Thứ Năm , 04:37, Ngày 06/08/2020

Gia đình và pháp luật

Hiệu trưởng ĐH Văn hóa HN không đứng lớp vẫn nhận tiền phụ cấp?

Theo kết luận thanh tra của Bộ VH-TT&DL, ông Nguyễn Văn Cương (Hiệu trưởng ĐH Văn hóa Hà Nội) không đứng lớp nhưng vẫn hưởng phụ cấp.

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có kết luận thanh tra sau khi nhận được tố cáo về nhiều sai phạm trong quản lý của ông Nguyễn Văn Cương (Hiệu trưởng ĐH Văn hóa Hà Nội).

Đại học Văn hóa Hà Nội.

Theo Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC, ngày 23/01/2006, hướng dẫn việc thực hiện Quyết định số 244/2005/QĐ-TTg ngày 06/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập thì ông Nguyễn Văn Cương thuộc đối tượng “Cán bộ quản lý…trực tiếp giảng dạy đủ số giờ theo quy định của cấp có thẩm quyền”.

Nội dung tố cáo cho thấy, quy chế chi tiêu nội bộ của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, định mức giờ giảng đối với Hiệu trưởng là 10% của ngạch PGS, nghĩa là chỉ 32 giờ chuẩn/năm học. Từ năm 2000, môn “Hiệp hội Câu lạc bộ”, là môn ông Cương giảng dạy bị loại khỏi chương trình đào tạo. Từ đó đến nay, ông Cương không giảng dạy môn nào nữa ở tất cả các loại hình và bậc đào tạo của Trường.

Từ khi có chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo trực tiếp đứng lớp, ông Cương vẫn liên tục hưởng (không đúng) chế độ này, tức là 25% lương chính. Ước tính tổng cộng khoảng trên 200 triệu đồng. Chưa kể nói đến việc ông Cương không hoàn thành định mức lao động (32 giờ giảng/năm học) nhưng hàng năm ông vẫn nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có đoàn thanh tra, thanh tra những tố cáo liên quan đến nhiều sai phạm của ông Nguyễn Văn Cương. 

Thanh tra Bộ đã kiến nghị Đại học Văn hóa Hà Nội thu hồi phụ cấp đối với Nhà giáo của ông Nguyễn Văn Cương.

Theo Kết luận thanh tra số 23/Kl – Ttr của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Chánh thanh tra Vũ Xuân Thành Ký, trong đó có đề cập đến việc ông Cương không trực tiếp giảng dạy nhưng vẫn hưởng phụ cấp. Từ năm 2008 đến nay ông Cương không trực tiếp giảng dạy nhưng có tham gia xây dựng chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ; tham gia hướng dẫn khóa luận, 22 luận văn thạc sĩ, 5 luận án tiến sĩ và tham gia nghiên cứu 2 đề tài cấp bộ.

Căn cứ thông tư 47/2014/TT-BGĐT của Bộ Giáo dục Đào tạo quy định chế độ làm việc đối với giảng viên quy định: “Định mức giờ chuẩn cho giảng viên trong năm học là 270 giờ chuẩn; trong đó, giờ chuẩn trực tiếp trên lớp chiếm tối thiểu 50% định mức quy định”. Như vậy, theo quy định ông Nguyễn Văn Cương phải tham gia giảng dạy trực tiếp trên lớp tối thiểu là 16 giờ/ năm, số còn lại được phép quy đổi.

Chính vì thế, Kết luận thanh tra cho rằng nội dung tố cáo liên quan đến việc hưởng tiền đứng lớp sai nguyên tắc của ông Cương chỉ đúng 1 phần: “Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội hưởng phụ cấp ưu đãi đối với Nhà giáo khi không trực tiếp lên lớp giảng dạy (theo quy định tại Điều 5, Khoản b của Thông tư số 47/2014/TT/BGD…”.

Thanh tra bộ cũng đã kiến nghị Đại học Văn hóa thu hồi phụ cấp đối với Nhà giáo của ông Nguyễn Văn Cương.

Trao đổi về những vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Cương cho biết, thông tin ở kết luận thanh tra và không đề cập gì thêm”.

Theo Phapluatplus

Tin Liên quan

Tags : thanh tra Bộ VH-TT&DL đứng lớp

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất