Thứ Tư , 23:10, Ngày 03/06/2020

Gia đình và pháp luật

Housinco Tân Triều: Khách hàng e ngại vì dự án dính nhiều vi phạm?

Dự án tổ hợp chung cư Housinco Tân Triều đang vướng phải nhiều nghi vấn vi phạm về trật tự xây dựng nhưng không hề được các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra xử lý mà vẫn rao bán rầm rộ?

Dự án tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Nguyễn Xiển được xây dựng trên khu đất CT5 KĐT Tây Nam Kim Giang I (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) do chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Housinco. Dự án được xây dựng với diện tích 2.228 m2, cao 27 tầng (25 tầng làm căn hộ, 2 tầng văn phòng thương mại và 1 tầng tum thanh kỹ thuật) và 3 tầng hầm theo giấy phép xây dựng số123/GPXD của UBND TP Hà Nội cấp ngày 16/10/2017.

Tuy nhiên, giữa tháng 4/2019, cơ quan chức năng TP Hà Nội tiến hành kiểm tra đã phát hiện chủ đầu tư tự ý xây thêm 4 tầng thương mại. Cụ thể, chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế giấy phép ban đầu từ 2 tầng văn phòng thương mại lên 6 tầng, nâng tổng số tầng của dự án lên thành 31 tầng nổi.

Dự án Housinco Premium Nguyễn Xiển.

Theo đó, chủ đầu tư thi công xây dựng dự án chưa phù hợp với thiết kế bản vẽ thi công và giấy phép xây dựng số 123/GPXD ngày 16/10/2017 đã được Cục Quản lý hoạt động xây dựng thẩm định. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với dự án Housinco Tân Triều.

Mặc dù đã bị cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản là thế, thế nhưng hiện tại dự án vẫn đang tiếp tục thi công đến tầng 29.

Để tìm hiểu thêm về dự án, trong vai một khách hàng có nhu cầu mua nhà, PV đã liên hệ với nhân viên tư vấn của Công ty cổ phần dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, đơn vị được cho là nhà phân phối chính các căn hộ tại Dự án Housinco Tân Triều.

Theo lời nhân viên tư vấn cho biết: "Bên em là đơn vị phân phối căn hộ tại dự án Housinco Tân Triều. Hiện tại đang giao bán đến tầng 29 của dự án, nếu anh có nhu cầu mua nhà ở thì em sẽ tư vấn về các căn, giá tiền luôn cho anh.’’

Thông tin thêm về Dự án, nhân viên tư vấn đã gửi cho PV một bộ hồ sơ pháp lý. Sau đó, PV có hỏi với nhân viên tư vấn rằng tầng 30, 31 có phải là căn hộ để ở không thì được nhân viên này cho hay: ‘’Dự án bên em đang chuẩn bị cất nóc. Tầng 30 vẫn là căn hộ ở, tầng 31 là dịch vụ bể bơi bốn mùa và sân chơi. Ngoài ra, nếu anh có nhu cầu vay ngân hàng, bên em hỗ trợ vay vốn tại Ngân hàng SeABank (Ngân hàng TMCP Đông Nam Á) với mức vay tối đa 65-70% giá trị căn hộ.’’

Như vậy, có thể thấy dù chưa được cơ quan chức năng cho phép xây dựng lên 31 tầng, nhưng các đơn vị phân phối căn hộ tại dự án này vẫn chào bán từ tầng 6 đến tầng 30. Điều này khiến những người đang có nhu cầu mua căn hộ tại Dự án Housinco Premium Tân Triều cảm thấy e dè và khó hiểu. Việc cấp sổ đỏ theo cam kết của chủ đầu tư liệu có được đảm bảo hay chỉ là những lời cam kết ‘’có cánh’’? Khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn, liệu chủ đầu tư có chịu trách nhiệm?

Giấy phép xây dựng số123/GPXD của UBND TP Hà Nội cấp ngày 16/10/2017.

Mới đây, ông Nguyễn Tiến Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cũng đã thừa nhận những vi phạm tại dự án Housinco Nguyễn Xiển và cho biết thành phố sẽ lập đoàn thanh tra để kiểm tra những vi phạm tại đây.

Có thể thấy, hàng loạt những sai phạm về trật tự xây dựng đang hiện hữu tại Dự án Housinco Tân Triều, thế nhưng dự án này vẫn được sàn BĐS Đất Xanh Miền Bắc rao bán công khai khi mà thủ tục chưa được hoàn thiện. Một vấn đề đặt ra là dự án có nhiều tiền lệ xấu như trên liệu có được cấp sổ đỏ như lời chủ đầu tư đã cam kết với khách hàng?.

Qua đây, đề nghị UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý nghiêm những sai phạm tại Dự án Housinco Tân Triều theo đúng quy định pháp luật để răn đe, không để các doanh nghiệp “nhờn” luật, tránh để lại hậu quả bất lợi đối với khách hàng khi có nhu cầu mua nhà tại đây.

Chu Du

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án sai phạm trật tự xây dựng Housinco Tân Triều

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất