Thứ Hai , 19:29, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Bắc Giang: Cần nhìn nhận đúng sự việc của ông Đặng Văn Lán

Làm theo đường lối chính sách của Nhà nước, theo chỉ đạo và hướng dẫn của cấp trên nhưng ông Đặng Văn Lán (thôn Mai Trung, xã Mai Đình, Hiệp Hòa, Bắc Giang) lại bị cho là “lấy đất” của dân.

Ngay cả khi sự việc được sáng tỏ cũng không có cấp chính quyền nào đứng ra để bảo vệ, khiến ông phải “nuốt nước mắt” đi cầu cứu khắp nơi.

Ông Lán rất mong sự việc sớm được giải quyết để trả lại quyền lợi cho mình.

Trong đơn gửi đến tòa soạn, ông Đặng Văn Lán cho biết: Năm 1995 ông được bầu làm Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn thôn Mai Trung, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Ngày 28/6/1998, UBND huyện Hiệp Hoà có kế hoạch thực hiên chỉ thị số 10 của Chính phủ ngày 20/2/1990 và chỉ thỉ số 04/1990/CT ngày 15/4/1990 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc đẩy mạnh và hoàn thành việc giao đất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông, lâm nghiệp từ tạm thời sang chính thức.

Ngày 2/8/1998, UBND huyện Hiệp Hòa có hướng dẫn về đăng ký đất đai cho các xã. Ngày 7/8/1998, UBND huyện Hiệp Hòa có hướng dẫn bổ sung tại thời điểm kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) từ tạm thời sang chính thức. Trong đó có hướng dẫn rất chi tiết: Hộ nào đã chuyển toàn bộ đất, bán nhà cửa đi nơi khác thì hộ đó không được cho kê khai đăng ký cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Diện tích của hộ đó được đưa vào quỹ đất dự trữ của địa phương.

Từ ngày 15/9/1998 đến ngày 15/12/1998, ông Lán họp và phổ biến cho nhân dân trong thôn. Trong thời gian này không có ai thắc mắc. Lúc này trong thôn có trường hợp của anh Đặng Quốc Bảo thuộc diện đã chuyển toàn bộ khẩu đi miền Nam sinh sống. Ông đã báo cáo lên UBND xã Mai Đình và ông Đào Bá Thảo - Chủ tịch UBND xã Mai Đình thời điểm đó ra văn bản ngày 19/12/1998 giao toàn bộ đất Nông nghiệp của hộ anh Bảo cho thôn quản lý. Thời gian sau, UBND xã cùng với thôn tổ chức giao thầu số đất nông nghiệp này để lấy kinh phí xây dựng 1 phòng học cho học sinh cấp 1 của thôn và đổi một số diện tích để mở rộng đường đi.

Gần 20 năm từ năm 1998 đến đầu năm 2015, anh Đặng Quốc Bảo và gia đình không có thắc mắc gì, tuy nhiên sau đó anh Bảo lại làm đơn tố cáo lên UNND xã Mai Đình về việc ông Lán tự ý bán ruộng của anh Bảo. Điều đáng nói ở đây là khi UBND xã mời ông ra làm việc, cho dù ông đã trình bày ngọn ngành sự việc nhưng do hồ sơ giấy tờ ông chưa tìm được mà xã đã có kết luận là: nội dung tố cáo của anh bảo là có căn cứ và đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cho ý kiến chỉ đạo. Vậy là căn cứ vào kết luận này, anh Bảo gây sức ép lên gia đình ông.

Chia sẻ với chúng tôi ông Lán bức xúc: “Anh Bảo liên tục dạo nạt tôi bằng nhiều hình thức như gọi điện nhắn tin, kéo cả người đến nhà nói những lời rất khó nghe như "ra đường là chặt chân", "cho đi tù 7 năm"...  Là một Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng, tôi không muốn mọi người xì xào bàn tán và nhất là khi đó chỉ có 2 vợ chồng già ở nhà nên tôi càng sợ hãi”. Lúc này anh Bảo lên tục gây sức ép lên 2 vợ chồng tôi mặt khác lại loan tin cho người dân trong thôn là tôi sắp bị bắt đi tù để ép tôi trả theo yêu cầu của anh Bảo số tiền 850.000.000 VNĐ. Vì quá hoảng loạn, tôi đành chấp nhận làm theo ý của anh Bảo.

Ông Lán bên lớp học được xây dựng năm 1998 từ nguồn kinh phí giao thầu đất.

Trước sự chứng kiến của UBND xã Mai Đình, ông Lán và anh Bảo đã ký văn bản thỏa thuận trách nhiệm 2 bên trong đó nêu rõ trong tháng 12/2015 ông Lán phải trả đủ cho anh Bảo 850.000.000 VNĐ. Về phía anh Bảo cam kết khi nào ông Lán tìm thấy giấy tờ huyện chỉ đạo năm 1998 cấp đổi Giấy chứng nhận QSDĐ tạm thời sang chính thức, hộ anh Bảo đã chuyển khẩu không còn khẩu ở xã Mai Đình, xã thu giao cho thôn xây dựng trường và đổi đường đi cho dân thì anh Bảo phải hoàn trả số tiền trên. Văn bản được lập có sự chứng kiến của ông Đào Văn Vinh -  Phó Chủ tịch UBND xã Mai Đình.

Vẫn tiếp tục câu chuyện của ông Đặng Văn Lán. Đến đầu năm 2016, ông Lán đã tìm được toàn bộ giấy tờ từ những năm trước bao gồm: Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 10/Ttg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 04/1990/CT của Chủ tịch UBND tỉnh; hướng dẫn về việc giao đất, đổi giấy chứng nhận QSD đất tạm thời và cấp mới GCNQSD đất chính thức đất nông - lâm nghiệp huyện Hiệp Hòa năm 1998; Biên bản hội nghị họp các đoàn thể của thôn; báo cáo của ban lãnh đạo thôn Mai Trung về trường hợp của anh Bảo và văn bản giao cho thôn quản lý toàn bộ số đất trên của UBND xã; Dự án xây dựng trường; biên bản bỏ thầu đất, biên bản giao thầu cho các hộ trúng thầu...Tất cả những văn bản này đã chứng minh một điều là ông Lán làm đều theo hướng dẫn của cấp trên và việc anh Bảo đã chuyển khẩu đi miền Nam sinh sống nên việc thu hổi toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của anh là đúng.

Theo như văn bản thỏa thuận cam kết trách nhiệm 2 bên có sự chứng kiến của UBND xã Mai Đình thì anh Bảo phải hoàn trả lại số tiền 850.000.000 VNĐ mà ông Lán đã đưa. Tuy nhiên cho đến tận bây giờ, sự việc bị đùn đẩy cho nhau nên chưa có cấp nào giải quyết cho ông.

Ông Lán cho biết: Ngày 10/4/2017, UBND xã Mai Đình có kết luận do ông Hà Viết Xuyên - Phó Chủ tịch UBND xã ký khẳng định tại thời điểm năm 1998, Chủ tịch UBND xã giao cho thôn quản lý số diện tích đất nông nghiệp của hộ anh Bảo là phù hợp với quy định, hướng dẫn số 03 của Ban chỉ đạo giao đất và cấp GCN quyền sử dụng đất huyện Hiệp Hòa. Thế nhưng, việc xã đứng ra xác nhận trong văn bản thỏa thuận cam kết trách nhiệm 2 bên thì xã không có trách nhiệm gì.

Ông Lán bức xúc: “Nếu không có việc UBND xã ra kết luận một cách vô căn cứ thì đâu có việc anh Bảo vin vào đó để áp tôi phải trả tiền. Không những thế, việc xã đứng ra xác nhận trong giấy thỏa thuận cam kết trách nhiệm giữa tôi và anh Bảo thì tôi mới yên tâm giao tiền. Để có đủ khoản tiền 850.000.000 VNĐ, tôi đã phải bán cả đất, bán cả nhà, vay tiền ngân hàng, vay cả tiền ngoài mới đủ. Đến nay tôi vẫn phải chịu lãi hàng tháng. Thế mà UBND xã Mai Đình lại cho rằng sự việc không có liên quan thì thật là phi lý”.

Không những thế, việc UBND xã Mai Đình đã báo cáo lên UBND huyện Hiệp Hòa để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết, chẳng nhẽ UBND huyện Hiệp Hòa lại không nhớ đến hướng dẫn của chính mình từ năm 1998 nên không có ý kiến gì?

Cực chẳng đã, ông Lán đã viết đơn tố cáo anh Đặng Quốc Bảo lên công an huyện Hiệp Hòa. Lúc này, gia đình anh Bảo đang sinh sống tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Công an huyện Hiệp Hòa hướng dẫn ông Lán sang Tòa án nhân dân huyện Hiệp Hòa. Tòa án nhân dân huyện Hiệp Hòa thụ lý vụ án rồi lại đình chỉ vụ án và hướng dẫn ông đến tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

Nghẹn ngào trong nước mắt, ông Lán bức xúc: “Từ khi tôi làm đơn tố cáo anh Bảo, Công an huyện đã mời anh Bảo rất nhiều lần nhưng anh ta không hợp tác. Trong khi tòa án đã thụ lý vụ án thì anh bảo lại được chuyển khẩu vào Đồng Nai để rồi tòa lại ra quyết định đình chỉ vụ án. Chẳng nhẽ sự việc đã rõ như thế mà các cấp chính quyền không làm được gì để đòi lại quyền lợi cho công dân?”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sự việc và thông tin đến bạn đọc.

Xuân Quý - Bắc Nam

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai quỹ đất giao thầu

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất