Thứ Ba , 01:58, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Học cách sống đơn giản, gia đình 4 người chi tiêu hết 9 triệu/ tháng

Gia đình tôi gồm hai người lớn và hai trẻ nhỏ đang học mầm non, từ mỗi tháng chi tiêu hết 15 triệu đồng, tôi đã học được cách giảm xuống chỉ còn 9 triệu đồng.

Trước khi là người biết tiết kiệm tôi cũng từng giống như bao người, “có đồng nào xào đồng nấy”, ăn hôm nay chẳng biết lo ngày mai. Gia đình tôi ở Hà Nội, thu nhập hai vợ chồng ở mức trung bình, chồng lương 10 triệu, vợ lương 8 triệu. Hai con nhỏ thì đang ở độ tuổi mầm non. May mắn cho vợ chồng tôi là không phải đi thuê nhà, có căn nhà cấp 4 nho nhỏ để ở. Trước đây gia đình tôi chi tiêu hết khoảng 15 triệu tháng, 3 triệu còn lại cũng chẳng tiết kiệm nổi vì lúc thì mua quần áo cho mẹ, lúc mua quần áo cho con, đi chơi ăn uống ngoài hàng. Thế nên suốt 5 năm đầu lấy nhau, gia đình tôi nhìn ngoài tưởng ổn định nhưng khoản tiết kiệm dự phòng gần như không có.

(Ảnh minh họa).

Bước ngoặt giúp tôi được “khai sáng” và bắt đầu có động lực tiết kiệm, là khi tham gia vào một diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm vén khéo của các chị em. Vào đây tôi mới biết có nhiều “cao thủ” tiết kiệm đến như vậy. Từ cảm giác ngưỡng mộ, khâm phục tôi dần dần học hỏi và tin rằng mình cũng sẽ làm được như những “cao thủ” đó. Một bước ngoặt quan trọng nữa đến với tôi, giúp tôi thay đổi tư duy về tiền bạc, vật chất, đó là khi được giới thiệu một cuốn sách khá nổi tiếng về lối sống tối giản của người Nhật. Đó cũng là khi tôi bắt đầu kế hoạch giảm chi tiêu gia đình từ 15 triệu/ tháng xuống 9 triệu/ tháng.

Cụ thể gia đình tôi chi tiêu như sau.

Tiền học cho hai con: 3 triệu/ tháng. Vì học trường công nên tiền học khá rẻ. Tôi cũng tập cho hai đứa bỏ bỉm từ sớm, nên không bị mất tiền lãng phí vào khoản mua bỉm cho hai con.

Tiền điện: 500 - 600 nghìn/ tháng. Nhà tôi dùng tivi, bếp từ, máy giặt, tủ lạnh, máy tính, bình nóng lạnh cho mùa đông và điều hòa cho mùa hè. Vì ban ngày đi làm cả ngày, con cũng đi học, dùng điện chủ yếu vào buổi tối nên tiền điện không quá nhiều. Thông thường buổi tối cả nhà đi dạo ở một khu đô thị nhiều gió gần đó, đến 10 giờ tối đi ngủ mới bật điều hòa, khoảng 4 giờ sáng thì tắt và chuyển sang dùng quạt. Vào những tháng nắng nóng cao điểm như tháng 5 và tháng 6 thì tiền điện có cao hơn 100 nghìn. Ngoài ra tôi rèn cho hai con thói quen tiết kiệm điện khi không sử dụng.

Tiền nước: 100 nghìn/ tháng.

Tiền Internet: 150k/tháng (gia đình tôi và một gia đình nữa dùng chung nên chi phí giảm đi còn một nửa).

Tiền xăng xe, điện thoại: 300 nghìn đồng. Hai vợ chồng đều tận dụng gọi qua Zalo, Viber, Facebook, cũng không đăng kí dùng 4G vì gần như đi đâu cũng có mạng Internet.

Tiền thức ăn: 4-5 triệu/ tháng. Mỗi tuần tôi mua 2 con gà ở quê gửi lên, giá khá mềm chỉ 100 nghìn/ kg mà lại ngon sạch và đảm bảo. Ngoài ra mua thêm thịt lợn, cá, tôm, đậu. Trái cây thì mua theo mùa, gần như không bao giờ mua trái cây đắt tiền.

(Ảnh minh họa).

Gia đình tôi đều ăn sáng tại nhà, vừa sạch vừa tiết kiệm. Sáng tôi dậy sớm chuẩn bị đồ ăn sáng và đồ ăn trưa cho hai vợ chồng. Ăn ngoài mãi vừa đắt mà vừa không được vệ sinh, nên tôi rất hạn chế. Ngoài ra nếu cuối tuần đi chơi công viên hay đâu đó gần gần, tôi cũng chuẩn bị đồ ăn đem đi.

Để thực hành được kế hoạch chi tiêu 9 triệu/ tháng cho gia đình 4 người, tôi nghĩ là không quá khó. Tất nhiên tôi cũng xác định là không mua sắm gì, vì mua sắm đồ thì chẳng biết bao nhiêu tiền cho đủ. Quần áo của hai đứa thì chủ yếu là được cho, tôi cũng đi xin bạn bè, người thân và chẳng nghĩ đó là hành động xấu hổ. Quần áo anh mặc chật rồi thì để lại cho em mặc. Nếu có mua thì cũng chọn mua của mấy hàng dệt kim Đông Xuân, chất lượng ổn mà giá thành thì hợp lý.

Đồ dùng trong nhà tôi cũng đang theo xu hướng tối giản của Nhật. Giường ngủ chỉ có mỗi gối và chăn mỏng vào mùa hè, đệm và chăn bông vào mùa đông. Học cách đơn giản hóa mọi thứ, vừa nhàn mình vừa tiết kiệm được kha khá. Còn lại thì tôi tập trung vào những đồ cần thiết, phục vụ cho mình để mình được thảnh thơi làm những việc giá trị khác. Về đồ chơi cho con tôi cũng cắt giảm tuyệt đối. Tôi nhận ra hai đứa nhỏ khi không có đồ chơi mua sẵn thì chúng tự nghĩ ra trò chơi.

Trước đây chi tiêu 13 triệu cũng thấy hụt, 15 triệu vẫn hụt, tôi nhẩm nghĩ khéo 20 triệu vẫn hụt quá. Đơn giản vì tiền nhiều lên thì nhu cầu cũng tăng cao. Trước đây tôi còn tiêu cực đến mức chặn hết những bạn bán hàng online, không dùng Internet Banking, bỏ theo dõi những shop bán quần áo để không bị sa đà mua sắm. Nhưng từ hồi học cách tối giản của người Nhật, tôi thấy thật nhẹ nhõm, làm chủ được bản thân trước những cám dỗ mua sắm. Chi tiêu 9-10 triệu/ tháng cho gia đình 4 người ở Hà Nội nghe tưởng chừng như là không thể, hoặc nếu có thể thì sống kham sống khổ. Nhưng với tôi, Gia Đình Là Vô Giá, một cuộc sống ổn định và thoải mái.

Hải Vân

Nguồn : Thời Đại

Tin Liên quan

Tags : gia đình chi tiêu tiết kiệm sống đơn giản

Tin Mái ấm Việt tiếp theo

Tin Mái ấm Việt mới nhất