Thứ Hai , 01:43, Ngày 28/09/2020

Gia đình và pháp luật

Học viện tóc Quốc tế Thảo Tây: Mở lớp đào tạo 'chui' dù chưa được cấp phép?

Dù chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, nhưng Học viện tóc Quốc tế Thảo Tây (địa chỉ 273 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội) vẫn quảng cáo, đào tạo “chui”, cấp chứng nhận bừa bãi cho học viên.

Tòa soạn liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Học viện tóc Quốc tế Thảo Tây (Học viện Thảo Tây) đào tạo nhiều ngành nghề tóc trái phép, bằng cách lập các fanpage trên mạng xã hội cùng với các trang website rồi đăng tin tuyển sinh. Người có nhu cầu có thể trao đổi trực tiếp với quản lý của Học viện. Học viên sau khi học xong sẽ được cấp chứng nhận đã học nghề.

Học viện tóc Quốc tế Thảo Tây mở lớp đào tạo chui, thu phí sai quy định.

Vào vai người đang có nhu cầu học nghề, PV đã liên hệ với fanpage của Học viện tóc Quốc tế Thảo Tây và bày tỏ mong muốn được tìm hiểu về các khóa học, ngay lập tức PV nhận được sự “chăm sóc” nhiệt tình của nhân viên Học viện.

“Tại Hà Nội, khóa học mới khai giảng ngày 29/7. Khóa học bên Học viện Thảo Tây là 4 tháng, trong 4 tháng này em được đào tạo tất cả dịch vụ ngành tóc, bao gồm: cắt, uốn, duỗi, nhuộm, sấy, tạo kiểu, gội đầu, massage, phục hồi cả tóc nam và tóc nữ. Lịch học 2 tháng đầu học lý thuyết từ 8h-17h (nghỉ trưa từ 11h30-13h) từ thứ 2 đến thứ 7. 2 tháng sau học thực hành từ 8h-17h từ thứ 2 đến chủ nhật.

Học phí khóa này là 30 triệu đang giảm 40% còn 18 triệu, phí thuốc thực hành là 3 triệu, bộ dụng cụ 21 món là 3, 5 triệu giảm 1,5 triệu còn 2 triệu. Tổng chi phí tầm 23 triệu không phát sinh thêm trong quá trình học. Nếu em đóng 1 lần, Học viện sẽ tặng em 2 áo đồng phục, còn nếu mình chưa đủ thì Học viện sẽ hỗ trợ em chia học phí làm 2-3 lần đóng.

Sau khóa học Học viện sẽ giúp em nắm vững những kiến thức về ngành tóc, sau khi học xong em đã có thể đi làm ở ngoài hoặc tự mở một Salon. Nếu sau khóa học mà tay nghề em còn chậm thì nhà trường tạo điện kiền cho em ở lại Học Viện được học thực hành tiếp tục, không phải đóng thêm học phí nữa. ( học viện cam kết cho học viên )”.

Nhân viên Học viện tóc Quốc tế Thảo Tây tư vấn cho PV về khoá học.

Liên quan đến những vấn đề trên, PV đã đến Học viện tóc Quốc tế Thảo Tây để đặt lịch liên hệ làm việc. Tại đây, PV nhận thấy ngay trước cửa học viện tóc có bảng ghi “Đào tạo học viên tạo mẫu tóc chuyên nghiệp, giảm 40%” còn bên trong có rất nhiều học viên. Tuy nhiên sau gần 1 tháng đặt lịch làm việc, cho đến thời điểm hiện tại PV vẫn chỉ nhận được sự im lặng.

Tại Học viện tóc Quốc tế Thảo Tây có rất nhiều học viên đang thực hành nghề.

Theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp, nếu doanh nghiệp muốn tham gia đào tạo và cấp chứng chỉ, chứng nhận cho học viên thì phải được cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Theo đó, doanh nghiệp chỉ được cấp giấy chứng nhận khi có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo phù hợp với nghề, quy mô, trình độ đào tạo, diện tích phòng học lý thuyết, phòng, xưởng thực hành dùng cho học tập, giảng dạy bảo đảm ở mức bình quân ít nhất là 04 m2/chỗ học; phải có đủ chương trình, giáo trình đào tạo của từng nghề đăng ký hoạt động và phải được xây dựng, thẩm định, ban hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; có đội ngũ giáo viên đạt tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề và nghiệp vụ sư phạm theo quy định của pháp luật…. Và: “Chỉ được tuyển sinh, tổ chức đào tạo khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp”.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có hàng trăm học viện tóc, viện thẩm mỹ, trung tâm làm đẹp tổ chức đào tạo nghề trái phép đã bị cơ quan chức năng kiểm tra xử lý, xử phạt và thậm chí là đình chỉ hoạt động. Tuy nhiên vì lời nhuận, nhiều cá nhân, tổ chức vẫn bất chấp đào tạo nghề chui, không ngần ngại sử dụng những thủ đoạn, các mối quan hệ và đặc biệt là lòng tin của khách hàng mà không hề để tâm đến hậu quả sau này.

Qua sự việc trên đề nghị sở Y tế TP Hà Nội cùng các ban ngành liên quan sớm vào cuộc, kiểm tra rà soát hoạt động tại Học viện tóc Quốc tế Thảo Tây nhằm giúp người dân và dư luận có một câu trả lời chính xác, cũng như tránh những sự việc đáng tiếc sau này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Điều 5 Nghị định 79/2015/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp quy định: Phạt từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp đối với hành vi thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Cùng với đó, buộc cơ sở đào tạo hoàn trả cho tổ chức, cá nhân các khoản tiền đã thu, trường hợp không xác định được tổ chức, cá nhân để hoàn trả thì nộp vào ngân sách nhà nước đối với hành vi vi phạm; Buộc chuyển người học đủ điều kiện trúng tuyển đã nhập học sang cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác hoặc hủy bỏ quyết định trúng tuyển, trả lại kinh phí đã thu cho người học nếu không chuyển được người học sang cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác đối với hành vi vi phạm quy; Buộc thu hồi văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận kiểm định đã cấp đối với hành vi vi phạm.

Ngoài ra, đối với hành vi vi phạm quy định về tuyển sinh đào tạo, Điều 8 Nghị định này cũng quy định: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi thông báo tuyển sinh bằng bất cứ hình thức nào khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp; Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi thu nhận hồ sơ, tổ chức thi hoặc xét tuyển khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp; Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp sẽ bị đình chỉ hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Hạ Vi - Hoàng Thắng

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : đào tạo nghề chui nối tóc Thảo Tây

Tin Làm đẹp tiếp theo

Tin Làm đẹp mới nhất