Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 25/01/2021 11:06 (GMT+7)

Hòa Bình: Khẩu hiệu '11 chữ vàng' - dừng hay dựng tiếp?

Khẩu hiệu 11 chữ trị giá gần 11 tỷ đồng được UBND tỉnh Hòa Bình cho lắp đặt (giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư) chồng lên và thi công

Dư luận gọi đây là những chữ vàng bởi theo thiết kế lắp đặt chữ có màu vàng và cũng bởi chi phí thực hiện dự án cũng "đắt như vàng". Sau đó, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo dừng lại để xem xét.

Ngày 28/9/2020, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình đã ra Thông báo số 3620-TB/VPTU truyền tải ý kiến kết luận, giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo các cơ quan chức năng liên quan làm rõ các nội dung phản ánh của dư luận và các cơ quan thông tin đại chúng về dự án thời gian vừa qua; xem xét giãn tiến độ dự án để kiểm tra, rà soát lại các thủ tục đầu tư đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật; nghiên cứu, bổ sung các giải pháp, phương án thực hiện dự án tối ưu.

Đồng thời vận động xã hội hóa một phần nguồn vốn thực hiện dự án, để cho các tổ chức, cá nhân góp công, góp sức tham gia xây dựng công trình rất có ý nghĩa này; kết quả báo cáo thường Thường trực Tỉnh ủy trong quý IV/2020.

Hòa Bình: Khẩu hiệu “11 chữ vàng”: Dừng hay dựng tiếp? - Ảnh 1.
Đồi ông Tượng đang thi công dự án chống sạt lở - địa điểm thực hiện dự án lắp đặt khẩu hiệu (Ảnh chụp ngày 29/12/2020).

Sau đó, ngày 02/10/2020 Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình ra Văn bản số 6863/VPUBND-CNXD truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh – ông Nguyễn Văn Toàn giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, thống nhất ý kiến đề xuất, trình Chủ tịch UBND tỉnh trong quý IV/2020.

Tại thời điểm đó, dù biết rằng dòng khẩu hiệu 11 chữ được lắp đặt có ý nghĩa tốt đẹp về tuyên truyền, giáo dục nhưng bên cạnh đó còn nhiều vấn đề được công luận quan tâm và muốn được rõ thông tin như: Quy mô dự án lắp đặt khẩu hiệu này được xác định, khảo sát, thẩm định, phê duyệt như thế nào mà lên tới gần 11 tỷ đồng.

Trong khi dự án chống sạt lở được cho là cấp thiết đã ngốn hàng trăm tỷ đồng, đang thi công, còn khó khăn về kinh phí,... thì việc lắp khẩu hiệu thời điểm này có phù hợp, việc lắp đặt hạng mục khẩu hiệu trên công trình chống sạt lở có ảnh hưởng như thế nào đến biện pháp chống sạt lở; giá mời thầu là bao nhiêu, có bao nhiêu đơn vị tham gia đấu thầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Anh Kỳ có quy mô, kinh nghiệm và uy tín thực hiện các dự án như thế nào để thể hiện năng lực trúng thầu và thi công... 

Khi PV liên hệ với UBND tỉnh Hòa Bình để sớm cung cấp thông tin ổn định dư luận nhưng thay vì giao cho các đơn vị chuyên môn thì Văn phòng UBND tỉnh lại "đẩy" việc thông tin cho ông Trần Duy Văn (Chuyên viên Phòng Thông tin – Báo chí – Xuất bản thuộc Sở Thông tin và Truyền thông) để thông tin tới cơ quan báo chí. 

Trao đổi với PV, ông Văn cho biết: Tỉnh ủy và Ủy ban tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan xem xét, rà soát lại dự án và báo cáo lại trong quý IV/2020. Đến khi đó sẽ thông tin lại cho cơ quan báo chí.

Quý IV gồm 3 tháng cuối năm, ấy vậy mà đến ngày cuối cùng của tháng 12/2020 trong buổi làm việc với PV, ông Văn vẫn không thể có thông tin để cung cấp cho cơ quan báo chí dù đã bấm điện thoại hỏi đi hỏi lại cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình. 

"Văn phòng Ủy ban nói chưa có báo cáo, nếu có tôi sẽ thông tin gửi cơ quan báo chí. Vấn đề cung cấp hồ sơ, chuyên môn hay những vấn đề chuyên môn nghiệp vụ tỉnh phải giao các đơn vị chuyên môn cung cấp chứ Sở Thông tin và Truyền thông, chuyên viên Sở làm sao có thể nắm được" – ông Văn than phiền. 

Đến nay, khi 2/3 thời gian của tháng 1/2021 đã trôi qua nhưng ông Văn vẫn khẳng định là tỉnh Hòa Bình chưa có báo cáo hay kết luận gì về thực hiện dự án lắp đặt khẩu hiệu như thế nào.

Trách nhiệm như thế nào khi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao chủ trì, cùng các Sở/Ban liên quan chưa có báo cáo gửi lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh khi đến hạn được giao? Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình có hậu kiểm với những chỉ đạo sẽ được thực hiện ra sao hay vì nhiều việc quá nên cũng để quên? Dù gì, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cũng cần cho nhân dân được biết: Khẩu hiệu "11 chữ vàng" sẽ dừng hay dựng tiếp?

Cùng chuyên mục

Thanh tra xử phạt dự án BĐS của Cường Đô la
Ngày 24/2, Thanh tra Sở Xây dựng vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Cty cổ phần C-Holdings vì hành vi xây dựng không phép tại dự án C-River View thuộc phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương do ông Nguyễn Quốc Cường làm đại diện pháp luật.

Tin mới

Thanh tra xử phạt dự án BĐS của Cường Đô la
Ngày 24/2, Thanh tra Sở Xây dựng vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Cty cổ phần C-Holdings vì hành vi xây dựng không phép tại dự án C-River View thuộc phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương do ông Nguyễn Quốc Cường làm đại diện pháp luật.