và công an biết rõ vụ việc xảy ra, nhưng tại sao lại không có biện pháp xử lý kịp thời? Cho dù gia đình bị hại chưa có đơn trình báo hay đối tượng Nguyễn Văn H. có yêu cầu hòa giải, bồi thường… thì hành vi của H. vẫn phải bị điều tra, xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi hành vi của Nguyễn Văn H. đã có dấu hiệu của tội “Hiếp dâm” với những căn cứ sau:

Thứ nhất, chính H. khai “có quan hệ tình cảm với cháu Th” lời khai này đã được thể hiện trong hồ sơ của cơ quan công an cũng như được H. trình bày trong buổi hòa giải tại nhà ông Luyện Văn Thông (bác cháu Th) hôm 11/9/2018.

Theo ông Nguyễn Ngọc Đãng - Trưởng Công an và ông Đặng Đức Nam - Phó trưởng CA xã Trung Hưng thì sự trình bày của H. là tự nguyện, H. làm chủ được hành vi của mình, không bị ai bắt ép, lừa dối để khai. Và chính bản thân H. là người tự đưa ra việc hòa giải, tự gọi ông Đãng đến để chứng kiến buổi hòa giải. Lời thú nhận của H. được chính Trưởng CA xã Trung Hưng xác nhận “nhìn mọi hành động rất bình thường, nghe nói lưu loát, mặt mũi rất tỉnh táo, không có dấu hiệu mệt mỏi, ốm đau”.

Thứ hai, khi sự việc xảy ra như cháu Th trình bày: H. đã nắm tay cháu đánh cháu rồi kéo và đẩy cháu ngã xuống giường để giở trò bỉ ổi với cháu. Vụ việc đã bị ông Luyện Văn Nguyên bắt gặp khi H. còn đang đứng lom khom ở chỗ cháu Th., còn cháu Th ở trên giường, điều này phù hợp lời khai của cháu Th.

Thứ ba, cuộc hòa giải do chính đối tượng H. chủ động và chính H. mời công an xã đến chứng kiến việc hòa giải này và cũng chính H. tự trình bày nội dung sự việc để ông Nam - Phó trưởng Công an xã Trung Hưng ghi biên bản. Trong cuộc hòa giải còn có chi tiết, bà Nguyễn Thị Hoàn (bà ngoại cháu Th) yêu cầu H. khai rõ “quan hệ tình cảm là gì …” thì H. vội gạt đi, nói là đã thống nhất rồi. Vậy thống nhất cái gì hay là thống nhất bồi thường 200 triệu đồng thì không phải nói nữa, cho qua chuyện này?

Thứ tư, nếu H. không quan hệ tình dục với cháu Th. thì tại sao chính H. lại đề xuất hòa giải, tự nguyện chấp nhận đưa ra mức bồi thường 200.000.000 đồng? Ngay trong nội dung trình bày tại cơ quan CSĐT CA huyện Yên Mỹ, ông Nguyễn Ngọc Đãng - Trưởng Công an xã Trung Hưng đã nói: “Chuyện quan hệ tình dục thế nào anh H. chỉ nói là quan hệ tình cảm. Đó là suy nghĩ của tôi, còn nếu không quan hệ tình dục thì sao H. phải chấp nhận đền bù tinh thần cho Th số tiền 200.000.000 đồng”.

Còn ông Nam - Phó trưởng Công an xã Trung Hưng khai: “… H. trình bày, sau khi vào nhà, thấy cháu Th. nằm ở trên giường ngủ trong nhà, anh H. đã nảy sinh tình cảm và có quan hệ tình cảm với cháu Th., trong lúc quan hệ thì có anh Luyện Văn Nguyên đi vào bắt gặp”. Điều này cũng được chính em trai đối tượng H. là anh Nguyễn Văn Hiển khai nhận “Thông qua biên bản tôi được biết anh H. có quan hệ với cháu Th và bị người nhà cháu Th bắt gặp, việc bồi thường đền bù cho cháu Th. để cháu Th. ổn định tinh thần số tiền 200.000.000 đồng hoàn toàn do anh H. và chị Hoa tự thỏa thuận”.

Như vậy, lời khai của anh Hiển trùng khớp với lời khai của ông Đãng, ông Nam, trùng khớp với chính lời khai của đối tượng H. là “lúc đó có anh Nguyên bước vào” và lời khai của anh Nguyên khi vào bắt gặp sự việc H. quan hệ tình dục với cháu Th phù hợp lời khai của cháu Th là: H. đã cho "cái của mình" vào trong vùng kín của cháu…

Hơn nữa, những tình tiết này phù hợp với Biên bản giám định ngày 28/09/2018 kết luận “Bộ phận sinh dục không tổn thương mới. Màng trinh hình vành khăn. Rách cũ vị trí 6h”. Rõ ràng, nếu không có quan hệ tình dục và không có sự việc H. “quan hệ tình cảm” với cháu Th, thì không thể có vết rách màng trinh như thế. Và lại càng không thể có vết rách trong khi cháu Th. là người bị hạn chế về nhận thức dạng tâm thần thể nhẹ, thường xuyên ở nhà, không có quan hệ tình dục với ai. Do đó, việc đối tượng H. lợi dụng cháu Th bị tâm thần không làm chủ được hành vi của mình, đã dùng sức mạnh để quan hệ với cháu Th. ngoài ý muốn là có căn cứ và có cơ sở.

Theo Điều 111 - Bộ luật Hình sự ghi rõ: “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm”. Tuy nhiên, đến ngày 01/01/2018 không nhất thiết phải là giao cấu trái ý muốn với nạn nhân mới bị phạm tội hiếp dâm; người nào thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác (không giao cấu) trái với ý muốn của nạn nhân cũng cấu thành tội hiếp dâm.

Vì vậy, căn cứ vào lời khai của đối tượng H. và các lời khai của bị hại, các nhân chứng ông Nguyễn Văn Hiển, Nguyễn Ngọc Đãng, Đặng Đức Nam cũng như dấu vết giám định cháu Luyện Thị Th. bị rách màng trinh cùng diễn biến logic, khách quan của sự việc, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) có căn cứ để khởi tố điều tra đối tượng Nguyễn Văn H. về tội “Hiếp dâm” theo quy định của pháp luật.

Báo sẽ tiếp tục theo dõi thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nghi phạm hiếp dâm kẻ phạm tội

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất