Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 13/06/2021 10:07 (GMT+7)

Hàng trăm căn hộ chung cư không sổ đỏ vì sai phạm của CĐT, giữa Hà Nội sống cảnh tạm bợ, điện nước phải đi 'câu' nhờ

Hàng chục hộ dân mua chung cư tại Dự án Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh Nhân Hà Đông đã đồng loạt gửi đơn đến các cơ quan chức năng để phản đối chủ đầu tư có dấu hiệu lợi dụng tín nhiệm, lừa dối khách hàng và nhiều sai phạm khác.

Mới đây, phản ánh với chúng tôi, ông Vũ Văn Thế Anh đại diện người mua nhà tại dự án cho hay, hơn 4 năm qua, ông cùng hàng trăm hộ mua nhà tại dự án này đã nhiều lần gửi đơn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, đòi quyền lợi chính đáng nhưng chưa được giải quyết.

Bức xúc vì bị lừa

Theo người mua nhà, giữa năm 2016, khi tìm hiểu qua nhiều kênh thông tin quảng cáo về dự án, thông qua Ngân hàng Quân Đội (MB Bank) cùng chủ đầu tư (Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Tây Đô thuộc Tập đoàn Anh Quân Strong), nhiều khách hàng đã ký kết Hợp đồng ba bên mua bán căn hộ, với cam kết bàn giao nhà đúng thời hạn và có sự hậu thuẫn của các ngân hàng lớn như Việt Á bank, Ngân hàng Quân đội (MB bank). 

Chủ đầu tư quảng cáo trên các phương tiện đại chúng, cam kết dự án sạch, có bảo lãnh của 2 ngân hàng nói trên nên người mua không phải lo lắng về rủi ro.

Khách hàng cho rằng chủ đầu tư lợi dụng hợp đồng bảo lãnh này để làm tin
Khách hàng cho rằng chủ đầu tư lợi dụng hợp đồng bảo lãnh này để làm tin.

Theo Hợp đồng mua bán, tháng 12/2017 chủ đầu tư phải bàn giao căn hộ, sau thời hạn bàn giao trong hợp đồng không quá 180 ngày làm việc tiếp theo, chủ đầu tư phải chính thức bàn giao căn hộ cho người mua. 

Sau nhiều lần đấu tranh của người dân, đến tháng 12/2019, chủ đầu tư đã bàn giao cho khách hàng vào ở. Tuy nhiên, từ đây cũng xuất hiện nhiều vấn đề có dấu hiệu vi phạm pháp luật, rủi ro tổn hại tới tài sản và tính mạng của cư dân.

Hà Nội: Hàng chục hộ dân như người vô danh vì chung cư không sổ đỏ, điện nước phải đi nhờ - Ảnh 2.
Thỏa thuận của ngân hàng VIETABANK.

Bàn giao cho tới nay đã được gần 4 năm, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện các hạng mục công trình như cam kết, chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đã ký kết trong hợp đồng.

Cụ thể: chủ đầu tư chưa hoàn thiện nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy, chưa có điện (hiện phải đấu nối từ khách sạn bên cạnh); tòa nhà chưa có nước sinh hoạt (cũng phải đấu nối từ khách sạn bên cạnh).

Ngoài ra, khách hàng còn tố cáo rất nhiều sai phạm khác của chủ đầu tư như: các hạng mục công trình được sửa đổi sai với thiết kế ban đầu, xây dựng thêm kiến trúc trên sân thượng tòa nhà, tầng hầm để xe thiếu an toàn.

"Thời gian chính thức bàn giao căn hộ của chủ đầu tư đã hết hiệu lực từ tháng 6/2018, tôi và một số người mua nhà của dự án đã yêu cầu chủ đầu tư nhiều lần tổ chức họp và trao đổi trực tiếp, yêu cầu chủ đầu tư cung cấp bảo lãnh ngân hàng của Việt Á bank như trong Hợp đồng mua bán đã thể hiện nhưng phía chủ đầu tư luôn trốn tránh", đại diện các hộ dân cho hay.

Cư dân phản đối chủ đầu tư vì nhiều sai phạm
Cư dân phản đối chủ đầu tư vì nhiều sai phạm.

Cũng theo phản ánh của cư dân, mặc dù dự án chưa hoàn thiện theo cam kết nhưng hiện tại, chủ đầu tư vẫn đang rao bán căn hộ và giới thiệu rằng họ có đầy đủ yếu tố pháp lý. Đây là hành vi ngang nhiên tiếp tục lừa dối khách hàng.

"Chủ đầu tư còn thách thức chúng tôi kiện cáo, chúng tôi là những người có cùng hoàn cảnh khó khăn và không thể đối thoại với chủ đầu tư, chỉ còn biết dựa vào sự nghiêm minh của pháp luật và kêu cứu tới các cơ quan chức năng".

