Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 25/04/2016 06:28 (GMT+7)

Hoàng Mai- HN: Hơn 68 tỷ đồng có trả đúng đối tượng được thụ hưởng?

Phương án đền bù, giải phóng mặt bằng Dự án Metro Hoàng Mai còn quá nhiều khuất tất cần được làm sáng tỏ.

Vừa qua, chúng tôi nhận được đơn của ông Vũ Ngọc Thanh và một số công dân cư trú tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội kiến nghị về việc cán bộ, lãnh đạo UBND phường Yên Sở buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến các cá nhân, tập thể lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Trong đơn, ông Thanh nêu rõ: "Năm 2007, ông Đào Cao Quý - Giám đốc Trung tâm quỹ đất quận Hoàng Mai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam (Công ty Metro) xây dựng siêu thị Metro Hoàng Mai trên địa bàn phường Yên Sở. Ông Quý đã cùng ông Nguyễn Văn Mùi - nguyên Chủ tịch UBND phường Yên Sở và ông Nguyễn Đức Đoàn - nguyên cán bộ địa chính phường Yên Sở cùng một số cán bộ phường đã lập hồ sơ khống đứng tên 23 hộ dân trên địa bàn để thực hiện giao dịch mua bán đất cho Công ty Metro với tổng diện tích 6.667,9 m2, kinh phí đền bù lên tới 68.716.091.890 đồng (Sáu mươi tám tỷ bảy trăm mười sáu triệu không trăm chín mươi mốt nghìn tám trăm chín mươi đồng) nhằm chia nhau. Việc làm này gây mất lòng tin trong nhân dân phường Yên Sở về tập thể cán bộ, lãnh đạo công quyền đã lợi dụng công việc được giao để làm ăn phi pháp và kiếm tiền bất chính.

Qua đơn kiến nghị, chúng tôi rất mong báo cùng các phương tiện thông tin, truyền thông điều tra, phản ánh rõ thực trạng để làm căn cứ cho các lãnh đạo UBND phường Yên Sở, quận Hoàng Mai xem xét, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có hành vi sai phạm nêu trên".

Qua đơn thư kiến nghị của công dân, chiều ngày 21/04/2016, phóng viên báo có buổi tiếp xúc, làm việc với ông Nguyễn Quốc Quyết - Chủ tịch UBND phường Yên Sở, và ông Quyết đã yêu cầu ông Tăng Hữu Cường - Cán bộ địa chính phường hỗ trợ trao đổi với phóng viên. Tại buổi làm việc, ông Cường cho biết: "Vì là cán bộ địa chính mới tiếp quản địa bàn được khoảng hai năm trở lại đây nên ông không nắm rõ sự việc". Đồng thời, ông Cường đề nghị phóng viên tiếp cận UBND quận Hoàng Mai để tìm hiểu chính xác hơn về các thông tin.

Mặt khác, theo nguồn tin của phóng viên thì tại báo cáo Thanh tra số 1607/TTTP-P5 ngày 25/09/2007, về nguồn gốc khu đất, theo biên bản đổi ruộng ngày 18/08/1968 giữa Hợp tác xã Sở Thượng (HTX) với ông Vũ Xuân Phẩm (bố ông Vũ Xuân Đốc) và biên bản xác minh của Tổ công tác Chính phủ với UBND xã Yên Sở ngày 07/11/2000 về diện tích đất của gia đình ông Phẩm thì ông Phẩm được đổi và sử dụng 8,5 sào - tức là 3.060 m2 đất nông nghiệp ở khu Bãi Thổ từ năm 1968, trên đất có một số mồ mả của các gia đình nhân dân địa phương.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo bản đồ năm 1991 chỉnh lý lại của bản đồ năm 1986, thể hiện gia đình ông Đốc (thời điểm này ông Phẩm đã chết) sử dụng 5.760 m2 đất nông nghiệp thuộc thửa đất số 27, tờ bản đồ số 02. Tại sổ thuế các năm 1987, 1994, 2000, gia đình ông Đốc đã đóng thuế đất nông nghiệp diện tích 5.490 m2. Nhưng từ năm 1971 đến năm 1994, gia đình ông Đốc đã chuyển nhượng đất cho 12 hộ dân (trong đó chuyển nhượng cho ông Trượng 2.916 m2) và phần lớn các hộ này đã xây dựng nhà ở. Ngày 15/01/1998, Đoàn Thanh tra liên ngành thành phố Hà Nội đã có kết luận số 38/KL-TTHN như sau: "Gia đình ông Vũ Xuân Đốc là một hộ cá thể quản lý sử dụng 5.490 m2 ruộng đất để canh tác, sản xuất nông nghiệp ở khu Bãi Thổ, thửa đất số 27, tờ bản đồ số 02 thôn Sở Thượng, xã Yên Sở. Từ năm 1971 đến năm 1994, đã tự ý chuyển nhượng đất canh tác cho 11 hộ và gia đình ông Đốc cũng san lấp, xây dựng nhà ở là sai mục đích sử dụng đất, là vi phạm các chính sách của Nhà nước về quản lý đất đai, vi phạm Quyết định số 201 tháng 07/1980 của Chính phủ, vi phạm Luật Đất đai năm 1988 và Luật Đất đai năm 1993.

Sau khi đã bán đất cho 11 hộ và san lấp xây dựng nhà ở, tháng 05/1994 ông Đốc lại làm đơn nêu lý do thả cá không được, xin san lấp để trồng hoa cây cảnh. Việc báo cáo trên của ông Đốc là không đúng thực tế, không trung thực...". Ngày 05/04/2001, UBND huyện Thanh Trì ra Quyết định số 378/QĐ-UB về việc thu hồi diện tích 2.462 m2 đất mà gia đình ông Đốc đã lấn chiếm và chuyển nhượng trái pháp luật cho ông Trịnh Cao Trượng, đồng thời giao UBND xã Yên Sở quản lý và lập phương án sửu dụng đúng mục đích, có hiệu quả...

Tuy nhiên do buông lỏng quản lý cũng như không kiên quyết xử lý vi phạm nên xã Yên Sở (cũ) đã để mặc cho ông Trịnh Cao Trượng ngang nhiên thách thức pháp luật để thực hiện thỏa thuận việc mua bán đất trái pháp luật với Công ty Metro. Việc mua bán bất hợp pháp được thể hiện trên Biên bản thỏa thuận ngày 09/07/2007 giữa Công ty Metro và ông Trịnh Cao Trượng với nội dung Công ty Metro chi trả cho ông Trượng số tiền 9.500.000.000 đồng (Chín tỷ năm trăm triệu đồng) tiền bồi thường về đất đối với toàn bộ phần diện tích đất 2.462 m2 và tiền bồi thường về tài sản, công trình, vật kiến trúc trên toàn bộ khu đất này. Không chỉ mình ông Trượng được Công ty Metro thực hiện thỏa thuận bồi thường về đất mà tại Danh sách các hộ dân nhận tiền đền bù theo thỏa thuận thuộc Dự án Metro Hoàng Mai còn 23 hộ dân nữa được nhận tiền. Số tiền lên đến 68.716.091.890 đồng với tổng diện tích bồi thường là 6.667,9 m2 đất không có căn cứ pháp lý.

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra là: Hành vi lấn chiếm, tự ý mua bán, chuyển nhượng đất công của các ông Đốc, Trượng đã rõ sao không có biện pháp xử lý? Việc mua bán, bồi thường theo danh sách của Dự án Metro Hoàng Mai rõ ràng không tuân thủ theo các quy định hiện hành sao vẫn diễn ra? Hơn sáu mươi tám tỷ đồng tiền bồi thường thì ai sẽ là người được lợi? Phương án đền bù, giải phóng mặt bằng Dự án Metro Hoàng Mai còn quá nhiều khuất tất cần được làm sáng tỏ. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền phối hợp, tạo điều kiện với báo chí để làm sáng tỏ sự việc.

Hiền Anh

Cùng chuyên mục

Tin mới

'Người hùng' cứu bé gái: Tôi chỉ muốn cuộc sống như cũ thôi, giờ chắc phải tắt nguồn điện thoại mất!
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cho biết, dự định tương lai của anh vẫn là đi lái xe, chuyển đồ - nghề đã mang lại kinh tế cho gia đình anh. 'Bây giờ rất nhiều mạnh thường quân, nhiều người gọi điện giúp đỡ, chắc tôi phải tắt nguồn điện thoại mất', anh bộc bạch.
Tết của mẹ là khi con về nhà...
'Mẹ à, Tết về rồi. Con cũng về với mẹ rồi đây!', những giọt nước mắt và niềm hạnh phúc vỡ òa trong khoảnh khắc Tết sum vầy của hai mẹ con. Cuối cùng Tết này, Nghi - cô bé sinh viên mới ngoài hai mươi đã kịp về nhà với mẹ.