Chủ nhật, 17:29, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

Hoàng Mai: Trạm trộn bê tông trái phép 'hoành hành' giữa khu dân cư

Việc trạm trộn bê tông của Xí nghiệp Thành An 115 hoạt động ngay giữa khu dân cư đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Thời gian qua, toà soạn nhận được phản ánh của nhiều người dân sinh sống quanh ngõ 683, đường Nguyễn Khoái (phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về việc trạm trộn bê tông quy mô lớn của Xí nghiệp Thành An 115 hoạt động suốt ngày đêm ngày giữa khu dân cư.

Theo phản ánh, bụi và nước thải bê tông từ trạm trộn này được thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý. Trời mưa thì đường đi lầy lội còn khi trời nắng thì bùi mịt mù, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Trạm trộn bê tông quy mô lớn của Xí nghiệp Thành An 115.

Một người dân sống gần khu vực này cho biết, trạm trộn bê tông này hoạt động tấp nập cả ngày lẫn đêm. Mỗi ngày có khoảng hơn trăm lượt xe bồn trọng tải lớn nườm nượp “diễu hành” kéo theo đất, cát gây bụi mù mịt.

Thêm vào đó, việc xe bồn từ trong đi ra chạy ầm ầm còn gây nguy hiểm cho người dân sinh sống gần khu vực.

Ghi nhận thực tế của PV tại địa điểm được phản ánh cho thấy, giữa một khu dân cư đông đúc trong ngõ 683 đường Nguyễn Khoái lại “mọc” lên một trạm trộn bê tông quy mô “hoành tráng”.

Những cảnh tượng ô nhiễm môi trường, khói bụi, nước thải, chất thải độc hại cộng với tiếng ồn của các phương tiện ô tô tải, máy móc thiết bị của trạm trộn này đang hoạt động từng ngày phá hủy cuộc sống của người dân.

Không chỉ có vậy, PV còn nhận được phản ánh của Công ty Cổ phần Cơ giới xây dựng là đơn vị hiện đang quản lý phần đất bên cạnh ngay sát diện tích đất của Xí nghiệp Thành An 115 cho biết, trong mấy tháng qua, Xí nghiệp liên tục cho các xe tải chở bê tông phế phẩm sang đổ vào diện tích đất phía Công ty Cổ phần Cơ giới xây dựng đang quản lý. Tình trạng “kẻ ăn ốc, người đổ vỏ” khiến Công ty Cổ phần Cơ giới xây dựng hết sức bức xúc.

Xí nghiệp Thành An 115 đổ phế phẩm sang "nhà hàng xóm". Ảnh: Báo Thanh tra

Tìm hiểu được biết, tại Kế hoạch số 263 ngày 11/9/2017 của UBND quận Hoàng Mai về việc quản lý và xử lý vi phạm tại các trạm trộn bê tông khu vực vùng bãi sông Hồng cho thấy: Trạm trộn bê tông của Xí nghiệp Thành An 115 tại phường Thanh Trì là trái phép.

Theo đó, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu UBND phường Thanh Trì thông báo cho doanh nghiệp dừng ngay mọi hoạt động liên quan đến trạm trộn bê tông và khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng để hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan và trình UBND thành phố Hà Nội cấp phép hoạt động tạm thời của trạm trộn trước ngày 1/10/2017. Sau ngày đó mà doanh nghiệp không hoàn thiện thủ tục đề nghị UBND phường Thanh Trì lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Trả lời báo chí, ông Dương Văn Hòa, Chủ tịch UBND phường Thanh Trì cho biết, hiện xí nghiệp vẫn đang hoàn thiện thủ tục và chưa có giấy phép của TP Hà Nội về việc cho phép hoạt động trạm trộn.

Ông Hòa cho biết thêm, ngày 18/10/2017, UBND phường Thanh Trì đã ra Quyết định cưỡng chế số 229 về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với Xí nghiệp Thành An 115 với lý do: "Xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng", hành vi vi phạm Khoản 1 Điều 5, Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 7/12/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dụng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Quyết định cưỡng chế của UBND phường Thanh Trì đã yêu cầu: Chủ đầu tư là Xí nghiệp Thành An 115 có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành Quyết định cưỡng chế và chi trả toàn bộ kinh phí tổ chức cưỡng chế.

Quyết định cưỡng chế đã được ban hành, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà trạm trộn bê tông này vẫn “ung dung” hoạt động.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Tại sao Xí nghiệp Thành An 115 lại bất chấp pháp luật cho trạm trộn bê tông ngang nhiên hoạt động không phép? Hay chăng đang có một “thế lực” nào đó “chống lưng” cho trạm trộn bê tông này?

Đề nghị UBND phường Thanh Trì, UBND quận Hoàng Mai và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra và xử lý dứt điểm những vi phạm nói trên, tránh bức xúc trong dư  luận.

Ngày 11/9/2017 UBND quận Hoàng Mai ra văn bản số 263/KH-UBND về Quản lý và xử lý vi phạm tại các trạm trộn bê tông khu vực vùng bãi Sông Hồng với mục đích tuyên truyền, xử lý vi phạm tại các trạm trộn nhằm thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và tính hiệu quả, hiệu lực trong quản lý hành chính, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, môi trường trên địa bàn huyện. Giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử chi khu vực ngoài bãi sông Hồng.

Tại văn bản này, UBND quận Hoàng Mai giao nhiệm vụ cho từ đơn vị cụ thể về việc giải quyết dứt điểm các tồn tại tại các trạm trộn bê tông không phép trên. Cụ thể:

UBND quận Hoàng Mai yêu UBND các phường dừng ngay mọi hoạt động liên quan đến trạm trộn; khẩn trương giải tỏa, di rời các trạm trộn bê tông trái phép, đồng thời giao UBND các phường lập kế hoạch chi tiết việc xử lý,tuyên truyền.

Nếu trong trường hợp vi phạm không chấp hành, UBND phường chủ trì phối hợp với Công an Quận, Đội Thanh tra GTVT Hoàng Mai, Đội Thanh tra xây dựng Hoàng Mai và các lực lượng chức năng tổ chức xử lý theo đúng quy định.

Ngoài ra, UBND quận Hoàng Mai còn giao các đơn vị như Hạt Quản lý đê số 3; Công an quận Hoàng Mai; Phòng Kinh tế; Quản lý đô thị,... Hoàn thành nhiệm vụ quản lý của mình đồng thời phối hợp các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường trái phép trạm trộn bê tông

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất