Thứ Hai , 03:00, Ngày 28/09/2020

Gia đình và pháp luật

Hé lộ liên minh 'ma quỷ' chặt chém khách du lịch tại TP. Vũng Tàu (Bài 4)

Sau loạt bài phản ánh “Cần làm rõ liên minh "ma quỷ" chặt chém khách du lịch tại TP. Vũng Tàu”, UBND phường Thắng Tam, Đội Kiểm tra liên ngành 814 của TP.Vũng Tàu đã tiến hành kiểm tra, xử lý cơ sở kinh doanh Hai Cây Bàng.

Đồng thời, các cơ quan cũng khẳng định những nội dung mà Báo đã phản ánh là trung thực, khách quan, quá trình tác nghiệp của nhóm PV đúng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đội Kiểm tra liên ngành 814 TP.Vũng Tàu làm việc với nhà hàng Hai Cây Bàng, sau phản ánh của Báo.

Manh động, cản trở báo chí tác nghiệp đúng pháp luật

Tuy nhiên, không hiểu vì động cơ gì, ngoài đối tượng bị phản ánh là chủ cơ sở kinh doanh, còn nhiều đối tượng khác, trong đó có cả cán bộ của phường Thắng Tam đã tìm mọi cách ngăn cản, xúc phạm và cản trở PV tác nghiệp đúng pháp luật.

Cụ thể, vào chiều ngày 30/7, sau khi ghi nhận đầy đủ những chứng cứ về dấu hiệu sai phạm của cơ sở kinh doanh này, PV đã liên hệ làm việc với ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu. Do ông Toản báo bận nên đã cử bà Nguyễn Thị Phụng, cán bộ phụ trách kinh doanh làm việc với nhóm PV. Cùng dự buổi làm việc còn có Đại úy Bùi Văn Cường, đại diện Công an phường Thắng Tam và bà Trần Thị Anh Thư, Chủ cơ sở kinh doanh Hai Cây Bàng.

Sau khi kiểm tra thẻ Nhà báo của PV, đại diện UBND, Công an phường Thắng Tam đã có buổi làm việc với nhóm PV kéo dài gần 40 phút ngay tại nơi xảy ra những dấu hiệu sai phạm.

Trong khi cán bộ phường đang làm việc với PV, người đàn ông mặc trang phục trật tự phường chỉ vào mặt đe dọa, tra khảo tên tuổi, uy hiếp và có những lời nói xúc phạm PV.

Mặc dù, nhiều người không nằm trong thành phần làm việc, nhưng họ vẫn cố tình vây quanh nhóm PV và có nhiều hành vi khiêu khích, gây sức ép, cản trở PV tác nghiệp đúng pháp luật… PV đã trao đổi rõ với đại diện phường rằng không làm việc với những người không được sự phân công.

Tuy nhiên, những người lạ mặt liên tục có những hành vi cản trở, gây khó khăn cho quá trình tác nghiệp của PV: Lấy những chai nước đặt trước phương tiện tác nghiệp của PV; Dùng những lời nói thoá mạ, miệt thị PV và danh xưng nhà báo: “Nhà báo mà ăn nói hàm hồ”, “Nhà báo gì giống như dân chợ trời, giống như giang hồ vào hăm người ta”;

Không dừng lại ở đó, nhóm người này liên tục gây sức ép bằng nhiều hành vi thiếu văn hóa nhằm gây rối buổi làm việc và cản trở PV tác nghiệp, trong đó, có một vị cán bộ trật tự phường Thắng Tam đóng vai trò chỉ đạo.

Vị cán bộ trật từ phường này, liên tục có những hành vi quát tháo, gây căng thẳng và khiêu khích nhóm PV, thậm chí đã chỉ tay vào mặt từng PV để tra khảo: “Mày tên là gì?”.

Không chỉ gây mất trật tự, vị này còn trực tiếp chỉ đạo và kích động những người khác quay phim, chụp ảnh nhận diện từng PV cùng với những lời lẽ thiếu văn hóa…

Người đàn ông mặc trang phục trật tự phường có hành vi ứng xử như "côn đồ" trực tiếp đe dọa PV ngay trước mặt Đại úy Bùi Văn Cường, Công an phường Thắng Tam.

Trước sự “hỗn loạn” và có dấu hiệu không đảm bảo an toàn cho quá trình tác nghiệp, PV đã đề nghị Đại úy Bùi Văn Cường giúp đỡ đảm bảo an toàn trật tự cho buổi làm việc. Khi tình hình không có chuyển biến, PV phải hỏi vị Đại úy Cường rằng: “Ở đây Đại úy là người chỉ huy hay vị cán bộ trật tự phường kia?”.

Tuy nhiên, sự có mặt của đại úy Cường cũng không đảm bảo được an toàn, trật tự cho quá trình tác nghiệp, thậm chí chính cán bộ trật tự của phường đi cùng vị đại úy có biểu hiện gây rối, nên PV đề nghị dừng cuộc làm việc để PV làm việc với người có trách nhiệm của phường và đại diện cơ quan liên ngành Thành phố.

Có thể thấy, hành vi né tránh cung cấp thông tin và cung cấp thông tin sai sự thật nhằm che giấu những việc làm mờ ám của bà Trần Thị Anh Thư, Chủ cơ sở kinh doanh Hai Cây Bàng, cùng với những hành vi uy hiếp, đe dọa, xúc phạm nhân phẩm đạo đức nghề nghiệp và cản trở PV tác nghiệp đúng pháp luật của nhóm người nêu trên đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Quang Khải, cán bộ trật tự phường Thắng Tam, dù không phải là người phát ngôn và cũng không được giao nhiệm vụ tiếp PV, nhưng vẫn chen vào buổi làm việc, mất kiểm soát gây mất trật tự và cản trở việc tác nghiệp của PV.

Hé lộ “liên minh ma quỷ” chặt chém khách hàng

Đáng chú ý, là những hành vi vi phạm pháp luật nêu trên lại diễn ra ngay trước mặt đồng chí Đại úy Bùi Văn Cường, Công an phường Thắng Tam và bà Nguyễn Thị Phụng, cán bộ phụ trách kinh doanh phường Thắng Tam. Là những cán bộ, đảng viên được giao nhiệm vụ bảo vệ pháp luật và thực thi công vụ tại địa phương, nhưng Đại úy Bùi Văn Cường và bà Nguyễn Thị Phụng dù chứng kiến những hành vi nhưng không có bất cứ động thái nào để ngăn chặn hay bày tỏ quan điểm không đồng tình. Vậy họ đã làm hết trách nhiệm của mình chưa?

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV vào chiều ngày 2/8, ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch UBND phường Thắng Tam cho biết, người có hành vi “to tiếng ồn ào” trong buổi làm việc diễn ra vào chiều ngày 30/7 là ông Nguyễn Quang Khải, cán bộ Trật tự tổ dân phố của phường Thắng Tam. 

 Ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch UBND phường Thắng Tam.

Ông Toản cũng cho biết thêm, UBND phường chỉ cử bà Nguyễn Thị Phụng, cán bộ phụ trách kinh doanh làm việc với PV, còn ông Nguyễn Quang Khải có nhiệm vụ hỗ trợ Công an để đảm bảo an ninh trật tự. Ông Khải không phải là người phát ngôn của phường nhưng lại có những phát ngôn và việc làm “không đúng chức năng nhiệm vụ”. Trong lúc “nóng nảy” không giữ được bình tĩnh, ông Khải đã có những hành vi gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh cán bộ địa phương.

Ông Toản cũng cho biết quan điểm của phường, sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, phường sẽ xử lý kỷ luật nghiêm những cán bộ như vậy. Đồng thời sẽ tổ chức cho cán bộ rút kinh nghiệm trong thực thi công vụ phải giữ đúng tác phong, ứng xử, có văn hóa.

Nguyên nhân của vấn nạn, “chặt chém” khách du lịch đã xảy ra nhiều năm trên địa bàn phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu, gây bức xúc cho dư luận, một phần do việc xử lý những sai phạm chưa nghiêm túc, quản lý lỏng lẻo. Dư luận còn đặt ra những nghi vấn về sự tiêu cực, lợi ích nhóm và những thế lực ngầm đứng sau “bảo kê” cho những sai phạm.

Với những gì PV ghi nhận được tại hiện trường buổi làm việc thì không thể không đặt ra những nghi vấn, từ cuộc điện thoại của bà chủ quán Hai Cây Bàng (khi thấy khách hàng và nhóm PV không chấp nhận sự “chặt chém” vô lý) là sự xuất hiện của nhóm người lạ mặt gây rối nêu trên. Họ là những đối tượng xe ôm, xe taxi, nhân viên nhà hàng và những người có lợi ích liên quan trong “liên minh ma quỷ” chặt chém khách du lịch hàng ngày…?! Phải chăng khi hành vi mờ ám của họ bị phơi bày, những lợi ích bất chính mà họ thu được từ những hoạt động sai trái bị đe dọa trực tiếp thì họ bất chấp pháp luật điên cuồng chống trả quyết liệt…?!

Chúng tôi xin được nhắc lại những phân trần của ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch UBND phường Thắng Tam: “Quán ăn này từ lâu đã bị phản ánh có vấn đề nhưng chúng tôi nhiều lần kiểm tra mà không thể bắt được quả tang nên không thể làm gì được họ. Ở đây không có sự bảo kê. Cả phường chỉ có hai điểm như vậy khiến chúng tôi rất bị ảnh hưởng”.

Nói như vậy, không phải lãnh đạo phường Thắng Tam không biết những “điểm nóng” thường xuyên xảy ra tình trạng “chặt chém” khách du lịch, mà phường “bất lực” trước những phương thức hoạt động rất tinh vi, có tổ chức, có sự chống lưng của thế lực ngầm nào đó nằm ngoài tầm kiểm soát của phường?

Hải sản chết và không có nguồn gốc xuất xứ, dụng cụ chế biến bẩn.

Cố tình che giấu thông tin để trốn tránh trách nhiệm.

Vậy thì tại sao chủ nhà hàng Hai Cây Bàng đã từng là chủ của 2 cơ sở kinh doanh khác gây ra nhiều “tai tiếng” trên địa bàn phường Thắng Tam bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý tới 7 lần, song vẫn tiếp tục được cấp phép hoạt động trở lại với những thủ đoạn “chặt chém” khách hàng càng ngày càng tinh vi hơn, thách thức, coi thường kỷ cương phép nước và những quy định của TP. Vũng Tàu?. Câu hỏi này, liệu có quá khó đối với ông chủ tịch phường Thắng Tam và các cơ quan chức năng của TP. Vũng Tàu hay không?

Trước hàng loạt sai phạm tại cơ sở kinh doanh Hai Cây Bàng mà PV Báo Đời sống & Pháp luật đã chỉ ra và chủ cơ sở kinh doanh này đã phải thừa nhận, nhưng các cơ quan chức năng của TP. Vũng Tàu sau khi kiểm tra lại chỉ phát hiện và xử phạt lỗi hành chính trong lĩnh vực quảng cáo: “Không thể hiện đầy đủ biển hiệu, địa chỉ, số điện thoại”.

Đến đây, bạn đọc đã dần dần hiểu ra tại sao người quản lý của nhà hàng Hai Cây Bàng lại dám hùng hồn tuyên bố đầy thách thức với nhóm PV ngay buổi đầu làm việc rằng: "Ở đây không sợ gì cả, hôm trước có cả mấy anh công an, nhà báo của Thành phố đến rồi cũng chẳng làm gì được".

Cá mú và tôm sú với chất lượng như tại Quán ăn Hai Cây Bàng, ngoài thị trường có giá chưa tới 1/3 so với nhà hàng, nhưng cơ quan liên ngành vẫn khẳng định đúng giá đã đăng ký với Phòng Tài chính thành phố.

Đúng sẽ là “không thể làm gì được” nếu thực tế cơ quan chức năng đã phạt hành chính 7 – 8 lần, đóng cửa hàng này họ lại tìm mọi cách len lỏi mở cửa hàng khác, miễn là “liên minh ma quỷ” còn tồn tại. Vậy “liên minh ma quỷ” ở đây gồm những ai mà chính quyền cũng không thể làm gì được?

Từ những diễn biến của vụ việc trên, dư luận băn khoăn rằng, vấn nạn “chặt chém” khách du lịch tại TP. Vũng Tàu” chưa thể có “thuốc trị” dứt điểm cho đến khi việc xử lý những sai phạm có liên quan phải thật sự nghiêm minh, đủ hiệu lực để từng bước chặt đứt những mắt xích trong “liên minh ma quỷ”?!

Vì sự phát triển lành mạnh của thành phố du lịch hàng đầu Việt Nam và sự thượng tôn pháp luật, chúng tôi xin kính chuyển những băn khoăn, trăn trở trên của dư luận và đông đảo bạn đọc đến ông Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác minh, làm rõ và xử lý những tập thể, cá nhân có liên quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chặt chém vũng tàu khách du lịch liên minh ma quỷ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất