Thứ Tư , 22:26, Ngày 28/10/2020

Gia đình và pháp luật

Hoàng Liệt, Hoàng Mai: Người dân bức xúc khiếu nại việc đền bù là có cơ sở!

Đã mấy năm qua hàng chục hộ dân Bằng B, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội lo lắng bức xúc yêu cầu đề nghị UBND quận Hoàng Mai cần làm rõ một số vấn đề trong việc đền bù GPMB, xây dựng sai mục đích.

Quyết định một đằng làm một nẻo

Chủ trương của Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội dùng quỹ đất của dân để xây dựng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, cơ sở hạ tầng là đúng, được người dân đồng tình ủng hộ, nhưng cần rõ ràng công khai, minh bạch. Nếu không công khai sẽ nảy sinh nhiều hệ lụy, người dân mất niềm tin, chính quyền khó khăn trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và còn là nơi để những kẻ cơ hội trục lợi…

Mối lo của người dân phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai hiện nay ngày càng tăng dần vì đất nông nghiệp bị thu hồi, quận không thực hiện việc chuyển đổi nghề nghiệp lao động cho người dân. UBND quận Hoàng Mai thông báo thu hồi đất của bà con Bằng B, phường Hoàng Liệt với mục đích xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất trong khu đô thị Nam hồ Linh Đàm theo Quyết định số 5863/QĐ-UBND ngày 21/10/2016 của UBND TP Hà Nội (giai đoạn 1) với diện tích  4,3 ha.

Tuy nhiên, trong thực tế có dấu hiệu nhà đầu tư và UBND quận đã sử dụng đất để kinh doanh bất động sản chứ không phải để phát triển kinh tế xã hội như đã nêu. Cụ thể, ngày 25/9/2007 UBND TP Hà Nội ra Quyết định 3789/QĐ-UB thu hồi 166.678,8m2 đất, dành chuyển đổi lao động việc làm khi thu hồi đất nông nghiệp cho dân địa phương tại phường Hoàng Liệt, giao cho Tổng Công ty Đầu tư nhà và đô thị đầu tư xây dựng.

Nhưng thực tế quỹ đất này chỉ dùng để giao cho 389 hộ dân Bằng A và Bằng B, với tổng diện tích 60m2 x 389 hộ =23.340m2, chiếm tỷ lệ 14%, 86% còn lại chủ đầu tư đem sử dụng vào mục đích khác. Câu hỏi đặt ra là nhà đầu tư chỉ sử dụng 14% quỹ đất nhưng tính vượt thêm 86% để làm gì?

Ngày 29/7/2016 thành phố ra Quyết định 4139/QĐ-UBND giao chủ đầu tư NVT Thăng Long và Công ty phần mềm tự động hóa điều khiển khai thác tổng diện tích 63.861m2, ngày 30/8/2017 ra Quyết định 6112/QĐ-UBND tiếp tục thu hồi diện tích 64.512,7m2. Lẽ ra số quỹ đất này dùng để chuyển đổi lao động, giao cho dân thì chủ đầu tư lại sử dụng vào mục đích khác.

Trên đây chúng tôi  mới đưa  một vài ví dụ trong việc thu hồi đất, ngoài ra có thể kể những lô đất chưa xong về thủ tục pháp lý nhưng đã được các cấp chính quyền, chủ đầu tư bật đèn xanh cho xây dựng nhà ở trái phép. Năm 2018,  tại ô PT1 02 căn hộ đã được xây dựng hoàn chỉnh còn bên PT2, một số người đang rậm rịch xây dựng thì bị người dân Bằng B phát hiện, khiếu nại lên quận, thành phố nên đã bị dừng lại.

Chuyện xây dựng trái phép khác đang ngấm ngầm diễn ra thì nói cả ngày không hết… Việc quận và thành phố ra các quyết định vội vã, dẫn đến nhiều sai phạm khiến người dân Bằng B, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai phải khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền yêu cầu giải quyết là có cơ sở.

Giọt nước tràn ly

Mới đây một số hộ dân ở Bằng B, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã gửi đơn đến ông Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, khiếu nại và đề nghị hủy bỏ Quyết định số 1859/QĐ-CTUBND của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai.

Đại diện cho mấy chục hộ dân Bằng B, bà Nguyễn Thị Thắm, bà Lưu Thị Bình, bà Nguyễn Thị Ngân, ông Lưu Bách Hưng cho biết: Ngày 11/9/2018 UBND quận Hoàng Mai ra Quyết định số 5425/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất khu đô thị Tây - Nam hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (giai đoạn I), TP Hà Nội.

Các hộ dân không đồng ý với quyết định này gửi đơn khiếu nại đến ông Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai với các nội dung:

1/ Dự án khu đô thị Tây - Nam hồ Linh Đàm không thuộc trường hợp thu hồi đất quy định tại Điều 61, 62 Luật Đất đai 2013 và Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND thành phố Hà Nội, do đó giá phải do thỏa thuận giữa 2 bên, không thể áp giá như các trường hợp quy định tại Điều 61, 62 Luật Đất đai;

2/ Quận Hoàng Mai ra Quyết định số 3789/QĐ-UBND thu hồi 492.841m2 đất để chuyển đổi lao động khi thu hồi đất nông nghiệp trong dự án khu đô thị mới Tây - Nam hồ Linh Đàm nhưng khi bồi thường bà Thắm và các hộ lại phải nhận tiền, không được giao đất là trái pháp luật;

3/ UBND quận áp dụng chính sách bồi thường không công bằng, một số hộ có điều kiện giống như hộ gia đình bà Thắm thì được hưởng bồi thường nhiều hơn.

Ngày 9/5/2019, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai ra quyết định số 1859/QĐ-CTUBND giải quyết đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Thắm cùng một số hộ dân Bằng B trong đó nêu: 

1/ Giữ nguyên quyết định số 5425/QĐ-UBND của UBND quận Hoàng Mai;

2/ Trong thời hạn 30 ngày, bà Thắm có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội hoặc khởi kiện tại Tòa án (Phó Chủ tịch Đỗ Thanh Tùng ký).

Bà Nguyễn Thị Thắm và các hộ không đồng ý với quyết định này, theo bà, Quyết định 5425/QĐ-UBND vi phạm pháp luật mà Quyết định 1859/QĐ-CTUBND giữ nguyên không thay đổi nội dung của quyết định là không hợp lý. Việc Chủ tịch UBND quận là người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, đã ra Quyết định 1859/QĐ-CTUBND nhưng lại để cho Phó Chủ tịch Đỗ Thanh Tùng ký thay là trái thẩm quyền, có dấu hiệu cản trở quyền khiếu nại của công dân.

Lý do: Nếu quyết định bị khởi kiện, Tòa án sẽ phải triệu tập người ký quyết định nhưng ông Phó Chủ tịch không có thẩm quyền giải quyết nên không cần phải trả lời về nội dung quyết định, trong khi ông Chủ tịch có thẩm quyền giải quyết thì không phải đến Tòa để trả lời. Khi đó HĐXX không ra được phán quyết, về thực chất công dân đã bị tước bỏ quyền khiếu nại, quyền khởi kiện quy định tại Luật Khiếu nại.

Bà Thắm và các hộ dân đã gửi đơn đề nghị ông Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội xem xét, hủy bỏ Quyết định 1859/QĐ-CTUBND, chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai ra quyết định phê duyệt phương án bồi thường phù hợp với quy định của pháp luật và bảo đảm quyền lợi của công dân, đồng thời xử lý vi phạm của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai theo quy định của Luật Hành chính.

Kính chuyển đề nghị của bà Nguyễn Thị Thắm và các hộ dân hiện đang sinh sống tại Bằng B, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai đến ông Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẩn trương xem xét giải quyết và trả lời công luận.

Minh Thanh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : Xây dựng giải phóng mặt bằng đền bù

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất