Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 01/10/2021 17:15 (GMT+7)

Hotmom Minh Trang nói về 'giáo dục không phạt': Bạn có muốn bị chồng mắng khi lỡ làm vỡ bát, bị sếp bêu tên vì mắc lỗi?

Dưới góc độ của một vị phụ huynh khi đọc bài viết của TS. Vũ Thu Hương, hotmom Minh Trang cũng có một vài chia sẻ xoay quanh câu chuyện 'giáo dục không phạt' đang được chú ý.

Bài viết chia sẻ quan điểm về phương pháp giáo dục "không phạt" của Tiến sĩ (TS.) Vũ Thu Hương vẫn đang là chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn mạng xã hội với rất nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Không chỉ vậy, nhiều người làm giáo dục, người nổi tiếng cũng đưa ra những ý kiến xoay quay chủ đề "trừng phạt và kỷ luật" đang được nhắc đến nhiều.

MC Minh Trang, một bà mẹ 4 con và được nhiều người yêu mến nhờ những bài viết kinh nghiệm nuôi dạy con thú vị cũng đã có chia sẻ về vấn đề này.

Minh Trang cho biết, cô không bàn thêm về các phát ngôn của TS. Vũ Thu Hương. Bản thân Minh Trang từng làm việc với TS. Vũ Thu Hương ở ngoài đời, cô luôn tôn trọng, nể phục những nỗ lực và đóng góp của nữ TS. này với công việc mà chị đang làm.

"Những điều chị Hương nói đến trong bài, nếu để phân tích cặn kẽ sẽ liên quan tới khoa học giáo dục, tâm lý học, tới trách nhiệm vĩ mô của các cơ quan chính phủ về luật, về giáo dục… Mình chỉ là một phụ huynh, mình đọc bài của chị Hương và mình nghĩ tới những ĐIỀU MÌNH CÓ THỂ LÀM, có thể THAY ĐỔI với chính em bé của mình, với chính mình và trong khuôn khổ gia đình nhỏ của mình" - Minh Trang nói.

Hotmom Minh Trang nói về giáo dục không phạt: Bạn có muốn bị chồng mắng khi lỡ làm vỡ bát, bị sếp nêu tên trước công ty vì mắc lỗi? - Ảnh 1.
MC Minh Trang là bà mẹ 4 con có nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con thú vị.

Tâm sự về câu chuyện nuôi dạy con của mình, Minh Trang kể những lúc dễ nổi nóng, dễ tiêu cực, lúc việc nuôi dạy con bỗng trở nên căng thẳng, những việc đang làm khiến bản thân thấy thật quá sức… Cô thường tạm dẹp hết những phương pháp giáo dục với những cái tên thật kêu, hay những nghiên cứu khoa học cao siêu gì đó. Thay vào đó, hot mom 4 con sẽ nhắm mắt lại, hít thở sâu 3 nhịp và tưởng tượng, sẽ ra sao nếu chính mình được đối xử theo cách mình đang đối xử với con?

"Bạn thử cùng nghĩ nhé!

Có khách tới chơi và ăn tối, bạn đang dọn mâm thì lỡ tay đánh rơi cái bát, ngay lập tức chồng bạn sẽ quát lớn, chê bạn hậu đậu, phạt bạn không được ăn tối, thậm chí đánh bạn… Hay anh ấy sẽ cười xòa, cùng dọn dẹp và nhắc bạn lần sau cẩn thận hơn?

Bạn vào công ty mới, nhận vị trí mới, đang trong thời gian học việc, bạn bỡ ngỡ với mọi thứ. Bạn sẽ bị mang ra trước toàn công ty, nêu tên, nêu đích danh lỗi sai, bị sếp và đồng nghiệp quát mắng, bị phạt chùi toilet công ty 1 tháng... Hay bạn sẽ được nhắc nhở, cho cơ hội để dành thời gian quan sát, học hỏi, được làm thử và được bao dung với những sai sót ban đầu để tiến bộ dần dần? Bạn có thể bị trừ lương hoặc thậm chí cho thôi việc do không đủ năng lực để đáp ứng yêu cầu công việc, nhưng danh dự và con người của bạn luôn được tôn trọng?

Bạn vừa sinh con, chăm con nhỏ, vừa tiếp tục làm việc. Chẳng may con bị ốm sốt. Bạn sẽ bị cả nhà xúm lại trách móc, bị đem ra so sánh với các cô vợ nhà hàng xóm, bị "dán nhãn" là mẹ đoảng, không biết chăm con, tham việc, bỏ bê gia đình… Hay bạn sẽ được cả nhà cùng hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn mà bạn đang gặp phải. Chồng bạn sẽ dành thời gian san sẻ việc nhà, hỗ trợ chăm con, trao đổi và thấu hiểu bạn, chấp nhận thực tế rằng con ốm sốt có thể do rất nhiều nguyên nhân và bạn đã làm hết sức có thể với tình yêu thương và hiểu biết, thời gian tốt nhất của chính bạn...?

Chúng ta luôn mong được lắng nghe, chia sẻ, được thấu hiểu, được trao cơ hội, không thích bị trừng phạt về thân thể, bị xúc phạm danh dự, bị đe doạ, sỉ nhục… thì trẻ con cũng y chang vậy" - Minh Trang nêu ví dụ.

Hotmom Minh Trang nói về giáo dục không phạt: Bạn có muốn bị chồng mắng khi lỡ làm vỡ bát, bị sếp nêu tên trước công ty vì mắc lỗi? - Ảnh 2.
4 nhóc tỳ đáng yêu nhà MC Minh Trang.

Nữ MC cho rằng, nếu bạn muốn được lắng nghe, được tôn trọng, bạn muốn con của mình được tôn trọng, lắng nghe, và chính con cũng sẽ tôn trọng, lắng nghe người khác thì chỉ có cách tôn trọng và lắng nghe con, cho con thấy thế nào là sai, làm sao để đúng, rằng hành trình mỗi ngày của chúng ta là học tập. Học từ cả những sai lầm, rằng con được bao dung, được yêu thương và được trao cơ hội để làm tốt hơn, để có thể vượt qua những giới hạn mà con tự đặt ra cho bản thân.

Những chia sẻ của MC Minh Trang cũng lập tức nhận được nhiều tương tác. Trong đó có những người đồng tình với Minh Trang, song cũng có không ít ý kiến cho rằng nữ MC đưa ra ví dụ chưa thực sự phù hợp vì trẻ con và người lớn hoàn toàn không giống nhau. Người lớn phần nào đã có năng lực phân định đúng sai, tốt xấu và có mục đích rõ ràng cho việc cần phải thay đổi nên sẽ nỗ lực để tự thay đổi. Còn trẻ con thì năng lực này vẫn còn hạn chế, cần phải có người lớn chỉ ra.

Hay có ý kiến cho rằng, nếu vợ làm vỡ bát chồng cũng không có quyền mắng, sếp không có quyền bêu riếu nhân viên ở chốn đông người vì đó không phải là quan hệ giáo dục. Mối quan hệ giữa bố mẹ và con lại khác vì bố mẹ ngoài trách nhiệm nuôi nấng còn cần có trách nhiệm giáo dục con cái. Giáo dục có nhiều cách thức và tùy từng tính cách mà áp dụng những phương pháp khác nhau.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hà Nội: Tìm mua căn hộ bình dân ở đâu?
Căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 gần như “cạn kiệt” nguồn cung tại Hà Nội. Các dự án đang chào bán trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay, khiến người thu nhập trung bình ngày càng khó có khả năng sở hữu.