Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 02/07/2016 07:00 (GMT+7)

HDV Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt: Tổng cục Du lịch lên tiếng

Luật Du lịch VN quy định rõ, người nước ngoài không được hoạt động hướng dẫn du lịch tại Việt Nam. Do vậy việc người Trung Quốc hành nghề hướng dẫn viên du lịch ở Việt Nam là hoạt động trá hình.

Mới đây, sự việc dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động chui, xuyên tạc lịch sử Việt Nam diễn ra tại TP Đà Nẵng khiến dư luận người dân cả nước bức xúc. Trước đó, ở một quán bar tại Đà Nẵng, sự việc khách Trung Quốc đốt tiền Việt cũng đã xảy ra.

Tại cuộc họp báo tổng kết hoạt động du lịch trên cả nước trong 6 đầu năm 2016 diễn ra vào ngày 1/7, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cùng Hiệp hội Lữ hành Việt Nam đã có những trả lời về vấn đề này.

Hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động “chui” xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) đưa ra phân tích cho rằng, hoạt động hướng dẫn viên du lịch “chui” hay người nước ngoài hành nghề du lịch trái phép tại Việt Nam không phải bây giờ mới phát hiện.

Luật Du lịch Việt Nam quy định rõ, người nước ngoài không được hoạt động hướng dẫn du lịch tại Việt Nam. Do vậy việc Người Trung Quốc hành nghề hướng dẫn viên du lịch ở Việt Nam là hoạt động trá hình.

Ngay khi, nhận được thông tin, xuất hiện các clip hướng dẫn viên hành nghề trái phép, nói không đúng về lịch sử Việt Nam Vụ Lữ hành đã đề nghị Tổng cục có văn bản gửi Sở VHTT&DL Đà Nẵng yêu cầu xác minh làm rõ.

Hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam khi dẫn đoàn khách tham quan

Hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam khi dẫn đoàn khách tham quan

Doanh nghiệp Việt bị mua chuộc

Nói về vấn đề trên, ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho rằng, khách du lịch Trung Quốc có đặc điểm khi phát triển thì phát triển mạnh và ngược lại khi không lại chẳng còn một ai.

Theo ông Bình, hướng dẫn viên là người dẫn khách vào các nhà hàng. Tuy nhiên, hướng dẫn viên Việt Nam không phải ai cũng làm được nên họ dùng hướng dẫn viên Trung Quốc với vau trò người phiên dịch, dẫn đoàn.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, chỉ có một cách duy nhất là doanh nghiệp Việt Nam phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về khách du lịch Trung Quốc. Doanh nghiệp nào xảy ra bất kể vi phạm liên quan, xử lý ngay doanh nghiệp đó.

Nhóm du khách Trung Quốc đốt tiền Việt.

Nhóm du khách Trung Quốc đốt tiền Việt.

Tổng cục Du lịch nhận trách nhiệm quản lý

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - Nguyễn Văn Tuấn cho biết, hiện tượng hướng dẫn viên “chui” không chỉ xảy ra ở một hai địa phương như Khánh Hòa, Đà Nẵng mà còn xảy ra ở nhiều địa phương khác.

Nguyên nhân của việc này được cho rằng, Trung Quốc là thị trường đặc thù, số lượng khách du lịch có số lượng gia tăng đột biến. Từ năm 2014 đã đạt con số trên 100 triệu lượt người và hiện Trung Quốc vẫn là thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam.

Sự gia tăng của thị trường khách Trung Quốc tại một số địa phương đột biến nên khả năng cung ứng dịch vụ, hướng dẫn viên của Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu.

Theo đánh giá của ông Tuấn, thị trường khách du lịch Trung Quốc có tính đặc thù, doanh nghiệp Trung Quốc thường can thiệp sâu vào hoạt động du lịch khi đưa khách đến. Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng gặp phải tình trạng hướng dẫn viên du lịch “chui”.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng thẳng thắn thừa nhận hạn chế về công tác quản lý. “Để xảy ra tình trạng đó, chúng tôi thừa nhận công tác quản lý còn nhiều bất cập, hạn chế”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho hay, đối với các trường hợp hướng dẫn viên du lịch “chui”, lao động bất hợp pháp, Tổng cục đã có văn bản đề nghị Bộ Công an trục xuất khỏi Việt Nam. Tổng du lịch đã gửi văn bản sang Cục du lịch quốc gia Trung Quốc, cung cấp danh tính nhóm người có hành vi đốt tiền Việt Nam để xử lý.

Theo các hướng dẫn viên tiếng Trung người Việt, hiện có khoảng 60 người Trung Quốc đang hoạt động du lịch chui trên địa bàn TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam. Hầu hết công ty lữ hành nhận dẫn đoàn khách Trung Quốc đều do người Việt đứng tên để đối phó cơ quan chức năng, còn điều hành hoạt động đều do người Trung Quốc đứng phía sau.

Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo TP Đà Nẵng với đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cũng cho biết mới đây, hơn 100 HDV tiếng Trung của Đà Nẵng phản đối vì các đoàn khách Trung Quốc đến Đà Nẵng không sử dụng HDV Việt Nam mà chỉ thuê đi để đối phó cơ quan chức năng.

Theo ông Trần Chí Cường, từ đầu năm đến nay, sở đã phát hiện, xử phạt hơn 200 triệu đồng đối với 12 HDV du lịch “chui” người Hàn Quốc. Riêng HDV Trung Quốc làm “chui” thì chưa phát hiện trường hợp nào.

Trước đó, một vụ việc khách du lịch đốt tiền Việt ngay tại quán bar cũng xảy ra trên địa bàn Đà Nẵng.

Theo đó, tối 14/6, nhóm du khách Trung Quốc đang du lịch tại Đà Nẵng đi taxi đến quán bar TV Club (đường Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu) vui chơi.

Đến 0h ngày 15/6, đoàn khách Trung Quốc tính tiền bia rượu, hoa quả đã sử dụng. Trong lúc nhân viên quán đang tính tiền thì một vị khách lấy tiền Việt ra đưa cho người này cầm rồi bất ngờ châm lửa đốt.

Nhất Nam/Người đưa tin

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiêm ngưỡng cuộc sống đỉnh cao tại Sun Marina Town
Từ bất cứ vị trí nào trong tòa tháp đôi Sun Marina Town như ban công, phòng khách, phòng ngủ hay trung tâm thể dục thể thao… chủ nhân đều được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên trác tuyệt cùng bầu không khí xa hoa của vịnh biển du thuyền.