Thứ Bảy , 13:05, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

'Hậu Giang - Nơi hội tụ và lan tỏa, hợp tác để phát triển'

Trong tiết xuân gần kề Tết cổ truyền, Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu chia sẻ tương lai phát triển và thành công trên mảnh đất mới Hậu Giang hội tụ để lan tỏa, hợp tác để phát triển…

Chủ tịch tỉnh Lê Tiến Châu nói: “Bước sang năm mới Kỷ Hợi 2019, là năm có ý nghĩa quyết định, trong thực hiện hoàn thành Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 13 và Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng. Chúng ta đang đứng trước những thời cơ, thuận lợi mới để phát triển nhanh và bền vững hơn; đồng thời cũng phải đương đầu với nhiều khó khăn, thử thách mới, đặc biệt là tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn có diễn biến phức tạp; khó khăn trong việc bố trí, huy động nguồn lực đầu tư phát triển và giải quyết những vấn đề về an sinh xã hội mang tính cấp bách.

Ông  Lê Tiến Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang

Tôi xin nhắc lại câu chuyện từ năm 1903, qua hệ thống Kênh xáng Xà No - công trình thủy nông lớn nhất Nam kỳ thời đó, nơi xuất phát của tấn gạo xuất khẩu đầu tiên của Nam bộ và là con đường nông sản sôi động nhất của Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, từ đây hàng hóa và nông sản của tỉnh Hậu Giang và cả miền Tây đã được người Pháp đưa tới mọi miền đất nước và nhiều nước trên thế giới.

Từ thời điểm đó đến nay đã hơn 100 năm, Tôi kỳ vọng rằng, thời gian tới, hình ảnh quê hương, con người và nông sản của Hậu Giang lại một lần nữa ghi dấu ấn tích cực và lan tỏa trên mọi miền của đất nước và các nước trên thế giới.

Để làm được điều này, tôi kêu gọi các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, chúng ta hãy cùng nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy những thành tựu đã đạt được qua 15 năm phát triển, khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế của tỉnh; tranh thủ tối đa thời cơ, ra sức vượt qua khó khăn, thách thức để xây dựng tỉnh Hậu Giang không chỉ là nơi hội tụ của những tấm lòng mà còn là trung tâm nông sản của khu vực, nơi hội tụ của những nhà đầu tư tiềm năng, tâm huyết, có tầm nhìn, nơi xuất hiện những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội và là nơi nụ cười hạnh phúc luôn trên môi mỗi người dân”.

Phóng viên: Thưa ông, những kết tinh của Hậu Giang kể từ ngày đầu tái lập tỉnh có ý nghĩa như thế nào khi tỉnh ta vừa kết thúc thắng lợi năm 2018 với 19/19 chỉ tiêu quan trọng đều đạt và vượt mức kế hoạch, mở ra thế đứng, bước đi mới cho tỉnh trong thời gian tới?

Chủ tịch tỉnh Lê Tiến Châu: Tỉnh chúng tôi vừa đi qua một năm với rất nhiều sự kiện sôi động, mang dấu ấn lịch sử, Hậu Giang - vùng đất hội tụ những tấm lòng - vừa tròn 15 năm phát triển. Nhìn lại chặng đường đã qua với những thuận lợi và khó khăn đan xen, từ một tỉnh thuần nông nghèo có xuất phát điểm thấp nhất trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; với truyền thống của người dân “Đoàn kết - nghĩa tình - thủy chung - năng động”, cùng sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp, của toàn quân và dân, tỉnh Hậu Giang đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các mặt, từ phát triển kinh tế cho tới công tác giáo dục, đào tạo, văn hóa, y tế, giải quyết việc làm, chăm lo gia đình chính sách... trở thành tỉnh có mức phát triển trung bình, và là địa phương đi đầu Khu vực ĐBSCL về xây dựng trường chuẩn quốc gia; xây dựng nông thôn mới; xóa trắng xã không có trường mầm non, mẫu giáo; 100% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Cùng với đó, tình hình quốc phòng được đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác xây dựng Đảng đạt được nhiều kết quả tích cực; khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được củng cố vững chắc. Riêng năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh đạt được kết quả khá toàn diện, 19/19 chỉ tiêu chủ yếu trong năm đều đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế tăng trưởng ấn tượng, đạt 6,93% - cao nhất kể từ đầu nhiệm kỳ tới nay; hoạt động của hệ thống chính quyền có chuyển biến tích cực để thích ứng với tư duy kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Những kết quả đạt được là nền tảng quan trọng và là niềm tin để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang tiếp tục đoàn kết, gắn bó và phấn đấu đạt được nhiều kết quả quan trọng hơn nữa trong năm 2019 và những năm tiếp theo”.

Phóng viên: Được biết, ngay khi vừa nhiệm sở, tân Chủ tịch tỉnh đã “táo bạo” áp dụng cách làm việc rốt ráo cho cả bộ máy chính quyền “không để việc hôm nay cho ngày mai” - một phong cách hơi khác thường… Xin ông vui lòng “bật mí” về nề nếp làm việc mang phong cách Lê Tiến Châu, thưa đồng chí Chủ tịch tỉnh?

Chủ tịch tỉnh Lê Tiến Châu: “… Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra phương châm Chính phủ kiến tạo, hành động và đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp. Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã thực sự lan tỏa tới hệ thống chính quyền của nước.

Chúng tôi ý thức rằng, Hậu Giang là địa phương không có nhiều lợi thế cạnh tranh, không có nhiều ưu thế để phát triển so với các địa phương khác; lại là tỉnh mới tái lập; nhưng đây là bất lợi khách quan. Vơi sự quyết tâm của Lãnh đạo tỉnh, các Sở, ngành, sự đồng thuận của người dân, chúng tôi quyết tâm tạo ra lợi thế cạnh tranh mới, lợi thế trong thu hút đầu tư và sự hài lòng của người dân bằng chính sự nỗ lực của mình.

Trước yêu cầu về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cùng với khát vọng đưa Hậu Giang trở thành tỉnh khá trong khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, Tôi mong muốn cả hệ thống chính quyền cần nỗ lực hơn nữa, quyết tâm hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Chúng ta cần thay đổi tư duy từ chính quyền quản lý, sang chính quyền phục vụ người dân và doanh nghiệp. Do đó, trong chỉ đạo giải quyết các công việc, tôi luôn đề ra thời hạn xử lý các công việc, làm sao cho khả thi, nhưng quan trọng là đáp ứng tốt yêu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Trước thềm năm mới Kỷ Hợi sắp tới, với kỳ vọng về một năm mới sung túc, ấm no, một lần nữa, thay mặt Lãnh đạo tỉnh và cá nhân, xin kính chúc toàn thể nhân dân, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và các đồng chí một năm mới với động lực mới, niềm tin mới, khát vọng mới và thành công mới. Chúc mọi gia đình Hậu Giang luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang và thịnh vượng”.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã dành thời gian quý báu cho cuộc trao đổi này.

Hồng Ân (Thực hiện)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phát triển hậu giang hợp tác

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất