Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 17/05/2018 08:15 (GMT+7)

Hiểu thế nào về việc thu hồi đất xen kẹt phục vụ dự án ở xã Hải Bối?

Việc UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) "giấu kỹ các thông tin cần minh bạch" về dự án X2 càng khiến người dân bức xúc và đặt ra nhiều câu hỏi quanh vấn đề này.

Đã gần một tháng trôi qua kể từ ngày ông Nguyễn Xuân Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh “hứa” sẽ chỉ đạo phòng ban chuyên môn tham mưu để trả lời khiếu nại của công dân theo tinh thần buổi đối thoại với người dân thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối về việc thu hồi đất tại khu X2 để xây dựng HTKT. Thế nhưng cho đến nay, UBND huyện này vẫn gần như “bặt vô âm tín” với người dân và cả với phóng viên khi về huyện tác nghiệp (?!).

“Chiêu thức” hợp tác với phóng viên đến đăng ký lịch làm việc tại UBND huyện Đông Anh được thực hiện theo "quy trình" rất rõ ràng và cụ thể. Phóng viên sẽ được thông báo lịch hẹn, thông tin về cán bộ được UBND huyện cử ra làm việc… Nghe thì có vẻ thấy rất nghiêm túc, tuy nhiên thực tế thì sẽ không phải như vậy.

Biên bản làm việc trong buổi đối thoại với người dân.

Thông thường đối với mỗi lịch hẹn của UBND huyện, phóng viên phải “chầu chực” ở sân UBND tầm khoảng hai tiếng với lý do “họp đột xuất”. Sau hai tiếng chờ đợi thì các cán bộ cấp cao của ủy ban sẽ đùn đẩy nhau tiếp xúc phóng viên và hầu như lần nào phóng viên cũng bị ra về tay trắng với những lý do như: “Tôi bảo rồi nhưng đồng chí ấy không nghe thì cũng đến chịu", "Có gì đâu mà không thể cung cấp thông tin cho phóng viên nhỉ", "Thôi cần gì cứ viết ra giấy rồi chúng tôi sẽ trình lãnh đạo trả lời bằng văn bản", "Tôi không cung cấp thông tin vì tôi không phải đại diện hay người phát ngôn…”.

Với “chiêu thức” hợp tác như thế này, UBND huyện vừa được tiếng là “có thiện chí hợp tác với cơ quan báo chí” và vừa được việc là “giấu cho thật kỹ những thông tin mà đáng lẽ ra cần minh bạch”. Không biết những việc như thế này thì ông Lê Trung Kiên - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh có biết hay không? Nếu thực sự ông không biết sự việc này thì thông qua bài báo này, rất mong ông lưu tâm nhằm tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp đúng quy định.

Quay trở lại việc UBND huyện Đông Anh đang cố tình lờ việc phải có văn bản giải quyết khiếu nại của công dân theo đúng quy định của Luật Khiếu nại, đúng như chỉ đạo về thẩm quyền giải quyết khiếu nại mà UBND thành phố Hà Nội đã hướng dẫn công dân, đúng như đã “hứa” tại buổi đối thoại đầu tháng 04/2018. Tuy nhiên, công dân khiếu nại Quyết định do ông Nguyễn Xuân Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh ký mà người chỉ đạo tại cuộc đối thoại công khai với công dân cũng vẫn lại là ông Linh chủ trì thì một số người dân thôn Đồng Nhân cho rằng cán bộ công quyền thuộc huyện làm việc không minh bạch, rõ ràng gây mất lòng tin của người dân; Lợi dụng chính sách của Nhà nước, báo cáo không đúng tình hình thực tế về quản lý và sử dụng đất tại địa phương đến UBND thành phố Hà Nội gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Đến khi có kiến nghị của công dân thì UBND huyện cố tình “lờ đi” không giải quyết.

Tại Văn bản số 3091/QHKT-P3 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ban hành ngày 06/08/2014 có phần nội dung nêu rõ: “05 khu đất (Địa điểm X2 tại xã Uy Nỗ, X1 và X2 tại xã Hải Bối, X1 tại xã Mai Lâm, X2 tại xã Xuân Canh) có chức năng là đất nhóm ở, về quy hoạch việc đề xuất khai thác làm đất đấu giá là phù hợp. Tuy nhiên các khu đất này không phải là đất xen kẹt có quy mô nhỏ theo quy định tại Quyết định số 29/2011/QĐ-UBND ngày 14/09/2011 của UBND thành phố (do quy mô đất có thể khai thác sử dụng lớn hơn 5.000 m2 hoặc tiếp giáp các đường giao thông chính).

Đề nghị UBND huyện Đông Anh đề xuất danh mục các dự án đấu giá gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố xem xét, phê duyệt và thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố tại Kế hoạch số 48/KH-UBND ngày 04/03/2014 về thực hiện các dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2014 của thành phố Hà Nội. UBND huyện Đông Anh và các xã liên quan có trách nhiệm kiểm tra, rà soát, xác định chính xác nguồn gốc sử dụng đất, quy mô khu đất xen kẹt đưa vào khai thác, sử dụng tránh khiếu kiện phức tạp (nghiên cứu lập quy hoạch hết phần đất trống, đất nông nghiệp hiện có, sử dụng hiệu quả quỹ đất, tránh hình thành các khu đất kẹt)”.

Như vậy, với một phần nội dung trích từ Văn bản số 3091/QHKT-P3 thì UBND huyện Đông Anh đã không thực hiện theo hướng dẫn khi thu hồi đất nông nghiệp của người dân tại địa điểm X2 thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối. Qua tìm hiểu được biết trong 26 hộ có đất đang sử dụng bị thu hồi phục vụ dự án, có những hộ chỉ bị thu hồi 1m2 đất, còn lại tới hơn 200 m2 đất nông nghiệp, có hộ sau khi thu hồi còn lại 60m2.

Với tình trạng thu hồi không hết đất nông nghiệp của người dân thì sau khi hình thành dự án xây dựng HTKT tại địa điểm X2 này sẽ hình thành nhiều ô đất kẹt và thực tế có thể thấy là: “Thu hồi đất kẹt để lập dự án nhưng lại hình thành sau đó nhiều diện tích đất kẹt”(?). Có lẽ đây cũng chính là nguyên nhân khiến UBND huyện Đông Anh không muốn cung cấp thông tin về dự án, công tác GPMB cho phóng viên đồng thời để người dân nơi đây khiếu kiện kéo dài.

Trước tình hình nêu trên, PV sẽ phối hợp với các Sở, ngành có liên quan để tìm hiểu, làm rõ những điều công dân thôn Đồng Nhân kiến nghị. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Hiền Anh - Thu Trung

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Nạn khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép
Việc khai thác, vận chuyển đá trái phép tiếp tục tái diễn có những doanh nghiệp vận tải cùng tham gia cho thấy sự coi thường pháp luật, mặt khác cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, gây thất thoát tài nguyên, bức xúc dư luận.

Tin mới