Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 27/06/2018 16:21 (GMT+7)

Công ty CPĐT Long Biên xin chuyển đất sân golf sang xây nhà ở để bán

Mới đây, Công ty CP Đầu tư Long Biên đã đề xuất xin chuyển một phần diện tích đất thuộc dự án Khu sân golf và dịch vụ tại Q. Long Biên từ mục đích thuê cho khách chơi golf sang xây dựng nhà ở để bán.

Trong công văn gửi UBND TP Hà Nội mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư Long Biên đề nghị được cập nhật chức năng sử dụng đất dự án Khu đô thị nhà ở Him Lam Long Biên vào Quy hoạch phân khu đô thị N10 theo tỷ lệ được duyệt. Việc điều chỉnh này thực hiện theo hướng chuyển đổi khu đất dự án sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên từ đất cây xanh thể dục thể thao sang đất đơn vị - nhóm nhà ở xây dựng mới.

Dự án này nằm tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội và nằm trong quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 sân golf và dịch vụ Long Biên đã được phê duyệt. Phía Tây và Đông Bắc giáp mặt nước theo quy hoạch, phía còn lại giáp đường quy hoạch và quy mô khu đất gần 7,7ha.

Toàn cảnh Dự án sân golf và dịch vụ Long Biên do Công ty Cổ phần Long Biên làm chủ đầu tư. (Ảnh: VNFinance).

Nếu được Hà Nội chấp nhận, Công ty cổ phần Đầu tư Long Biên sẽ chuyển một phần diện tích nằm trong quần thể hơn 119ha đất Khu sân golf và dịch vụ tại quận Long Biên từ mục đích thuê cho khách chơi golf sang xây dựng nhà ở để bán.

Ngày 22/6, UBND TP Hà Nội cũng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét điều chỉnh giảm diện tích quy mô dự án sân golf và điều chỉnh chức năng sử dụng đất Dự án Khu nhà ở Him Lam Long Biên trong khu sân golf và dịch vụ Long Biên.

Theo Quyết định 1946 của Thủ tướng năm 2009 về quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 và công văn số 1382 của Hà Nội năm 2010, dự án sân golf và dịch vụ Long Biên thuộc 8 dự án được chấp nhận tiếp tục hoạt động, khai thác và đầu tư xây dựng.

Năm 2012, UBND Hà Nội ra quyết định số 3244 phê duyệt quy hoạch chi tiết sân golf và dịch vụ Long Biên (trong đó có hạng mục biệt thự cho thuê phục vụ khách đánh golf) với quy mô gần 119,2 ha.

Năm 2015, Hà Nội tiếp tục chấp thuận chủ trương cho phép Him Lam điều chỉnh hình thức kiến trúc công trình phần diện tích khu đất biệt thự gần 7,7ha để triển khai dự án riêng.

Đến năm 2017, UBND TP Hà Nội qua thông báo số 472 chấp nhận chủ trương điều chỉnh mục đích sử dụng đất Dự án Khu nhà ở sinh thái cho thuê sang nhà ở để bán theo đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND quận Long Biên. Tuy nhiên, thành phố yêu cầu công ty Him Lam phải liên hệ với các sở liên quan để được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về điều chỉnh quy hoạch theo quy định.

Theo UBND Hà Nội, tổng mặt bằng dự án khu nhà ở sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên đã được Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp thuận có cơ cấu sử dụng đất gồm các chức năng đất cho thuê, đất cây xanh, đất hạ tầng kỹ thuật, đất giao thông. Phần đất ở cho thuê có các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cơ bản, gồm tổng thể lô đất 38.387m2, tổng diện tích xây dựng là 19.000m2.

Trong công văn gửi Chính phủ (22/6/2018), UBND Hà Nội cho rằng xét về quy hoạch thì việc đề xuất điều chỉnh của Him vẫn đảm bảo nguyên tắc không làm thay đổi nội dung quy hoạch đã được duyệt. Tuy nhiên, việc điều chỉnh từ Khu nhà ở sinh thái cho thuê sang nhà ở để bán sẽ làm thay đổi chức năng sử dụng định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, chỉ tiêu đất cây xanh thể dục thể thao thành phố khoảng 11 – 13m2/người. Quy hoạch phân khu đô thị N10 được duyệt có chỉ tiêu đất cây xanh thể dục thể thao đạt 11.36m2/người.

Về chỉ tiêu đất ở, Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô xác định chỉ tiêu đất đơn vị ở toàn thành phố Hà Nội đạt khoảng 40 – 45m2/người. Quy hoạch phân khu đô thị N10 được duyệt có chỉ tiêu đất đơn vị ở đạt 48,17m2/người.

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch theo đề xuất của Hà Nội sẽ bổ sung vào diện tích đất đơn vị ở được duyệt (khoảng 7,68ha) và chỉ tiêu đạt được trong quy hoạch phân khu đô thị N10 khoảng 48,33m2/người.

Trước đó, hồi tháng 5/2018, Bộ Xây dựng đã có công văn gửi UBND TP Hà nêu rõ: Theo Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch phân khu đô thị N10 thì khu đất Dự án sân golf và dịch vụ Long Biên nằm trong phạm vi đất quốc phòng (sân bay Gia Lâm) và đất cây xanh cấp thành phố (thuộc ô đất quy hoạch E.4/CXTP1).

Sân golf Long Biên. (Ảnh:VNFinance)

Do đó, việc xem xét, quyết định chấp thuận điều chỉnh giảm diện tích quy mô dự án sân golf và điều chỉnh chức năng sử dụng đất Dự án Khu nhà ở Him Lam Long Biên trong Khu sân golf và dịch vụ Long Biên thuộc thẩm quyền của Thủ tướng.

Liên quan đến đề xuất của xin chuyển một phần diện tích nằm trong quần thể hơn 119ha đất Khu sân golf và dịch vụ tại quận Long Biên từ mục đích thuê cho khách chơi golf sang xây dựng nhà ở để bán của công ty Cổ phần Đầu Tư Long Biên, trao đổi với báo chí, KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, nguyên Kiến trúc sư trưởng thành phố cho rằng, không thể thay đổi chức năng, mục đích sử dụng khu đất.

Bởi vì, ở đây sân bay Gia Lâm cần có hành lang bảo vệ, nên trước đó, quận Long Biên đã có quy hoạch khu vực, quy hoạch dân số ở mức hợp lý nhất.

Cụ thể, theo quy hoạch đã được phê duyệt phân khu đô thị N10 thì khu đất Dự án sân golf và dịch vụ Long Biên nằm trong phạm vi đất quốc phòng (sân bay Gia Lâm) và đất cây xanh cấp thành phố.

Cũng theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, chỉ tiêu đất cây xanh thể dục thể thao thành phố khoảng 11 – 13m2/người. Quy hoạch phân khu đô thị N10 được duyệt có chỉ tiêu đất cây xanh thể dục thể thao đạt 11.36m2/người. Nếu thay đổi sẽ làm giảm diện tích đất cây xanh thể dục thể thao và chỉ tiêu trong quy hoạch.

Gần đây, thành phố Hà Nội dự kiến bổ sung thêm một số cây cầu qua sông Hồng, rồi bổ sung thêm nhiều tuyến đường, nên chắc chắn doanh nghiệp có ý đồ khai thác đất. Cho nên ông Nghiêm cho rằng đề xuất này không hợp lý.

Cũng theo ông Nghiêm, biệt thự cho thuê trước đây vẫn phục vụ cho sân golf, khách vãng lai đến, nhưng vì là nhà cho thuê nên chỉ là nhà tạm chứ không phải nhà ổn định lâu dài. Còn nếu bây giờ mà chuyển sang nhóm đất đơn vị - nhóm nhà ở xây dựng mới sẽ tác động rất lớn không phù hợp quy hoạch. Chính vì thế, đề xuất này không phù hợp với định hướng quy hoạch chung, tác động dân số, ảnh hưởng vấn đề hành lang bảo vệ khu vực đầu mối giao thông là sân bay.

Còn PGS.TS Nguyễn Hồng Thục - Viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư cho rằng, Hà Nội đã có quy hoạch chung đến năm 2030 và tất cả các quy hoạch phân khu. Gia Lâm phát triển đô thị được kỳ vọng sẽ bổ sung cho dân nội đô vốn bế tắc chỉ tiêu cây xanh vì chật chội bằng vành đai xanh sông Hồng và các khu vui chơi giải trí, trung tâm công cộng, du lịch... Chính vì vậy mà Hà Nội đẩy mạnh quy hoạch phân khu, trong đó làm rõ chỉ tiêu sử dụng đất công cộng, đất cây xanh để đáp ứng quy hoạch chung, trong đó có Gia Lâm.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng của đất mà tăng diện tích công cộng và cây xanh cho dân cư không ai phản đối, nhưng thay đổi hoàn toàn cấu trúc không gian chức năng, chỉ tiêu đất công cộng đã quy định trong quy hoạch, sẽ xuất hiện nghịch lý trong quản lý quy hoạch khi xâm phạm lợi ích chung.

Bên cạnh đó, theo bà Thục, Gia Lâm là một trong những khu vực trong quy hoạch chung gần như chỉ định là khu vực sinh thái gắn với vành đai xanh sông Hồng, để làm thành lá phổi xanh cho nội đô có mật độ dân số quá cao, ô nhiễm không khí và nước thải... nên nơi đây sẽ là một đô thị theo xu hướng mật độ thấp và xanh.

Như vậy, việc chuyển đổi đất cây xanh và công cộng như trên sẽ làm tăng mật độ nhà ở cao tầng rõ ràng là phá vỡ quy hoạch và bóp méo mục tiêu ban đầu của quy hoạch.

Bình An (TH)

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phiên trù bị Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ 25/1- 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.