Thứ Năm , 01:11, Ngày 09/04/2020

Gia đình và pháp luật

Hậu Giang: Đô thị bên dòng Xà No -15 năm xây dựng và phát triển

Những ngày cuối năm 2018 với không khí hân hoan đón chào năm mới 2019, toàn tỉnh Hậu Giang háo hức mừng tuổi thứ 15, đánh dấu chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển.

Cùng nhìn lại chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển của một tỉnh trẻ Hậu Giang. Từ thời buổi đầu vô vàn những khó khăn và cho đến hôm nay, Hậu Giang - cái tên được bạn bè trong khu vực nhìn nhận và đánh giá tích cực, khẳng định sức mạnh, sự ảnh hưởng vô cùng to lớn về mọi mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, góp phần xây dựng khu vực ĐBSCL phát triển bền vững hơn nữa.

Đại lộ Võ Nguyên Giáp cửa ngõ vào thành phố Vị Thanh đang hoàn thành khâu trang trí chào mừng Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Hậu Giang.

Được chia tách từ năm 2004, lúc bấy giờ Hậu Giang là một tỉnh còn khá non trẻ với những bước đầu xây dựng tỉnh còn gặp nhiều khó khăn về mọi mặt. Nhưng trải qua 15 năm, tỉnh dần ổn định phát triển văn minh, bắt kịp tốc độ của các tỉnh bạn và trở thành một trong những tỉnh trẻ với nhiều thành công đáng ghi nhận. Đó chính là sự nỗ lực của tập thể Đảng, quân và dân tỉnh Hậu Giang, đoàn kết chung lòng dựng xây quê hương giàu đẹp.

Hậu Giang là tỉnh trung tâm châu thổ sông Mê Kông, thuộc khu vực nội địa của ĐBSCL. Trước năm 1976, Hậu Giang là tên gọi của sông Hậu. Vùng đất thuộc tỉnh Hậu Giang ngày nay trước năm 1956 nằm rải rác thuộc tỉnh Cần Thơ và tỉnh Rạch Giá.

Từ năm 1957, toàn bộ vùng đất tỉnh Hậu Giang ngày nay đều thuộc về tỉnh Cần Thơ. Tháng 3 năm 1976, tỉnh Hậu Giang được thành lập trên cơ sở hợp nhất ba đơn vị hành chính cấp tỉnh ngang bằng nhau trước đó là tỉnh Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ.

Ngày 26 tháng 12 năm 1991, tỉnh Hậu Giang được chia thành tỉnh Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tỉnh Cần Thơ lại được chia thành thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương và tỉnh Hậu Giang ngày nay. 

Dòng Xà No tuyến giao thông thủy huyết mạch, con đường vận chuyển lúa gạo miền Hậu Giang.

Hậu Giang là một trong những trung tâm lúa gạo của miền Tây Nam Bộ. Tỉnh có thế mạnh về cây lúa và cây ăn quả các loại, có nguồn thủy sản phong phú, chủ yếu tôm cá nước ngọt và chăn nuôi gia súc. Sông Mái Dầm có đặc sản cá ngát nổi tiếng. Tỉnh nổi tiếng với chợ nổi Ngã Bảy và nhiều di tích lịch sử cấp quốc gia như di tích Khởi Nghĩa Nam Kỳ, di tích Liên hiệp Đình chiến Nam Bộ, Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ, di tích Tầm Vu, đền thờ Bác Hồ,…

Hậu Giang có hệ thống sông ngòi kênh rạch chằng chịt với tổng chiều dài khoảng 2.300km. Mật độ sông rạch khá lớn 1,5 km/km, vùng ven sông Hậu thuộc huyện Châu Thành lên đến 2km/km. Hậu Giang nằm trong vùng trũng của khu vực ĐBSCL. Với 8 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm thành phố Vị Thanh, thị xã Ngã Bảy, thị xã Long Mỹ và các huyện: Châu Thành, Châu Thành A, Long Mỹ, Phụng Hiệp, Vị Thủy.

Hệ thống hạ tầng giao thông ngày càng hiện đại, đáp ứng nhu cầu vận chuyển của người dân.

Hệ thống giao thông Hậu Giang thuận tiện, nối liền các mạch giao thông với các tỉnh ĐBSCL. Trên địa bàn tỉnh, có các trục giao thông huyết mạch là quốc lộ 1A, quốc lộ 61C, 61B, quốc lộ Nam Sông Hậu, quốc lộ Quản lộ Phụng Hiệp. Ngoài ra, tuyến đường bộ nối Vị Thanh - Cần Thơ, tuyến đường Bốn Tổng - Một ngàn là cầu nối quan trọng giữa Hậu Giang, Thành phố Cần Thơ với tỉnh Kiên Giang. Đường nội bộ tỉnh gồm các tuyến 924 đến 933 với tổng chiều dài khoảng 400 km. Mạng lưới đường thủy, gồm có hai trục giao thông quốc gia kênh Xà No, kênh Quản Lộ - Phụng Hiệp. Hệ thống kênh, rạch hình thành mạng lưới đường thủy chằng chịt, trải đều địa bàn tỉnh đảm bảo cho việc vận tải thuỷ thuận lợi.

Nông nghiệp là thế mạnh của tỉnh Hậu Giang. Xuất phát điểm từ nền nông nghiệp còn nhiều khó khăn, thế nhưng qua gần 15 năm từ khi thành lập, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh có bước chuyển mình mạnh mẽ. Theo nhận định của lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh, khi mới chia tách từ tỉnh Cần Thơ vào năm 2004, Hậu Giang được xem là tỉnh thuộc địa bàn vùng sâu và trong những năm đầu nền kinh tế - xã hội phát triển đi lên theo cơ cấu kinh tế nông nghiệp - công nghiệp - thương mại, dịch vụ, trong đó tỉnh rất chú trọng đến lĩnh vực có thế mạnh là nông nghiệp. Thế nhưng, do xuất phát điểm thấp, hạ tầng còn nhiều yếu kém, đời sống nhân dân ở khu vực nông thôn còn nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, với mong muốn sớm đưa khu vực nông nghiệp, nông thôn của tỉnh vươn lên phát triển khá so với các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long nên từ khi thành lập tỉnh đến nay, thực hiện theo sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngành nông nghiệp tỉnh đã phấn đấu quyết liệt với nhiều giải pháp thiết thực và đến nay đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực của ngành.

Ngành nông nghiệp đã có định hướng phát triển phù hợp, thực hiện có trọng tâm, xây dựng vùng san xuất hàng hóa lớn trên cây lúa, mía, cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản. Đến nay đã có 10 mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh đã có chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa, gồm: Bưởi Năm Roi Phú Thành Hậu Giang; cam sành Ngã Bảy; chanh không hạt Hậu Giang; lúa Hậu Giang 2; cá rô Hậu Giang; quýt đường Long Trị; cá thát lát Hậu Giang; khóm Cầu Đúc Hậu Giang; xoài cát Hậu Giang; cam xoàn Phụng Hiệp.

Một góc Công viên Chiến Thắng - Thành phố Vị Thanh.

Bên cạnh những chuyển biến tích cực thời gian qua, hiện ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục đề ra mục tiêu lớn là tập trung đẩy nhanh thực hiện tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và xây dựng nông thôn mới.

Với những nỗ lực của toàn Đảng, quân và dân Hậu Giang để có được kết quả như hôm nay sau chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển, thực sự là một thành công đáng ghi nhận.

15 năm đánh dấu một quá trình phấn đấu không ngừng nghĩ và hôm nay cùng nhìn lại để thêm tự hào, từ đó nỗ lực tiếp tục cho sự phát triển của một Hậu Giang bên dòng Xà No giàu đẹp hơn nữa.

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đô thị phát triển hậu giang dòng Xà No

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất