Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 29/05/2016 08:01 (GMT+7)

Hiếp dâm nhiều người nhưng nạn nhân không có yêu cầu thì có khởi tố?

Người có hành vi hiếp dâm nhiều người sẽ thuộc trường hợp bị khởi tố hình sự dù các nạn nhân không có yêu cầu.

Bạn đọc hỏi:

Em có một thắc mắc mong tòa soạn giải đáp giúp em. Em được biết tội hiếp dâm trong Bộ luật hình sự là tội quy định có trường hợp sẽ không bị khởi tố khi không có yêu cầu của người bị hại. Vậy đó là trường hợp nào? Nếu người có hành vi hiếp dâm nhiều người nhưng các nạn nhân đều không yêu cầu thì người có hành vi hiếp dâm có bị khởi tố?

Hiếp dâm nhiều người sẽ bị khởi tố hình sự (Ảnh minh họa)

Hiếp dâm nhiều người sẽ bị khởi tố hình sự (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Thạc sĩ luật Nguyễn Thị Hằng – Công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật xin trả lời em như sau:

Đầu tiên tôi xin khẳng định, người có hành vi hiếp dâm nhiều người sẽ bị khởi tố hình sự dù các nạn nhân không có yêu cầu.

Trước tiên, có thể hiểu tội hiếp dâm là tội khi người nào có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ (Khoản 1 Điều 111 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009).

Đây là một trong số những tội danh được pháp luật quy định có trường hợp chỉ khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc đại diện hợp pháp của người bị hại. Khoản 1, Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2005 quy định:

Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất

Quy định của pháp luật đã quy định rõ việc khởi tố vụ án khi có yêu cầu của người bị hại chỉ dành cho những hành vi quy định tại khoản 1 của điều luật. Khi một người có hành vi giao cấu trái ý muốn với một người khác nhưng người bị hại không có yêu cầu thì sẽ không khởi tố.

Tuy nhiên, với hành vi hiếp dâm nhiều người thì hành vi này đã chuyển sang tội danh quy định tại Khoản 2 Điều 111 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. Như vậy, sẽ vẫn khởi tố bị can bình thường dù người bị hại không có yêu cầu. Với hành vi hiếp dâm nhiều người sẽ bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm tù.

Trong trường hợp nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể sẽ bị khởi tố với tình tiết tăng nặng quy định tại Khỏa 3, 4 Điều 111 Bộ luật hình sự hiện hành với hình phạt có thể lên đến tù chung thân.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Anh Nguyễn

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiều 15/4, thêm 21 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 15/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc COVID-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bến Tre (5), An Giang (2), TP. Hồ Chí Minh (5), Thái Nguyên (1), Đà Nẵng (7) và Bắc Ninh (1).
'Sốt' đất ảo và trách nhiệm của cơ quan quản lý
Hiện ở nhiều nơi, người dân bỏ sản xuất, kinh doanh để lao vào đầu tư đất, làm náo loạn thị trường bất động sản. Nếu không chữa trị dứt điểm, sự hỗn loạn của những cơn “sốt” đất ảo sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.