Đại diện các hộ dân cũng cho rằng, chính vì chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết, khiến cho những người mua nhà tại dự án này như đang phải ở nhờ ngay tại nhà của mình, bởi vì chưa thể làm được sổ đỏ, không đăng ký được tạm trú, tạm vắng... 

"Các dấu hiệu vi phạm pháp luật, hợp đồng mua bán, lừa dối khách hàng, vi phạm luật kinh doanh bất động sản nhà ở hình thành trong tương lai, vi phạm về luật PCCC… của chủ đầu tư là có cơ sở. 

Vậy, chúng tôi khẩn thiết kêu cứu tới các cơ quan chức năng chỉ đạo giải quyết làm rõ các vấn đề sai phạm, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng nghĩa vụ đã ký kết với chúng tôi".

Dám đứng lên đấu tranh... thì bị cắt điện, cắt nước

Trong một diễn biến liên quan đến chung cư trên, mới đây chủ đầu tư đã ra thông báo cắt điện trong khung giờ từ 21-23h (ngày 1/6) đối với "các căn hộ tụ tập, gây mất trật tự, phá hoại nhà dân và gây cản trở hoạt động làm việc tại văn phòng".

Trong thông báo chủ đầu tư cho rằng: "Vào khoảng 18h, ngày 1/6/2021 có một số khách hàng căn hộ tập trung đông người gây náo loạn làm mất trật tự công cộng, tự ý lên căn tầng 4 tòa Tháp Doanh Nhân đập cửa gây mất an ninh, đồng thời tổ chức lên tầng 46 cùng tòa gây cản trở sự hoạt động bình thường tại văn phòng làm việc của Công ty Đầu tư xuất nhập khẩu Tây Đô.

Xét đây là hành vi tổ chức gây rối nhà dân và cản trở hoạt động làm việc tại cơ quan cũng là nguyên nhân cao gây nguy cơ lây nhiễm virus trong tình hình dịch tễ diễn ra phức tạp tại cộng đồng", nội dung thông báo của chủ đầu tư cũng cho biết, để răn đe và ngăn chặn hành vi tương tự nên dừng cung cấp điện nước đối với những căn hộ đã tổ chức hành vi trên", nội dung thông báo.

Các hộ dân từng nhiều lần mang băng rôn đến chủ đầu tư
Các hộ dân từng nhiều lần mang băng rôn đến chủ đầu tư.
An ninh địa phương phải đến can thiệp
An ninh địa phương phải đến can thiệp.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với chúng tôi, ông Thế Anh cho hay: "Do chưa được nghiệm thu PCCC, chưa được các cấp chính quyền thẩm định dự án, khách hàng chưa được ký trực tiếp với đơn vị cung cấp điện nước nên phải đấu nhờ". 

Theo ông Thế Anh: "Hồi mới đầu có vài chục căn hộ thì còn tải được, nhưng hiện nay đã gần 300 căn hộ nên liên tục bị ngắt vì quá tải (ngày 1/6 hơn 20 lần bị ngắt). Do bức xúc nhiều vấn đề bất cập, nên các hộ dân lên văn phòng làm việc của công ty và căn hộ của ông Quân để yêu cầu khắc phục. Tuy nhiên, họ không thiện chí đối thoại mà còn đe dọa cắt điện nước của những ai có mặt hôm đó", ông Thế Anh nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin vụ việc.

Cùng chuyên mục

Vị trí đắc địa tôn vinh đẳng cấp của thương hiệu Sun Property
BĐS với tầm nhìn bao trọn vịnh Hạ Long, tổ hợp biệt thự - nhà phố trên “đảo Thiên đường” Hòn Thơm hay đô thị mới phía Đông Nam Đà Nẵng được bao bọc bởi 3 con sông… là những siêu phẩm bất động sản có vị trí độc tôn do Sun Property dày công phát triển.
Sun Riverpolis: Khu đô thị ven sông đáng sống tại Đà Nẵng
Là một trong ba hợp phần của “Thành phố hội nhập” do Sun Property (thành viên Sun Group) phát triển tại Đông Nam Đà Nẵng, Sun Riverpolis được định vị là khu đô thị văn minh đáng sống dành cho tầng lớp tri thức trẻ, gia đình trẻ đến với Đà thành.
Diamond Boulevard - Dự án “Đại lộ Kim Cương”
Thị trường bất động sản tại thành phố Thuận An, Bình Dương đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Diamond Boulevard hiện đang là dự án được quan tâm của không chỉ những cư dân mà còn của cả những nhà đầu tư.

Tin mới

Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND Bến Tre
Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC, Đại diện Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống phía Nam vinh dự tiếp tục được Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bến Tre trao tặng Bằng khen vì đã có những thành tích xuất sắc trong các hoạt động xã hội và thiện nguyện.
Đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2023-2024 và từ năm 2025 trở đi vẫn được Bộ GD&ĐT xác định mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học để nâng cao chất lượng.