Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 02/03/2020 07:42 (GMT+7)

Hậu Giang: Độc đáo nghề đan mây tre, bó chổi dừa của người dân Xà Phiên

Nghề truyền thống đang ngày càng mai một nhưng đối với người dân xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ (Hậu Giang), thì nghề đan mây tre, bó chổi dừa đang là nguồn thu nhập ổn định giúp người dân thoát nghèo, sau nghề chính là công việc ruộng đồng.

“Nghệ sỹ” mây tre!

Buổi trưa nắng gắt như đổ lửa lên vùng quê yên lành của xã đồng bào dân tộc Xà Phiên (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang), chúng tôi tình cờ bắt gặp những cô thôn nữ đang tỉ mỉ vuốt từng cọng lá dừa. Phía trước hiên nhà, một phụ nữ đang ngồi sắp từng bó cọng dừa đã được vuốt thẳng tắp, phơi dọc trên hành lang trước sân. Cách đó không xa là những phụ nữ khác đang ngồi tận tụy đan từng cái rổ, cái thúng rất đẹp mắt.

Những bó tre đang được phơi để tạo ra những sản phẩm phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Nghề thủ công nào cũng đều cần đôi bàn tay khéo léo để tạo nên sản phẩm đẹp và bắt mắt. Nghề đan mây tre của người dân ở ấp 4, xã Xà Phiên này cũng vậy, để có được đôi bàn tay khéo léo, uyển chuyển trên từng nếp xấp cho tác phẩm tre dừa đẹp và có giá trị, đòi hỏi người đan cũng là một “nghệ sỹ trên phím đàn”… Cây tre, rặng dừa vốn biểu trưng cho nét văn hóa “Cây đa, bến nước” miền quê, dù có đi xa đến đâu, hễ có dịp người ta lại về với quê hương bên lũy tre làng, rặng dừa râm mát.

Với cây tre, từ ngàn xưa người dân vùng quê đã biết biến thành những vật dụng phục vụ cho cuộc sống hàng ngày như rổ đựng cá, thúng đựng lúa, đôi đũa ăn… Tuy nhiên, để làm ra một sản phẩm mang tính nghệ thuật cao đòi hỏi người “nghệ sỹ” phải bỏ ra biết bao nhiêu công sức, trải qua rất nhiều khâu và công đoạn rất kỳ công. Ví như việc chọn nguyên liệu đầu vào, người thợ phải chọn những cây tre già, đốt mảnh khảnh và từng đốt nối nhau phải dài. Sau đó, người ta cắt khúc, chẻ và tuốt thành từng lát nhỏ, mỏng rồi đem phơi nắng cho dẻo rồi sấy cho mềm... Công đoạn tiếp theo, để tạo ra một cái thúng hay cái rổ thì người “nghệ sỹ” đan phải thật khéo léo và công phu để cho ra một sản phẩm đẹp mắt, dày dặn và có độ bền bỉ cao.

Trao đổi với chúng tôi, bà Võ Kim Phụng, 62 tuổi, từng có thâm niên 37 năm theo nghề đan tre cho biết, bà học và làm nghề từ lúc 25 tuổi đến nay vì là nghề truyền thống gia đình. Bà Phụng nói: “Mỗi ngày, trung bình tôi đan được 7 đến 8 cái thúng hoặc cái rổ tùy vào người mua đặt hàng trước. Giá cả hiện nay khoảng 30.000 đồng (rổ) đến 60.000 đồng (thúng). Bình thường, mỗi ngày tôi kiếm thêm thu nhập cho gia đình bằng nghề đan đát này cũng được khoảng 250 - 350 ngàn đồng.

Hiện nay, tôi không chỉ bán, cung cấp cho người dân địa phương mà các loại thúng, rổ tôi còn bán ra tận Cà Mau với mỗi lần đặt hàng lên đến 200 cái”. Về tương lai, bà Phụng cho biết, sắp tới bà sẽ mở rộng cơ sở và nhận học viên để mở lớp dạy nghề đan mây tre tại nhà để giúp người dân địa phương có cái nghề đã cải thiện cuộc sống sau thời gian nông nhàn. Việc này còn có ý nghĩa giữ nghề đan mây tre truyền thống của địa phương không bị mai một theo năm tháng.

Chị Phụng người “nghệ sỹ” đang uyển chuyển trên từng đường đan để tạo ra một sản phẩm đẹp bắt mắt.

34 năm bó chổi cọng dừa

Với sự giúp đỡ của anh Tân, người trong xóm Xà Phiên, chúng tôi đến nhà một “nghệ sỹ” khác, đó là chị Nguyễn Thị Hương, 54 tuổi, người nổi tiếng với tác phẩm “chổi cọng dừa”. Chị Hương gắn bó với nghề bó chổi bằng cọng dừa truyền thống đã ngót nghét 34 năm, tức 20 tuổi chị đã làm quen với nó. Khi chúng tôi vào nhà, chị Hương đang ngồi bên mái hiên với xung quanh là cơ man những cọng dừa, chổi dừa thành phẩm. Từ đôi bàn tay khéo léo của chị cây chổi dừa đã được mọi người yêu thích, chọn mua, không chỉ giúp gia đình chị có thu nhập ổn định mà còn giúp nhiều hộ gia đình xung quanh vươn lên thoát nghèo, thậm chí khá giả.

Theo chia sẻ của chị Hương, để làm ra một cây chổi thành phẩm phải mất rất nhiều thời gian và trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Đầu tiên là chặt tàu dừa trên cây xuống, lựa những cọng dài khô cứng và chuốt sao cho không bị gãy đôi rồi xếp gọn gàng đem phơi khô. Sau đó tiến hành phân loại từng cọng dừa, quấn dây, dùng sức bó chặt cán chổi để sản phẩm được chắc chắn khi tới tay người sử dụng sẽ không bung ra. Đặc biệt, khi bó chổi phải có cái cân bên mình, để định lượng cho chính xác.

Dụng cụ nhìn rất thô sơ, đơn giản nhưng tất cả phải nhờ vào đôi bàn tay khéo léo và kinh nghiệm mới ra được cây chổi tốt nhất. Theo chị Hương, mỗi ngày chị làm được 10 cây chổi thành phẩm, mỗi cây chổi bán ra với giá 25.000 đồng, trung bình ngày cũng kiếm được 250.000 đồng, qua đó cũng có cái để trang trải cuộc sống trong gia đình và sống được với nghề.

Chị Hương đang cậm cụi bó từng cọng dừa thành một cây chổi chắt chắn để phục vụ cho nhu cầu cuộc sống.

Chị Hương cho biết thêm, ai có nhu cầu học nghề thì chị sẵn sàng hướng dẫn hết mình, chia sẻ với nhau để bà con mình có thêm nguồn thu nhập, qua đó cũng tạo điều kiện cho người dân có cái nghề và gắn kết tình làng nghĩa xóm, cùng nhau chung tay xóa nghèo vươn lên phát triển kinh tế làm giàu cho quê hương.

Ngọc Lan

Cùng chuyên mục

Tin mới