Chủ nhật, 10:11, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

Hoài Đức: Trạm trộn bê tông trái phép 'tra tấn' môi trường?

Theo phản ánh, trạm trộn bê tông Minh Tâm (xã Kim Chung, Hoài Đức, HN) hoạt động trái phép, suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Thời gian qua, toà soạn liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội về việc trạm trộn bê tông Minh Tâm nằm trong công ty Thăng Long 9 thuộc Dự án khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch hoạt động trái phép, suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Trạm trộn bê tông Minh Tâm (xã Kim Chung, Hoài Đức, HN).

Theo phản ánh, bụi và nước thải bê tông từ trạm trộn này được thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý. Trời mưa thì đường đi lầy lội còn khi trời nắng thì bùi mịt mù, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Một người dân xã Kim Chung cho biết, từ khi bắt đầu vận hành khoảng 2 tháng nay, trạm trộn bê tông Minh Tâm hoạt động tấp nập cả ngày lẫn đêm. Mỗi ngày có khoảng hơn trăm lượt xe bồn trọng tải lớn nườm nượp “diễu hành” kéo theo đất, cát gây bụi mù mịt trên quốc lộ 32.

Khói bụi mù mịt do "đoàn" xe bồn từ trạm trộn này gây ra.

Con đường vào “doanh trại” của trạm trộn bê tông này bị những xe quá khổ, quá tải chở đá, cát, sỏi, bê tông bị “băm nát” tạo thành những ổ voi, ổ gà khiến ngày mưa thì nước đọng lầy lội, ngày nắng thì bụi mù mịt.

Thêm vào đó, việc xe bồn từ trong đi ra chạy ầm ầm còn gây nguy hiểm cho người dân sinh sống gần khu vực.

Không chỉ gây ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân nơi đây mà trạm trộn bê tông Minh Tâm còn có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường khi mỗi lần trạm trộn bê tông này hoạt động đều phát ra những tiếng ồn rất lớn kèm theo bụi ximăng, bê tông tươi rơi vãi, vón cục dọc hai bên đường.

Quan sát thực tế cho thấy, tại khu vực trạm trộn bê tông Minh Tâm hoạt động, bụi xi măng bay mù mịt tạo thành những đám mây trắng xoá, nước thải bê tông lênh láng được công ty xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý.

Nước thải bê tông lênh láng.

Mỗi lần xe bồn từ trong trạm đi ra kéo theo đất cát không chỉ gây bụi mù mịt mà còn rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Cây cối xung quanh phủ 1 lớp bụi cát dày đặc. Nghiêm trọng hơn cả là gần trạm bê tông Minh Tâm còn đang xây trụ để chuẩn bị lắp đặt thêm trạm trộn.

Được biết, Dự án của công ty Thăng Long 9 được UBND tỉnh Hà Tây giao đất từ tháng 5/2008 để thực hiện dự án KĐT mới Kim Chung – Di Trạch với diện tích 100ha. Tuy nhiên, đến nay dự án chưa triển khai được nhiều do bị chồng lấn với quy hoạch phân khu S2 của Tp. Hà Nội. Hiện tại công ty đang trình TP. Hà Nội điều chỉnh quy hoạch dự án.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Đình Hoàn – nguyên cán bộ địa chính xã Kim Chung hiện là Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, tại vị trí trạm trộn bê tông Minh Tâm đã tồn tại 1 trạm trộn bê tông nhưng đã bị xã và huyện cưỡng chế, xử lý.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt câu hỏi: Tại sao ở một vị trí đã từng bị cưỡng chế lại ngang nhiêm mọc lên một trạm bê tông lớn đến như vậy? Phải chăng đang có một “thế lực” nào đó “chống lưng” cho trạm trộn bê tông này?

Đề nghị UBND xã Kim Chung, UBND huyện Phúc Thọ và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra và xử lý dứt điểm những vi phạm nói trên, trả lại môi trường trong lành cho người dân, tránh bức xúc trong dư  luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường trái phép trạm trộn bê tông

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất