Thứ Năm , 05:45, Ngày 22/10/2020

Gia đình và pháp luật

Hậu Giang: Không khởi tố vụ án xông vào nhà mẹ chồng bắt con, Luật sư nói gì?

Việc con dâu cùng nhóm người xông vào nhà bắt con, gây rối ở nhà mẹ chồng và việc bà mẹ chồng báo mất tiền không được cơ quan CSĐT huyện Vị Thủy khởi tố với lý do "không có sự việc phạm tội xảy ra".

Theo thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan CSĐT công an huyện Vị Thủy thì vào khoảng 10h30, ngày 19/5/2019, bà Cao Bạch Lan đang ngồi ở nhà trên giường đếm tiền thì có cô Nguyễn Huỳnh Thuận An (SN 1990; địa chỉ số 208/34, Phan Huy Ích, phường 12, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) cùng 03 thanh niên đến nhà bà Lan (An là con dâu bà Lan đã ly hôn với con bà Lan), khi vào nhà An ẵm cháu Ngô Gia Định (SN 2017) đang nằm ngủ trên võng từ trong nhà đi ra ngoài. Thấy vậy bà Lan chạy đến giành cháu Gia Định lại thì bị những thanh niên đi chung với An ngăn cản.

Nhóm người xông vào nhà bà Cao Bạch Lan gây rối làm mất an ninh trật tự. Trong đó, bà An (mặt áo đỏ) cùng 2 người đi cùng bà An trong khuôn viên nhà bà Lan.

10 phút sau, bà Lan vào nhà kiểm tra thì phát hiện mất số tiền gần 1,4 tỷ đồng nên trình báo Cơ quan công an. Sau khi nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT công an huyện Vị Thủy đã đi kiểm tra và xác minh tin báo trên. Ngày 19/9/2019, căn cứ khoản 1 Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 36 và Điều 158 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT ra Quyết định số 25 do Thượng tá Mai Ngọc Hà, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT công an huyện Vị Thủy ký không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ “Trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 19/5/2019 tại ấp 11, xã Vị Trung vì cho rằng “Không có sự việc phạm tội xảy ra”.

Liên quan đến thông tin này, sáng ngày 9/10, trao đổi với PV, Luật sư Huỳnh Phước Hiệp - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh nêu quan điểm: Việc trình báo về tội phạm có thể bằng đơn nhưng cũng có thể bằng trình bày miệng (điện thoại qua đường dây nóng từ Cơ quan CSĐT công an huyện - PV) và sau đó Cơ quan có thẩm quyền ghi nhận lại bằng văn bản và người cung cấp thông tin về tội phạm ký tên hoặc điểm chỉ. Việc trình báo là trình báo sự việc, còn xác định có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hay không và tội gì là việc làm của Cơ quan điều tra có sự phê chuẩn của Viện kiểm sát cùng cấp.

Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan CSĐT công an huyện Vị Thủy.

“Trường hợp bà Lan trình báo việc có nhiều người xông vào nhà bà bắt cháu nội mình ẵm đi và gây rối trong nhà bà Lan mà Cơ quan CSĐT công an huyện Vị Thủy không xem xét là chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật” - Luật sư Hiệp đặt vấn đề. 

Về việc Công an huyện Vị Thủy chỉ xác minh vụ bà Lan tố mất tiền, nhưng không điều tra nhóm xăm trổ xâm phạm chỗ ở, gây rối làm mất an ninh trật tự, Luật sư Huỳnh Phước Hiệp cho rằng, đối với nhóm 3 thanh niên đi cùng bà An vào nhà bà Lan “cản địa” để cho bà An ẵm cháu nội bà Lan ra ngoài không có sự đồng ý của chủ nhà cho thấy dấu hiệu xâm phạm chỗ ở của người khác. Cơ quan điều tra nếu không triệu tập các thanh niên này để làm rõ thông tin là chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Thêm nữa, vụ việc xảy ra có dấu hiệu của nhiều tội phạm nhưng cơ quan điều tra chỉ trả lời không khởi tố 1 tội “Trộm cắp tài sản” mà bỏ hết những hành vi khác không xác minh, không kết luận là không ổn.

“Việc ông Ngô Văn Định (con bà Lan) gửi đơn khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án và đã được Cơ quan CSĐT Công an huyện Vị Thủy thụ lý đơn khiếu nại là hợp lý, mong rằng Cơ quan CSĐT công an huyện Vị Thủy sẽ tiếp tục xác minh làm sáng tỏ vụ việc và có kết luận hợp tình và công tâm hơn” - Luật sư Hiệp nói.

Luật sư Huỳnh Phước Hiệp - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, trao đổi với PV.

Luật sư Huỳnh Phước Hiệp - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết: “Theo biên bản tiếp nhận nguồn tin về tội phạm do Công an xã Vị Trung lập vào ngày xảy ra vụ việc, bà Lan chỉ trình báo mất 1 tỷ đồng. Biên bản không ghi nhận bà Lan nghi ngờ hay khẳng định ai lấy”. Bà An vào bắt con nhưng bị gia đình bà Lan giành lại. Từ đó, bà An được gia đình bà Lan giám sát không rời mắt. Vì vậy, bà An vừa bắt con vừa trộm tiền là điều không tưởng.

Việc tố bà An lấy cắp 1,4 tỷ đồng là do một số phương tiện truyền thông đưa tin chứ không thấy trả lời của Công an huyện Vị Thủy. Cơ quan CSĐT công an huyện Vị Thủy chỉ nói không có việc mất trộm 1,4 tỷ đồng. Mất thì mới xác định người lấy chứ, còn không có việc mất trộm thì không nói người nào không lấy được.

“Còn việc phát ngôn của ông Mai Ngọc Hà, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Vị Thủy theo tôi cần phải xem xét lại. Hiện tại chỉ thấy báo chí đăng chứ không biết ông có phát ngôn hay không. Tuy nhiên, nếu không có sự việc mất trộm xảy ra thì sao ông Phó Thủ trưởng lại phát ngôn như vậy? Đây là câu hỏi tôi cũng đang đặt ra mà chưa có câu trả lời “ - Luật sư Hiệp đặt vấn đề.

“Nếu thấy cần phải xác minh thêm những hành vi khác có cấu thành tội phạm hay không thì nay đã có đơn khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án của ông Ngô Văn Định. Cơ quan CSĐT công an huyện Vị Thủy có thể hủy quyết định không khởi tố vụ án để tiếp tục xác minh theo quy định của pháp luật. Đến khi xác minh toàn bộ sự việc mà thấy không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nào hết thì lúc đó ra quyết định không khởi tố vụ án cũng không muộn và sẽ hợp lòng hết mọi người” - Luật sư Hiệp nêu quan điểm.

Mộng Trinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : trộm cắp tài sản khởi tố vụ án gây rối bắt con

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất