Thứ Tư , 14:38, Ngày 05/08/2020

Gia đình và pháp luật

'Hiến kế' cho gia đình trẻ mua nhà ở đô thị

Những năm gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) cả nước nói chung, TP.HCM nói riêng, không ngừng biến động mạnh.

Theo nghiên cứu của DKRA Việt Nam (Công ty  nghiên cứu và phân phối BĐS hàng đầu VN hiện nay), giá nhà ở tại TPHCM trong vòng 5 năm qua đã tăng 50 – 60%, vượt xa mức thu nhập trung bình của người dân, khiến việc sở hữu một chỗ an cư của đại đa số dân chúng trở nên xa vời, đặc biệt là với các gia đình trẻ...

Người trẻ làm sao mua được nhà?

Trong tổng số dân VN hiện nay là 96,2 triệu người, tỷ lệ người ở độ tuổi 18-35 tuổi chiếm 36%. Bình quân, thu nhập của giới trẻ dưới 35 tuổi tại TP.HCM vào khoảng 9 – 20 triệu đồng/tháng. Điều khá lạc quan là theo DKRA, tỷ lệ người mua nhà dưới 35 tuổi ngày càng có chiều hướng tăng, đạt mức 23% so với 10 năm trước.

Căn nhà mơ ước trong tầm tay.

Hiện tại, giá nhà đất tại các thành phố lớn như TP.HCM tăng liên tục chứ không hề giảm. Trong khi các nhà đầu tư tập trung phát triển BĐS hạng A và hạng B, thì nguồn cung phân khúc nhà ở có mức giá trung bình ngày càng khan hiếm. Vì vậy, những người ít tiền càng khó có cơ hội sở hữu căn nhà mơ ước

Khi nhu cầu mua nhà của các gia đình trẻ ngày càng tăng nhưng lại gặp quá nhiều trở ngại khiến con đường thực hiện ước mơ của mình có vẻ chựng lại. Hiểu được những vấn đề khó nan giải này, CEO Phạm Lâm (Tổng GĐ DKRA) cho rằng, các bạn trẻ phải vượt lên chính mình, phải đầu tư cho mình cho giá trị, mức lương phải tăng nhanh hơn giá nhà thì cơ hội mua nhà mới nhanh chóng thực hiện được.

Ông Phạm Lâm, CEO của DKRA Việt Nam.

Lời khuyên của chuyên gia

Theo CEO Phạm Lâm, 8 điều cốt lõi mà người trẻ cần nằm lòng trước khi muốn mua nhà:

- Xác định rõ nhu cầu sở hữu nhà ở và việc đi thuê nhà. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của chính bạn. Cần phải xem xét lại những lợi ích giữa nhà ở và thuê nhà, để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

- Xác định rõ thu nhập đủ và ổn định. Cơ sở tài chính vững chắc của bản thân bao gồm cả việc nắm rõ các nguồn tiền trợ giúp từ gia đình, người thân, bè bạn

- Lựa chọn nhà ở phù hợp với nhu cầu thực tế và năng lực tài chính. Bài toán tài chính là bài toán khó khi mua nhà. Đặc biệt, giải bài toán này phải phù hợp với ngân sách của từng hộ gia đình trẻ.

- Lựa chọn nhà ở của những dự án chủ đầu tư có chương trình/chính sách bán hàng thuận tiện, ưu đãi, nhà ở xã hội. Nhằm hỗ trợ tối đa các NĐT sẽ có những dự án đáp ứng với điều kiện hiện có của các gia đình trẻ.

- Chuẩn bị tiền có sẵn từ 30%-50%. Khoản tiền tích lũy lý tưởng nên đạt mức 50% giá trị căn nhà, như vậy áp lực tài chính vừa phải và không quá căng thẳng.

- Kế hoạch vay và trả nợ vay ngân hàng phù hợp với thu nhập ổn định. Cần lên kế hoạch cụ thể để ứng phó với các khoản vay nợ của ngân hàng.

- Gia tăng thu nhập và phân bổ kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả. Phải hết sức nỗ lực trong việc gia tăng thu nhập, để đảm bảo dù lãi suất ngân hàng có tăng cũng có thể trả nổi.

- Theo dõi biến động của thị trường. Nắm rõ thị trường sẽ giúp bạn nắm rõ tình hình hiện tại, để không bỏ lỡ những cơ hội đầu tư và sở hữu căn nhà đáng mơ ước.

Citi Alto uận 2, một trong những dự án nhà dành cho giới trẻ.

Căn nhà mơ ước của gia đình trẻ chính là bước khởi nghiệp đầu tiên trên đường đời. Bạn phải thận trọng, cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ mọi thông tin trước khi “đặt cọc”

Nhà có thể đổi nhưng những “nguyên tắc vàng” mà những người từng đi lên từ căn nhà trọ như CEO Phạm Lâm nêu trên chính là cách tốt nhất mà các bạn trẻ nên tham khảo.

Hồng Nhi (Lược ghi)

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : nhà đất bất động sản gia đình trẻ

Tin Sản phẩm - Dịch vụ tiếp theo

Tin Sản phẩm - Dịch vụ mới nhất