Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 25/10/2019 14:57 (GMT+7)

Hưng Long Residence: Chưa hoàn thiện pháp lý, chủ đầu tư huy động vốn trái phép?

Dù dự án Khu dân cư Hưng Long Residence chưa có giấy phép xây dựng, chưa đủ điều kiện mở bán, thế nhưng đơn vị phân phối đã ngang nhiên rao bán và thu tiền giữ chỗ của khách hàng.

Dấu hiệu “lách luật” huy động vốn trái phép?

Theo quảng cáo, dự án Hưng Long Residence tọa lạc ngay mặt mặt tiền Tỉnh lộ 822, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An do Công ty TNHH Bất động sản Mai Phương (công ty Mai Phương) – thành viên của Hiển Vinh Group làm chủ đầu tư và do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Trường Hải làm đơn vị phân phối chính thức.

Dự án Hưng Long Residence chưa đủ điều kiện mở bán nhưng đã được rao bán.

Dự án được quy hoạch trên tổng diện tích đất 48 ha, cung cấp ra thị trường 2.800 nền với diện tích đa dạng. Bên cạnh các shophouse sầm uất ngay mặt tiền đường, dự án đất nền Hưng Long Residence còn được quy hoạch nhiều tiện ích nội khu đẳng cấp như hồ bơi, trung tâm thương mại, sân tennis, trường học, quảng trường nước, khu vui chơi… đáp ứng mọi nhu cầu an cư, giải trí, thư giãn và đầu tư của khách hàng.

Đi tìm hiểu sâu hơn về dự án, PV liên hệ với nhân viên bán hàng của Trường Hải Group thì được biết, hiện dự án đang trong giai đoạn làm hạ tầng.

“Giá thấp nhất của Hưng Long là 756 triệu, nhưng giá 756 triệu người ta đã mua hết rồi, bây giờ còn những vị trí 1 tỉ mốt, 1 tỉ 2 và 1 tỉ 6. Nếu bây giờ anh/chị mua thì đặt cọc từ 50 đến 100 triệu, sau đó ký hợp đồng rồi đóng trước 60%, còn lại thì trả góp. Góp 8 đợt sau đó thì nhận sổ, nếu bây giờ bắt đầu thì đầu năm sau mới có sổ. Hợp đồng ký trực tiếp với chủ đầu tư, nhưng làm việc với bên em trước”, nhân viên cho biết.

Ghi nhận thực tế của phóng viên ngày 24/10/2019 tại khu dự án Hưng Long Residence, bên ngoài khu dự án xây dựng cổng chào hoành tráng, để to chữ “HUNG LONG RESIDENCE” kèm logo Hiển Vinh Group. Tại đây đã chuẩn bị vật liệu xây dựng như gạch, đã, ống cống... phục vụ cho việc xây dựng công trình. Dự án có vài công nhân đang thi công và một số máy móc đang hoạt động tại cổng chính. Bên trong dự án đang xây dựng hạ tầng, chưa hoàn thiện. Thế nhưng, dự án này đã được rao bán từ lâu và theo nhân viên của Trường Hải thì hiện tại cũng đã bán gần hết (?).

Để tìm hiểu thông tin hơn về pháp lý dự án, PV liên hệ Sở Xây dựng Long An, Sở này cho biết, dự án Khu dân cư Hưng Long Residence do Công ty TNHH bất động sản Mai Phương làm chủ đầu tư, đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3775/QĐ-UBND ngày 19/10/2018, UBND huyện Đức Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 641/QĐ/UBND ngày 9/3/2019, Sở Xây dựng đã thẩm định thiết kế cơ sở tại văn bản số 1288/SXD- QLXD ngày 25/4/2019, nhưng chưa được cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Dự án chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư ngang nhiên thi công hạ tầng. (Ảnh nhân viên môi giới cung cấp)

Như vậy, dự án Hưng Long Residence chưa có giấy phép xây dựng thế nhưng chủ đầu tư đã tiến hành thi công xây dựng hạ tầng, điều này đã vi phạm Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về trật tự xây dựng. Cụ thể, tại điểm c khoản 5 Điều 15 quy định việc phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:  Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Đáng chú ý, quy định rõ ràng là vậy nhưng đến nay dự án vẫn đang được thi công, không có biện pháp xử lý chế tài nào từ chính quyền địa phương. Dư luận hoài nghi có hay không cơ quan chức năng đang “ngó lơ” về dự án này?!

Khách hàng rủi ro khi mua dự án?

Bên cạnh đó, thời gian qua tỉnh Long An đang là điểm nóng của thị trường động sản vùng ven TP.HCM. Lợi dụng lòng tin và nhu cầu từ khách hàng các chủ đầu tư yếu kém về năng lực tài chính đã “lách luật” huy động vốn từ khách hàng bằng hình thức nhận tiền như “đặt cọc giữ chỗ”, “đặt chỗ thiện chí”, việc này là không đúng với quy định của pháp luật, khiến nhiều khách hàng lâm vào tình cảnh “dở khóc, dở cười”.

Ghi nhận thực tế của PV, bên trong dự án chủ đầu tư đã thi công gần xong hạ tầng.

Nói về vấn đề trên, luật sư Lâm Hiền Phước – Công ty Luật QAP (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, việc doanh nghiệp BĐS chưa đủ điều kiện mở bán mà quảng cáo và cho khách đăt cọc bằng hình thức giữ chỗ thiện chí là huy động vốn trái pháp luật bởi chưa có sự kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc nhà đất đã đủ điều kiện được bán. Do việc, đặt cọc mua BĐS thiện chí có hoàn trả lại tiền là trái luật nên cũng tiềm ẩn rủi ro cho khách hàng đặt mua.

Về hình thức xử phạt, luật sư Phước cho biết thêm, trong trường hợp chủ đầu tư đưa vào kinh doanh bất động sản mà không đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh theo quy định trên thì có thể bị xử phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Cũng theo Luật sư Phước, để tránh rủi ro khách hàng cần tìm hiểu, nắm rõ các quy định của pháp luật về hình thức huy động vốn, điều kiện mở bán dự án bất động sản. Khi phát hiện có hành vi vi phạm khách hàng được quyền yêu cầu chủ đầu tư chấp dứt ngay hành vi vi phạm, yêu cầu bồi thường (nếu có). Trong trường hợp cần thiết khách hàng có thể yêu cầu cơ quan chức năng xem xét xử lý.

Để xác minh thông tin, PV đã tìm cách liên hệ với Công ty Mai Phương nhưng không tìm được địa chỉ của công ty này đăng ký trên Cục Thuế tỉnh Long An. Sau đó, PV liên hệ với số điện thoại đăng ký thì một lúc sau có người gọi lại, tự giới thiệu là Trọng, nhân viên bên Hiển Vinh Group. Anh này cho biết, hiện văn phòng Công ty Mai Phương ở Long An chưa có, chỉ có văn phòng trên TP.HCM. Đến khi PV gặp và để lại câu hỏi thì đến nay vẫn chưa có phản hồi.

Trước những thực trạng trên, để tránh xảy ra những hậu quả nghiêm trọng, đề nghị UBND tỉnh Long An, Sở Xây dựng tỉnh Long An, UBND huyện Đức Hòa cần nhanh chóng kiểm tra làm rõ để xử lý dứt điểm vi phạm nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thanh Nhật

Cùng chuyên mục

Shophouse sở hữu lâu dài ở Nam Phú Quốc: Mua là thắng?
Tính “an toàn” không phải yếu tố duy nhất khiến shophouse sở hữu lâu dài được săn đón ở Nam Phú Quốc. Đó còn là cơ hội sinh lời vô hạn từ nguồn khách dồi dào, khả năng tăng trưởng giá trị ấn tượng của những dòng bất động sản thuộc hệ sinh thái Sun Group.

Tin mới

Những quy định mới khi làm sổ đỏ từ ngày 1/9
Do sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên người làm sổ đỏ sẽ không phải nộp kèm bản sao các giấy tờ chứng minh nhân thân như sổ hộ khẩu, CMTND, CCCD và thêm các trường hợp đăng ký biến động đất đai được cấp sổ đỏ.