Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 17/03/2017 20:14 (GMT+7)

Hội thảo ‘Quản lý môi trường và phát triển bền vững’

Sáng 15/3, tại TP. Hà Tĩnh, trường Đại học Hà Tĩnh phối hợp với các trường đại học quốc tế tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Quản lý môi trường và phát triển bền vững”.

Hội thảo có sự tham dự của ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Võ Hồng Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh và lãnh đạo một số sở, ban ngành tại Hà Tĩnh. Hội thảo cũng có sự tham gia của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế, cùng đại diện của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh phát biểu tại hội thảo.

Thông tin về điều kiện tự nhiên và tình hình phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) của Hà Tĩnh tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh khẳng định: Năm 2016, sự cố môi trường biển và các đợt lũ lụt diện rộng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển KT-XH và đời sống nhân dân, nhưng với sự nỗ lực phấn đấu cao, Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn và đã đạt được nhiều thành quả quan trọng.

Tuy nhiên, hiện nay Hà Tĩnh đang phải đối mặt với thực trạng phát triển kinh tế nóng và những bất cập trong quản lý môi trường khi thực hiện các dự án công nghiệp tầm quốc gia, quốc tế. Đồng thời, chịu ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu.

Theo đó, Hội thảo “Quản lý môi trường và phát triển bền vững” có ý nghĩa quan trọng đối với Hà Tĩnh nhằm xây dựng một xã hội phát triển hài hòa về kinh tế gắn với công tác bảo vệ môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các nhà khoa học xem xét, đánh giá các nội dung quy hoạch, phát triển KT-XH của tỉnh, đưa ra các giải pháp để thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Trong đó có các giải pháp cụ thể để phát triển công nghiệp thép, sản xuất điện năng, phát triển dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ Logistic gắn với lợi thế của cụm cảng nước sâu và các tuyến đường 8, đường 12, hành lang kinh tế Đông-Tây, phát triển KT-XH của Hà Tĩnh gắn với liên kết vùng, cả nước, nghiên cứu đề xuất các giải pháp quản lý môi trường để dự án Khu liên hợp thép và Cảng biển nước sâu Sơn Dương - Formosa tiếp tục phát triển bền vững, sử dụng và đảm bảo an ninh tài nguyên nước, ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu và cũng mong muốn các nhà khoa học chia sẽ kinh nghiệm và có giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, phát huy giá trị của văn hoá Hà Tĩnh. 

Tại Hội thảo các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đã tập trung phân tích, đánh giá môi trường trong sự phát triển theo cơ chế thị trường, nhận thức và các cách tiếp cận phát triển bền vững, định hướng về quản lý và bảo vệ môi trường. Hội thảo lần này có ý nghĩa quan trọng không chỉ chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp quản lý, bảo vệ môi trường, mà còn chỉ ra các xu hướng phát triển cũng như những thách thức liên quan đến môi trường và phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Tác động ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu và vấn đề ô nhiễm môi trường đang là thách thức với Hà Tĩnh trong quá trình phát triển. Theo đó, các tham luận tại hội thảo đã đi sâu phân tích những giải pháp, kinh nghiệm phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu, hướng tới sự phát triển bền vững.

Hội thảo khoa học quốc tế “Quản lý môi trường và phát triển bền vững” còn ghi nhận nhiều tham luận, nhiều ý kiến về quản lý môi trường trên các giác độ khác nhau như: Nhà nước, doanh nghiệp, cộng đồng, từ đó nâng cao nhận thức về trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên đối với bảo vệ môi trường nhằm phát triển bền vững. Đây cũng chính là những bài học quý, những giải pháp giúp Hà Tĩnh trong quá trình phát triển KT-XH với mục tiêu phát triển nhanh nhưng phải đảm bảo môi trường theo hướng bền vững.

Công Vinh/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới