Thứ Ba , 13:39, Ngày 11/08/2020

Gia đình và pháp luật

Hoài Đức - Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm đơn thư công dân!

Về việc bà Bùi Thị Ba 80 tuổi ròng rã gửi đơn khắp nơi để xin được cấp Giấy CNQSDĐ, đã có những văn bản gửi về xã đề nghị hướng dẫn bà Ba làm thủ tục cấp Giấy CNQSDĐ nhưng đến nay sự việc vẫn "dậm chân tại chỗ"...

Vừa qua báo nhận được đơn Kêu cứu của bà Bùi Thị Ba (80 tuổi hộ khẩu tại Lưu Xã, Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội), trong đơn bà Ba trình bày nội dung sự việc: Năm 1990 HTX nông nghiệp Lưu Xá có sử dụng 72m2 đất thổ cư nhà của hộ gia đình bà để phục vụ công trình dân sinh của thôn Lưu Xá (không có biên bản). Khi đổi trả cho gia đình bà về khu mương Trạm xã Đức Giang (cũng không có biên bản).

Bà Bùi Thị Ba.

Năm 1993 gia đình bà có lấp mương và cho con trai thứ hai là Phạm văn Tuyên dựng nhà riêng và có trách nhiệm thờ cúng liệt sỹ Phạm Đức Nhuận là em trai bà Ba, sau đó ông Nguyễn Hiền Kỳ (hộ giáp ranh nhà bà) thuê người xây tường bao quanh nhà bà, bà có trình báo lên UBND xã nhưng xã không có đả động gì.

Đến ngày 7/5/1995 đội giải tỏa giao thông nghị định 36/CP vào xóm để phá dỡ nhà và thu giữ di ảnh, huân huy trương liệt sỹ và tài sản của gia đình bà (không có biên bản thu giữ). Từ đó bà Bà gửi đơn thư khiếu nại đi nhiều nơi nhưng vẫn không được giải quyết. Đến ngày 5/7/2018 phòng tiếp công dân huyện Hoài Đức có mời bà Ba ra làm việc, bà Ba đề nghị được đăng ký đất ở lâu dài nhưng bà không hiểu sao xã, phòng tài nguyên huyện làm cho bà thành đất trồng cây lâu năm trong mảnh đất chỉ vẻn vẹn hơn 50m2”.

Để rộng đường dư luận nhóm PV chúng tôi đến UBND xã Đức Giang tìm hiểu thông tin sự việc, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Danh Thắng - Chủ tịch UBND xã Đức Giang cho biết, năm 1990 HTX có sử dụng đất nhà bà Ba sau đó đổi cho bà Ba vào thửa đất bên cạnh thửa đất 439, tờ bản đồ số 5, còn thửa đất số 439 là do gia đình bà Ba lấn chiếm ra nhưng do gia đình bà lấn chiếm từ những năm 1990 nên vẫn thuộc quyền quản lý và sử dụng của gia đình bà Ba.

Ông Thắng cho biết thêm, bên phía UBND xã đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ trình lên huyện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà nhưng bên phía gia đình bà Ba tự ý dựng 04 cọc sắt và mái tôn vi phạm về trật tự xây dựng nên hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị đình lại và bên phía UBND xã Đức Giang đã mời bà lên và ra quyết định đình chỉ thi công.

Còn về phía gia đình bà Ba, bà khẳng định thửa đất giáp ranh với thửa đất 439 là đất giãn dân của xã. Thửa đất 439 mới là đất được HTX đổi chứ không phải gia đình bà lấn chiếm. Về công trình dựng mái tôn sai phép là do phía gia đình quá bức xúc vì sau nhiều năm ròng rã gửi đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không được giải quyết nên gia đình có dựng mái tôn lên để bảo vệ tài sản tránh bị hộ gia đình khác lấn chiếm vào đất nhà bà.

Và theo quan sát của nhóm PV thì xung quanh thửa đất 439 của hộ gia đình bà Ba đều đã được xây nhà ở kiên cố chỉ còn có thửa đất này là đang bỏ trống chỉ được dựng mái tôn. Chúng tôi cũng không hiểu vì sao việc cấp giấy chứng nhận đất ở lâu dài cho hộ bà Ba lại triển khai lâu đến vậy?

Ngay tại Biên bản làm việc ngày 05 tháng 7 năm 2018 tại trụ sở Ban Tiếp công dân huyện Hoài Đức, Phòng Tài nguyên và Môi trường cũng đã có ý kiến: “Theo Điều 12 của Quyết định số 12/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội đề nghị bà Ba liên hệ, gửi hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất UBND xã Đức Giang để được xem xét, giải quyết. Đề nghị UBND xã Đức Giang xem xét về quy hoạch và nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất khi xét duyệt hồ sơ của gia đình bà Bùi Thị Ba theo quy định của pháp luật” nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết mặc dù thửa đất này theo ghi nhận của nhóm PV hoàn toàn phù hợp với quy hoạch.

Qua đây chúng tôi cũng yêu cầu hộ gia đình bà Bùi Thị Ba tháo dỡ công trình mái tôn sai phạm. Sau khi hộ gia đình bà Ba khắc phục và trả lại hiện trạng đất, chúng tôi cũng đề nghị bên phía UBND xã Đức Giang Hoài Đức hướng dẫn và hỗ trợ bà Ba làm thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tránh việc đơn khiếu thư kéo dài và ổn định cuộc sống cho người dân trên thửa đất của gia đình mình.

Hà Loan - Xuân Hải

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : sai phạm lấn chiếm giấy CN QSDĐ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất