Thứ Bảy , 10:09, Ngày 08/08/2020

Gia đình và pháp luật

Họ là những nữ anh hùng liệt sỹ công an

Cuộc đời của những nữ Anh hùng liệt sỹ Công an nhân dân ngày nào vẫn như bản anh hùng ca tiếp sức cho thế hệ chiến sỹ Công an nhân dân hôm nay.

Giờ đây, họ chỉ còn là những khoảng lặng trong trái tim của người đang sống. Những khoảng lặng bi tráng về một thời tranh đấu đầy gian nguy trong công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia. 

Người trong vai phu nhân “Quốc vụ khanh”

Đó là chiến công đánh Thông báo hạm A-mi-ô Đanh-vin của quân đội Pháp vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 27/9/1950 tại vùng biển Sầm Sơn, Thanh Hóa. Chiến công ấy gắn liền với sự hy sinh anh dũng của nữ điệp báo Nguyễn Thị Lợi, thành viên tổ điệp báo A13. Sớm nhận thức được nỗi đau nước mất nhà tan, người con gái của vùng quê nghèo Châu Đốc, An Giang đã hăm hở hoà vào khí thế đấu tranh sục sôi của nhân dân miền Nam.

Sau những tháng ngày hoạt động ở nhiều nơi, năm 1949 chị được tuyển chọn vào Ty Công an Thanh Hoá. Vốn là một cô gái thông minh và đẹp nết, đẹp người, nên sau một thời gian ngắn, chị được cấp trên tin cậy và lựa chọn tham gia tố điệp báo A13, thực hiện kế hoạch đánh tàu địch, đập tan âm mưu "Lôi kéo những người kháng chiến ly khai Chính phủ Việt Minh", "Lập chiến khu quốc gia của chính quyền bù nhìn Bảo Đại" của thực dân Pháp.

Tổ điệp báo A13 đã "đi sâu, leo cao" vào các cơ quan đầu não của Pháp và chính quyền Bảo Đại, tạo một vỏ bọc tin cậy nên đồng chí Hoàng Đạo (bí danh A13) đã được Bảo Đại phong chức "Quốc vụ khanh"; đồng chí Kim Sơn (A14) được phong chức "Võ phòng ngự lâm quân".

Tháng 9/1950, giữa lúc quân và dân ta đang tập trung lực lượng mở chiến dịch Biên giới thì thực dân Pháp phối hợp với "Đảng phục Việt" đánh chiếm các tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An và Hà Tĩnh. Trước tình hình đó, Trung ương Đảng mà trực tiếp là đồng chí Trường Chinh, Tổng Bí thư của Đảng ta lúc bấy giờ đã chỉ đạo Công an Trung ương phái sớm kết thúc chuyên án.

Quán triệt ý kiến chỉ đạo cua Trung ương Đảng, Ty Công an Hà Nội đã phối hợp với Ty Công an Thanh Hoá triển khai kế hoạch đánh Thông báo hạm A-mi-ô Đanh-vin của Pháp bằng lượng thuốc nổ 30kg, đựng trong một vali và được ngụy trang là tư trang của phu nhân "Quốc vụ khanh". Đây là nhiệm vụ đòi hỏi ngoài ý chí, tố chất thông minh, sự dũng cảm, sẵn sàng hy sinh, còn phải là một phụ nữ có nhan sắc để bịt mắt địch. Không ai khác, người được chọn đóng vai ấy là nữ điệp báo Nguyễn Thị Lợi.

 Sáng 27/9/1950, Thông báo hạm A-mi-ô Đanh-vin thả neo để đón phu nhân ngài "Quốc vụ khanh" như kế hoạch đã thoả thuận. Hôm ấy, trời mưa rất to, sóng lớn nhưng các thành viên trong tổ điệp báo A13 vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Khi chiếc thuyền cặp mạn tàu, phu nhân của ngài "Quốc vụ khanh" được đưa lên nghỉ ở phòng cạnh buồng thuyền trưởng.

Sau khi đã đưa vali thuốc nổ vào vị trí, người chiến sĩ điệp báo Nguyễn Thị Lợi tạm biệt đồng đội với lý do "ra Hà Nội chữa bệnh". Chưa đầy 30 phút sau, Thông báo hạm A-mi-ô Đanh-vin nổ tung, làm chết và bị thương hàng trăm sĩ quan binh lính Pháp, phá hủy toàn bộ số vũ khí trên tàu. Chị đã anh dũng hy sinh ngay trên Thông báo hạm của địch.

Tấm gương quả cảm và sự hy sinh anh dũng của người chiến sĩ điệp báo ngày ấy đã được ghi trong trang sử truyền thống của lực lượng Công an nhân dân. Ít lâu sau, chị đã được Nhà nước truy tặng Huân chương Quân công hạng 3 và danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Người con gái trừng trị những tên ác ôn khét tiếng

Sinh ra ở vùng quê giàu truyên thống cách mạng Đức Lập Hạ (Đức Hoà, Long An), chị Nguyễn Thị Tân đã sớm giác ngộ và tham gia cách mạng. Mười lăm tuổi, chẳng quản ngại hiểm nguy, chị tham gia giao liên, đưa chuyển tài liệu đảm bảo an toàn, bí mật. Năm 1966, trong một lần đang làm nhiệm vụ, không may bị lộ, chị đã kip thời hủy tài liệu trước khi bị địch bắt. Cái thân hình gây guộc, nhỏ bé của chị tưởng chừng như không thể chịu đựng nổi những đòn tra tấn dã man của kẻ thù. Ấy vậy mà, chị vẫn giữ vững niềm tin, không khai báo, cuối cùng địch phải trả lại tự do cho chị. 

Một năm sau, chị được cấp trên tín nhiệm điều về làm cán bộ an ninh ở ngay chính mảnh đất đã sinh ra chị. Nhiệm vụ của chị là tìm cách luồn sâu vào lòng địch để xây dựng cơ sở, phát động quần chúng đấu tranh, làm thất bại âm mưu dồn dân "lập ấp chiến lược", "bình định cấp tốc" nông thôn của địch. Chị Tân vận động bà con đấu tranh đòi trở về nhà cũ, đòi địch không bắt bớ, không bắn phá làng mạc, dân cư...

Sau nhiều nỗ lực, chị đã xây dựng được 20 cơ sở cách mạng, đào nhiều hầm bí mật trong ấp để bảo vệ cán bộ về hoạt động. Ngày ấy, chị được giao nhiệm vụ quan trọng và đầy nguy hiểm là trừng trị những tên ác ôn khét tiếng có nhiều nợ máu với nhân dân. Bằng sự dũng cảm, mưu trí đã được tôi luyện qua thử thách, chị hoá trang dưới nhiều hình thức, vượt qua mọi sự kiểm soát gắt gao của địch, vào tận sào huyệt bắt sống và trực tiếp thi hành án tử hình đối với chúng.

Trong thời gian này, chị đã tiêu diệt được 5 xe tăng, bắn chết và làm thương 30 tên Mỹ, ngụy. Có lẽ bà con ở xã Đức Lập Hạ sẽ mãi không thể quên được một ngày tháng 4/1969 đầy bi tráng đó. Hôm ấy, chị Tân và chị Năm, một người đồng chí, vào ấp chiến lược để về, hai chị không may gặp hai tiểu đoàn địch đi càn cùng bọn chiêu hồi, chỉ điểm. Ngay lập tức, hai chị đã kịp thời cải trang làm người đi sản xuất nhưng không qua được sự kiểm soát gắt gao của địch.

Lợi dụng khi chị Năm giằng co với tên lính, chị Tân đã bất ngờ dùng dao chém chết tên lính và cướp được khẩu súng AR 15 của hắn rồi chạy vào khu ruộng gần đó tiếp tục đánh trả quân thù và chị đã bị thương gẫy một cánh tay.

Trong giờ phút nguy cấp đó, chị đã đưa lại súng cho chị Năm và nói: "Chị mang súng về giao cho các anh đánh giặc, chị đi đi để mình em ở lại thôi”. Sau khi chị Năm rút lui an toàn, chị Tân đã bị địch bắt. Chúng dùng mọi cực hình tra tấn dã man nhưng không làm lung lạc được lòng yêu nước của người con gái kiên cường ấy. Cuối cùng, khi không thể lay chuyển được ý chí của chị, chúng đã giết hại người nữ anh hùng của quê hương Đức Lập Hạ. Chị đã được tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất, tặng bằng khen "Dũng sĩ diệt Mỹ", Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng khăn thêu tám chữ vàng "Anh hùng, Bất thuất, Trung hậu, Đảm đang".

Năm 1985, liệt sỹ Nguyễn Thị Tân được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Giữ bí mt đến hơi thở cuối cùng

Sau hơn 30 năm kể từ khi nữ chiến sĩ an ninh Võ Thị Lớ hy sinh lúc vừa tròn 19 tuổi, người dân xã Tây Hòa, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang vẫn nhắc đến chị như một niềm kiêu hãnh của quê hương.

Khi đọc lại những dòng hồi ức của đồng đội về người con gái ấy, chúng tôi không khỏi bất ngờ. Bất ngờ vì một cô gái tuổi đời còn quá trẻ lại có một bản lĩnh thép, nghênh diện trước những đòn trấn áp tinh thần, thậm chí cả nhục hình của địch. Cái không khí sục sôi chống lại sự càn quét, chống phá các cơ sở cách mạng của ta ở vùng bình định trong điểm này đã thôi thúc sự nhập cuộc của cô gái trẻ sinh trưởng trong một gia đình nông dân có nhiều người theo cách mạng. Chị đã sớm tham gia công tác bí mật trong Ban An ninh thị xã Gò Công.

Sau thời gian hoạt động hợp pháp, thấy mình có nguy cơ bị lộ, chị báo cáo ngay về Ban An ninh thị xã. Cuối năm 1968, chị nhận nhiệm vụ mới, làm công tác giao liên bán hợp pháp. Thời điểm ấy, chiến trường Gò Công diễn ra tranh chấp quyết liệt giữa ta và địch. Công việc giao liên của chị vì thế càng trở nên khó khăn và hiểm nguy hơn khi địch tăng cường hoạt động nhận mặt cán bộ trên các nút giao thông. Với sự mưu trí và lợi thế của một thiếu nữ xinh xắn, chị đã chuyển an toàn hàng trăm công văn, thư từ, tài liệu, chỉ thị từ cơ quan chỉ huy căn cứ đến các cơ sở trong thị xã và ngược lại.

Trước đòi hỏi cua tình hình cách mạng mới, Tỉnh ủy giao cho Ban An ninh thị xã lập căn cứ ở Đồng Ninh B, nơi có thể áp sát địa bàn, thuận lợi cho hoạt động chỉ đạo của Tỉnh ủy, đồng thời làm căn cứ của chi bộ, xã đội Đồng Sơn và cũng là nơi trú chân của nhiều cán bộ các xã lân cận. Chỉ một thời gian ngắn sau, bọn địch đã "đánh hơi" đuoc cơ sở quan trọng này. Một lực lượng lớn của định có tàu yểm trợ được huy động càn quét, nhằm tiêu diệt cơ quan hậu cần của Tỉnh ủy và bắt số cán bộ lãnh đạo của Gò Công.

Trong trận càn lớn ấy, hầm của chị cùng các đồng chí Đức Lớn, Chín Ảnh bị địch phát hiện. Trong ba chiến sĩ của ta, bọn chúng nhận thấy chị là người trẻ nhất nên dùng kế trấn áp tinh thần bằng cách bắn chết tại chỗ người đồng chí của chị. Chúng chắc mẩm rằng chị sẽ sợ hãi mà khai ra hầm lãnh đạo, nhưng bọn chúng đã nhầm. Nỗi đau xót khi chứng kiến kẻ thù giết hại đồng đội mình càng làm chị tăng thêm lòng căm thù bọn cướp nước hơn bao giờ hết.

Người con gái mảnh mai ấy như có một sức mạnh thần kỳ để không nao núng tinh thần trước những đòn tra tấn dã man, hèn hạ. Suốt hơn hai giờ tra tấn, bằng cả nhục hình, chị như chết đi sống lại nhưng vẫn một mực "Chỉ huy không có đây, tôi không biết chỉ huy ở đâu".

Không khuất phục được lòng kiên trung của người nữ chiến sĩ an ninh trẻ, chúng đã sát hại chị đúng vào 11 giờ trưa 5/8/1969. Sự hy sinh anh dũng của chị Võ Thị Lớ thêm một lần khẳng định súng đạn và những đòn tra tấn dã man của kẻ thù không thể đè bẹp ý chí kiên cường của một người Công an cách mạng.

Lưu Vinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : công an liệt sĩ anh hùng

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất