Thứ Tư , 04:12, Ngày 27/05/2020

Gia đình và pháp luật

Hồng Ngự - Đồng Tháp: ‘Ăn cắp’ giờ công sở, ai xử lý?

Đi muộn về sớm, “ăn cắp” giờ công một cách công khai, đó là tình trạng của nhiều cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn huyện Hồng Ngự. Đây đang là vấn đề gây bức xúc trong xã hội.

Trở lại câu chuyện thực tế xuống cấp của nền đạo đức và ý thức chấp hành các quy định công vụ có thể thấy, cần lập lại trật tự kỷ cương nơi công sở mà bắt đầu ngay từ chính các đảng viên giữ trọng trách, hoặc giữ vị trí công tác quan trọng đặc biệt là những vị trí gần dân, tiếp xúc nhiều với dân.

Khi còn làm Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Phúc đã từng chỉ đạo Bộ Nội vụ khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương xây dựng đề án tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức. Mục tiêu của đề án cần tập trung vào việc tinh giản để có một đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực cao, hoạt động hiệu quả, cơ cấu hợp lý để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngày 11/11/2016, phóng viên có lịch đặt làm việc với Thanh tra huyện Hồng Ngự và được hẹn lịch làm việc với ông Tô Thanh Hải - Chánh Thanh tra với nội dung khiếu nại kéo dài của 6 anh em nhà họ Bành. Khi đến làm việc tại đây thì ông Phạm Văn Nhiều - Phó Chánh Thanh tra huyện là người được ủy quyền làm việc với PV do ông Chánh Thanh tra đi địa bàn xã. Tuy nhiên, với sự ủy quyền của Chánh Thanh tra cho một người không nắm rõ sự việc, PV đã gặp khó khăn khi tiếp cận thông tin vụ việc.

Phòng làm việc bật đèn nhưng không có ai.

Ông Nhiều sẵn sàng hỗ trợ thông tin nhiệt tình, nhưng lại không hiểu sự việc phóng viên cần làm rõ là: Khi cấp chính quyền nơi đây thực hiện thu hồi đất để phục vụ Dự án Xây dựng công trình Khu bảo Thuế (khu II) cửa khẩu Thường Phước, huyện Hồng Ngự và hộ bà Bành Thị Bích Sơn không có quyết định cưỡng chế mà UBND huyện đã phá dỡ nhà gia đình nhà bà, hiện nay bà vẫn tiếp tục gửi đơn tố cáo phá dỡ nhà ở và cây vườn của anh em nhà họ Bành khi không có quyết định cưỡng chế của chính quyền là đúng hay sai?

Số tiền đền bù không thực sự đủ xây lại căn nhà cũ, sau nhiều giờ làm việc khi tìm các hồ sơ quyết định cưỡng chế không có, nhiều nội dung cần tìm hiểu thì người biết hồ sơ sự việc lại không có mặt tại đây, phóng viên đã ra về khỏi phòng Thanh tra lúc 16h15’. Để đến tìm Chủ tịch huyện và Phó Chủ tịch nhưng đều không có ai, quay lại Văn phòng để gặp Chánh văn phòng hoặc Phó Chánh Văn phòng đều không ai có mặt???

Với nội dung “Chính quyền nơi đây có làm sai hay đúng với những hộ cưỡng chế để tình trạng kéo dài nhiều năm đơn thư khiếu kiện và khi nào chính quyền mới giải quyết cho người dân”, Phóng viên đã phải mang theo câu hỏi ra về khi những người có trách nhiệm đều vắng mặt tại công sở. Tại thời điểm đó, dãy nhà phía tay phải của UBND huyện Hồng Ngự, nơi làm việc của bộ phận tiếp công dân, Chi cục thống kê, phòng Tư pháp, phòng Y tế, phòng Văn hóa và Thông tin, phòng Trung tâm Văn hóa & Thể thao, phòng Trạm bảo vệ thực vật, Trạm Thủy sản, Trạm khuyến nông, Trạm chăn nuôi thú y... tất cả đều đóng cửa đi về từ lâu. Mặc dù mới gần 16h30, nhưng các phòng ban công sở này đã vắng tanh.

Phóng viên tiếp tục đến phòng Chủ tịch UBND huyện liên hệ công tác thì một thanh niên mặc quần đùi và áo thể thao đến chặn cửa hỏi phóng viên với gương mặt dằn dữ: “Anh đến có việc gì, tôi là bảo vệ ở ủy ban đây!”.

Ngạc nhiên với trang phục bảo vệ ủy ban là quần đùi, phóng viên có nói muốn vào để liên hệ công việc thì thanh niên này mới tránh đường vào phòng, khi vào phòng chúng tôi được biết Chủ tịch và Phó Chủ tịch huyện đi vắng, muốn liên hệ sang bên Văn phòng. Nhìn sang Văn phòng UBND huyện vẫn mở cửa. Rất may, khi đến Văn phòng HĐND - UBND có 2 đồng chí đang ngồi làm việc, một đồng chí giới thiệu là kế toán cho biết Chánh Văn phòng và Phó đi đâu không biết, nhưng đều không có mặt ủy ban, cần gì liên hệ sau.

Khi được hỏi cán bộ làm việc của UBND huyện đi đâu cả, một số phòng ban khóa cửa và còn một vài phòng mở cửa nhưng không có người, một chị ngồi trong phòng Chủ tịch UBND huyện trả lời không biết.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã từng khẳng định chắc nịch: “Tôi cam kết sẽ chỉ đạo quyết liệt để chủ trương này thực hiện một cách nghiêm túc!”. Cam kết đó của ông Chủ tịch là hàng ngày, Cổng Thông tin điện tử tiếp nhận các ý kiến, phản ánh về các hành vi “không đẹp” của cán bộ, công chức, viên chức để tham mưu lãnh đạo tỉnh xử lý. Sở Nội vụ thì thành lập đoàn kiểm tra để “điểm mặt” những ai ăn cắp thì giờ của người dân. Ngân sách nhà nước để trả lương cho cán bộ, công chức, viên chức hàng tháng đều từ tiền thuế của người dân chứ đâu mà ra.

Nhiều cơ quan cứ kêu thiếu nhân lực, nhưng kì thực công việc vẫn chưa tạo được áp lực để người ta phải làm đêm, làm ngày cho xong. Thậm chí, họ có thời gian hoàn thành hẳn hoi, nhưng luôn tìm cách biến nó thành việc ngoài giờ để nhận thêm thù lao, tiền công còn giờ chính thức hoặc làm việc riêng, hoặc lồng ghép để làm việc của mình tại cơ quan công quyền Nhà nước. Trên thực tế, điều đó cho thấy làm ở khu vực Nhà nước vẫn béo bở nên người ta mới bám lấy thế. Chuyện đánh giá hiệu suất công việc được thấy tại sao những người dân đi khiếu kiện và tố cáo vẫn cứ kéo dài.

Thái Quảng/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : công chức giờ công sở giờ làm việc

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất