Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 03/01/2020 16:48 (GMT+7)

'Họ Hứa' không có nghĩa là thất hứa: Xin hãy dừng ngay việc xúc phạm dòng họ Hứa!

Lâu nay có một số người thường sử dụng từ "Họ Hứa" để ám thị cho những việc làm không chuẩn, không tốt, thất hứa, hứa suông, hứa hão... của một số cá nhân, doanh nghiệp hay thậm chí là của các quan chức, lãnh đạo "nói không đi đôi với làm".

Dù không cố ý, nhưng sử dụng ngôn từ "Họ Hứa" để ám chỉ những kẻ bội tín là rất khiếm nhã, là thái độ kỳ thị, chế diễu và làm tổn thương, xúc phạm đến dòng tộc "Họ Hứa Việt Nam", khiến cho nhiều người hiểu nhầm và thiếu thiện cảm với những người mang họ Hứa.

Một số Báo, Tạp chí đã giật tít bài, sử dụng từ "Họ Hứa" để ám chỉ sự bội tín của một số cá nhân, doanh nghiệp và các quan chức lãnh đạo.

Đã thành thông lệ, cứ mỗi khi các đội tuyển Thể thao Việt Nam, đặc biệt là các đội tuyển bóng đá quốc gia, thi đấu thành công ở các giải đấu khu vực và quốc tế thì các vận động viên của chúng ta luôn nhận được sự động viên, khích lệ từ các "Mạnh Thường Quân". Họ là những cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp... trong “men say”chiến thắng đã hứa thưởng cho đội tuyển và các cầu thủ với số tiền lên đến hàng trăm triệu, thậm chí là rất nhiều tỷ đồng. 

Tuy nhiên, khi những niềm hân hoan chiến thắng lắng xuống, khi các vận động viên giã từ các đấu trường thể thao quốc tế để trở về với cuộc sống thường nhật, họ luôn phải chờ đợi được nhận những đồng tiền thưởng từ những lời hứa trước đó của các tổ chức, cá nhân. Bởi có một thực tế là, khi phải đối mặt với vấn đề tài chính, khi phải đem một số tiền lớn của bản thân, gia đình hoặc cơ quan, doanh nghiệp để đi "cho tặng" thì không phải là đơn giản.

Câu chuyện lúc này trở nên vô cùng khó khăn với các "mạnh thường quân". Họ không còn hào hứng với tinh thần "hứa thưởng" như trước nữa, mà thay bằng việc sẽ phải tính toán hoặc phải cân đối lại, vì đầu năm đơn vị không lập dự toán ngân sách chi cho khoản "tài trợ"; " biếu tặng" và " thưởng đột xuất" với số tiền lớn như vậy;  rồi họ còn phải họp hành, bàn bạc và hoàn thiện các thủ tục để chi tiền, chuyển tiền; thâm chí đã chót hứa rồi, nhưng không đủ tiền thì họ cũng phải đi vận động các lực lượng xã hội cùng chung tay ủng hộ; họ "đi xin để đi cho" nên không thể cứ hứa thưởng là phải xuất tiền thưởng ngay và luôn được.

Song điều đáng nói ở đây là, trước mỗi hiện tượng hứa rồi không thưởng hoặc chưa trao thưởng kịp thời, để truyền đi thông điệp mong muốn các "mạnh thường quân" thực hiện lời hứa với các cầu thủ, các vận động viên; một số phóng viên báo chí đã viết bài với những tít báo sử dụng từ "Họ Hứa" để phê phán những người "thất hứa" đã và đang trở thành đề tài đàm tiếu, gây hiểu sai lầm về truyền thống, đạo lý gia đình, dòng họ, làm tổn thương đến tinh thần, sức khỏe các thành viên dòng họ Hứa; làm phân tâm, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của dòng họ Hứa.

Trước những hiện tượng được lặp đi lặp lại sau mỗi giải đấu, trước những cách tư duy thể hiện sự không tôn trọng dòng họ Hứa của một số phóng viên, cơ quan báo chí, Ban Liên lạc dòng tộc Họ Hứa Việt Nam đề nghị các cơ quan, các phóng viên, nhà báo, đặc biệt là các phóng viên viết về đề tài thể thao, hãy tôn trọng dòng họ chúng tôi, thay đổi cách viết, thay đổi tư duy, nhìn nhận lại mức độ ảnh hưởng mà mình đang trực tiếp gây ra với những tổn thất về tinh thần cho các thành viên dòng họ Hứa. 

Những người con Họ Hứa luôn nỗ lực giữ chữ tín, xây dựng Họ Hứa Việt Nam đoàn kết, phát triển. 

Xin các vị hãy nhớ rằng, họ Hứa là dòng họ xuất hiện sớm ở Việt Nam, có đóng góp xứng đáng trong lịch sử dựng nước, giữ nước và phát triển đất nước. Tất cả con cháu họ Hứa đều có truyền thống yêu nước bất khuất và từ gia đình có nền nếp gia phong, hiếu nghĩa, cần cù lao động... Chúng tôi không chấp nhận bất kỳ sự xúc phạm nào đối với dòng họ của mình. Chúng tôi kịch liệt phản đối những tư duy mang tính ám chỉ, kỳ thị, cho dù là vô tình hay hữu ý. Hiện nay, các thành viên thuộc họ Hứa Việt Nam đã có mặt và sinh sống trên mọi miền của đất nước, suốt từ Bắc vào Nam, từ miền xuôi đến miền ngược và cả ở các nước trên thế giới.

Với sự kết nối, đoàn kết, tạo sức mạnh dòng tộc, hướng về cội nguồn, duy trì và phát huy những truyền thống tốt đẹp, tinh hoa của dòng họ, phụng sự tổ tiên... họ Hứa Việt Nam sẽ luôn tương trợ giúp đỡ nhau trong cuộc sống và chăm lo cho các thế hệ con cháu mai sau. Những giá trị tinh thần truyền thống mà dòng họ Hứa đang gây dựng chắc chắn sẽ được phát huy, góp phần tạo nền tảng tinh thần cho đời sống xã hội.

Hứa Thu Huyền

Cùng chuyên mục

Tin mới