Thứ Ba , 05:18, Ngày 31/03/2020

Gia đình và pháp luật

Hậu Giang: Chủ tịch huyện Châu Thành A 'thiếu' chuyên viên chính vẫn 'đứng đầu''?

Dư luận tại Hậu Giang đang bức xúc về việc nhiều lãnh đạo chính quyền các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh thiếu “chuẩn” chuyên viên chính nhưng vẫn được bổ nhiệm và cho thiếu “nợ chuẩn”, nhưng sau gần hết nhiệm kỳ “thiếu” Chuyên viên chính.

Vừa qua tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Hậu Giang, khóa IX, nhiệm kỳ (2016-2021), trong phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Văn Quân cho biết, hiện tỉnh Hậu Giang vẫn đang thực hiện Quyết định 2050/QĐ-BNV, ngày 31/12/2015 của Bộ Nội vụ về Phê duyệt Danh mục vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính của tỉnh Hậu Giang.

Trụ sở hành chính UBND huyện Châu Thành A - nơi  Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A “thiếu” chuyên viên chính, nhưng vẫn được bổ nhiệm chức danh lãnh đạo.

Nghị quyết Trung ương 4, Khóa XII đã quy định về một số vấn đề công tác cán bộ và Hướng dẫn 105 của Ban Tổ chức Trung ương đã quy định những trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại nếu thiếu một trong những tiêu chuẩn theo quy định thì không bổ nhiệm và cũng không bổ nhiệm lại. Các trường hợp trước đây chúng ta bổ nhiệm chấp nhận cho thiếu thì ngay bây giờ phải học để đảm bảo các yêu cầu theo tiêu chuẩn đó. Hướng tới, Sở Nội vụ cũng tham mưu cho Tỉnh ủy và UBND theo hướng này vì đây là quy định của Đảng, của Chính phủ chúng ta phải nghiêm túc thực hiện” - Giám đốc Sở Nội vụ cho biết.

Được biết, đến thời điểm hiện tại nhiều lãnh đạo UBND các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh còn “nợ” chuẩn chuyên viên chính. Các nhân sự này chỉ mới có ngạch chuyên viên và mới đăng ký thi “chuyên viên chính” trong năm 2019. Đơn cử như ông Trần Thanh Lâm, đương nhiệm Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A. Ngoài ra, còn nhiều trường hợp lãnh đạo các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh cũng “nợ” chuyên viên chính như ông Lâm.

Danh mục vị trí việc làm của tỉnh Hậu Giang - theo Quyết định số 2050/QĐ – BNV ngày 31/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Theo Danh mục vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính của tỉnh Hậu Giang, các chức danh lãnh đạo như: Chủ tịch UBND và Phó Chủ tịch UBND phải “hội tụ” đủ các điều kiện như: phải là “chuyên viên chính, phải là công chức”, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cao cấp lý luận chính trị. Nếu đối chiếu theo quy định, thì các chức danh lãnh đạo như: Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A chưa đáp ứng đủ các tiêu chí để được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo chính quyền. Trường hợp điển hình này là một trong những kiểu “thiếu” tiêu chuẩn.

Dư luận thắc mắc những quyết định bổ nhiệm như vậy có khách quan và nghiêm túc hay không? Quy trình bổ nhiệm được tiến hành qua nhiều bước chặt chẽ nhưng những trường hợp này dường như đúng với câu: “con voi chui lọt lỗ kim”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc kỳ tiếp theo.

Mộng Trinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bằng cấp chuyên viên chủ tịch huyện

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất