Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 30/04/2017 08:46 (GMT+7)

Hi hữu chơi với chó mèo ghẻ, trẻ xuất hiện ‘tổ ong’ trên đầu

Vì chơi với chó mèo, hai đứa trẻ cùng xuất hiện “tổ ong” kỳ lạ trên đầu với những tổn thương rụng tóc, mưng mủ.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận 2 bệnh nhi với tổn thương vùng đầu, bề mặt tổn thương gồ ghề, có nhiều vảy, nếu cạy vảy sẽ tạo thành vết thương lỗ chỗ như tổ ong. Đây là bệnh lây từ chó mèo rất hiếm gặp. 

Trẻ mắc bệnh hiếm gặp vì chơi với chó mèo bị ghẻ.

Hai bệnh nhi là Trương Bình Nguyên, 5 tuổi (trú tại Xuân Vân, Yên Sơn) và cháu Lý Gia Bảo, 7 tuổi (trú tại Kim Phú, Yên Sơn) nhập viện trong tình trạng tổn thương vùng đầu, có ổ mủ gây đau, ngứa.

Được biết, trước khi nhập viện khoảng 2 tuần, các bé có chơi với chó, mèo bị ghẻ, nấm do gia đình nuôi. Sau khi trẻ bị ngứa nhiều vùng đỉnh đầu, xuất hiện mụn mủ rồi đau, sưng to thành một mảng tròn trên đầu, gia đình mới đưa đến viện thăm khám và điều trị.

Tại khoa Da Liễu, bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, 2 bệnh nhi được chẩn đoán bị bệnh nấm tổ ong. Đây là bệnh ít gặp do lây từ động vật như chó, mèo... Nấm tổ ong gây ra các mụn mủ ở chân tóc, sau đó lan dần ra xung quanh, tạo thành một mảng lớn, bề mặt tổn thương gồ ghề, có nhiều vảy, nếu cạy vảy, lỗ chỗ như tổ ong chứa nhiều mủ.

Hiện tại, 2 trẻ được điều trị tại khoa Da Liễu, bệnh viện đa khoa tỉnh, đã được chích rạch ổ áp-xe, đồng thời chấm thuốc sát khuẩn, uống thuốc kháng nấm toàn thân, kháng histamin chống ngứa, chống viêm, giảm sưng phù nề. Các bác sĩ đã hướng dẫn gia đình các bệnh nhi cách chăm sóc để trẻ tránh lây nhiễm.

Theo các chuyên gia y tế, chó mèo có nguy cơ lây nhiễm sang người nhiều bệnh nguy hiểm như: Bệnh dại, vi khuẩn tụ cầu vàng, nhiễm sán… Vì thế, bác sĩ khuyến cáo trẻ không nên chơi, ôm ấp chó, mèo tránh nhiễm bệnh nguy hiểm, gây nguy hại đến sức khỏe.

N.G/NĐT

Cùng chuyên mục

Tin mới