Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 15/06/2019 15:11 (GMT+7)

Hoài Đức: Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, chính quyền ở đâu?

Báo nhận được nhiều thông tin phản ánh về việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp xảy ra tràn lan tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội nhưng không thấy chính quyền xử lý.

Tiếp xúc với PV, anh Nguyễn Văn H cho biết, tôi là người dân xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. Tôi chứng kiến, trong những năm qua trên địa bàn xã Kim Chung có nhiều trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng không hề thấy chính quyền xử lý gì, có dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm, sự việc vẫn đang diễn ra hàng ngày. Vậy, rất mong các lực lượng chức năng vào cuộc xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật.

Một loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội

Để xác minh những thông tin do bạn đọc phản ánh, ngày 21/5/2019, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Cương, Chủ tịch UBND xã Kim Chung. Qua trao đổi, ông Cương cho biết: “Các vi phạm đó cũ rồi”. Nhưng theo quan sát của PV và phản ánh của người dân thì chứng minh điều ngược lại, nhiều công trình đã được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp những năm qua, nhưng cũng có nhiều công trình mới được hoàn thành và có công trình còn đang hoàn thiện. Đặc biệt, có công trình vi phạm nằm ngay đối diện cổng UBND xã Kim Chung không xa, ai cũng có thể nhìn thấy, vì sao chính quyền và lực lượng chức năng lại không biết?!

Chúng tôi xin trích dẫn một số quy định pháp luật có liên quan tới vấn đề này:

Tại khoản 1 và khoản 2, Điều 2, Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội có qui định:

“1. Công trình xây dựng trên địa bàn Thành phố phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Vi phạm về trật tự xây dựng phải được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh, đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch. Mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục triệt để theo quy định của pháp luật.

2. Cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm bị xử lý hành chính, bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại vật chất phải bồi thường theo các quy định của pháp luật…”.

Tại khoản 2, Điều 6, Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội có quy định trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã:

“ a) Chỉ đạo các bộ phận, cá nhân thuộc quyền quản lý thực hiện các nhiệm vụ tại khoản 1 Điều này.

b) Kiểm tra, giám sát tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn; Thực hiện thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Điều 76 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ và các quy định khác có liên quan.

c) Xử lý hoặc kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xử lý đối với những cán bộ, công chức dưới quyền không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng.

d) Chịu trách nhiệm toàn diện về tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn theo quy định tại Điều 36, Điều 64 Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

đ) Chịu trách nhiệm toàn diện đối với các hoạt động xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp. Trong trường hợp phát sinh vi phạm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ đạo cán bộ địa chính cấp xã phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị cấp huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm theo lĩnh vực đất đai.

e) Đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành biện pháp cần thiết, phù hợp thực tế nhằm quản lý trật tự xây dựng có hiệu quả.

g) Hoàn thiện hồ sơ, trình Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành các quyết định xử lý vi phạm trật tự xây dựng vượt thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã”.

Để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, thực hiện tốt Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội, đề nghị chính quyền huyện Hoài Đức nhanh chóng vào cuộc, xử lý ngay những vi phạm đang xảy ra tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Ninh - Trung Hiếu

Cùng chuyên mục

FLC La Vista Sadec: Tâm điểm đón sóng đầu tư cuối năm
Với chính sách chiết khấu 10% giá trị tiền đất (trước VAT) hay hỗ trợ vay lên tới 70% giá trị tiền đất với lãi suất 0%, cộng hưởng cùng dòng sản phẩm có dư địa sinh lời cao, FLC La Vista Sadec được xem là dự án đầu tư hấp dẫn bậc nhất tại Đồng Tháp.

Tin mới

Tạm dừng các chuyến bay thương mại vì dịch Covid-19
Chiều 01/12, kết luận họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).