Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 25/01/2022 11:02 (GMT+7)

Ham muốn tình dục thế nào là bình thường? Sự thật ít người biết về nhu cầu 'chuyện ấy'

Mỗi người đều có mức độ ham muốn tình dục khác nhau. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể khiến ham muốn tình dục tăng hoặc giảm.

Ham muốn tình dục là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Sự thật là có không ít cặp đôi đã trục trặc vì chênh lệch ham muốn tình dục.

Dưới đây là một bài viết của chuyên trang y tế Medical News Today về ham muốn tình dục và những gì bạn cần biết nếu muốn cải thiện ham muốn của mình.

Ham muốn tình dục là gì?

Ham muốn tình dục là mong muốn tham gia vào hoạt động tình dục của một người. Ham muốn tình dục thấp là khi một người bị suy giảm ham muốn, trong khi ham muốn tình dục cao là sự gia tăng ham muốn.

Ham muốn tình dục thế nào là bình thường? Sự thật ít người biết về nhu cầu chuyện ấy - Ảnh 1.
Ham muốn tình dục có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân khiến ham muốn tình dục cao

Có một số lý do khiến một người có thể có ham muốn tình dục cao hơn:

- Tập thể dục: Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia vào hoạt động thể chất thường xuyên có xu hướng có ham muốn tình dục cao hơn.

- Dùng thuốc: Một số loại chất kích thích, chẳng hạn như cocaine, có thể gây tăng ham muốn tình dục.

- Sự thay đổi chất dẫn truyền thần kinh: Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh. Những người bị bệnh Parkinson có thể phải dùng liệu pháp thay thế dopamine. Điều này có thể khiến ham muốn gia tăng.

- Testosterone: Một số nghiên cứu cho thấy có thể có mối liên hệ giữa mức testosterone cao hơn ở nam giới và ham muốn tình dục cao hơn.

Nguyên nhân khiến ham muốn tình dục thấp

Có nhiều lý do khiến một người có thể có ham muốn tình dục thấp hơn, bao gồm:

Mãn kinh

Các nghiên cứu về ham muốn tình dục của phụ nữ cho thấy rằng trong thời kỳ mãn kinh, hormone sinh dục giảm. Điều này có thể gây ra suy giảm ham muốn tình dục và suy giảm kích thích.

Sức khỏe tâm thần

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nam giới và phụ nữ mắc các tình trạng bệnh lý về tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, có thể có nguy cơ rối loạn chức năng tình dục cao hơn. Điều này có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

Lão hóa

Ham muốn tình dục có thể thay đổi khi một người già đi. Một bản phân tích các nghiên cứu khoa học cho thấy khi mọi người bước qua tuổi 60, ham muốn tình dục sẽ giảm xuống.

Ham muốn tình dục thế nào là bình thường? Sự thật ít người biết về nhu cầu chuyện ấy - Ảnh 2.
Ham muốn tình dục có thể thay đổi khi một người già đi. (Ảnh minh họa)

Béo phì

Có một số nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa béo phì và rối loạn chức năng tình dục, điều này có thể dẫn đến ham muốn tình dục thấp hơn.

Bệnh mãn tính

Các bệnh mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường và bệnh tim, có thể gây rối loạn chức năng tình dục, làm giảm ham muốn tình dục.

Một nghiên cứu phát hiện ra tác động sinh học của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như tổn thương thần kinh, và tác động tâm lý của căn bệnh này, chẳng hạn như giảm tự tin và mệt mỏi, đều có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Thai kỳ

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ có xu hướng giảm hoạt động tình dục khi mang thai. Một trong những lý do chính là giảm ham muốn tình dục.

Sự hài lòng trong mối quan hệ

Một nghiên cứu cho thấy ham muốn tình dục của một số phụ nữ có thể giảm tùy thuộc vào sự hài lòng của họ với mối quan hệ.

Thuốc

Thuốc hoặc phương pháp điều trị có thể làm giảm ham muốn tình dục của một người. Ví dụ:

- Hóa trị: Ở nam giới, hóa trị có thể làm giảm nồng độ testosterone, dẫn đến giảm ham muốn tình dục của họ. Đối với phụ nữ, hóa trị cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục, vì nó có thể gây ra sự khởi đầu sớm của thời kỳ mãn kinh.

- Biện pháp tránh thai nội tiết: Một nghiên cứu về phụ nữ và các biện pháp tránh thai nội tiết cho thấy một số biện pháp tránh thai như vòng tránh thai, tiêm thuốc, cấy que… có thể làm giảm ham muốn tình dục.

- Thuốc chống trầm cảm: Một phân tích về mỗi liên quan giữa thuốc chống trầm cảm và rối loạn chức năng tình dục cho thấy các thuốc này có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Ham muốn tình dục thế nào là bình thường? Sự thật ít người biết về nhu cầu chuyện ấy - Ảnh 3.
Một nghiên cứu cho thấy ham muốn tình dục của một số phụ nữ có thể giảm tùy thuộc vào sự hài lòng của họ với mối quan hệ.

Làm thế nào để tăng ham muốn tình dục?

Một số người có thể thử các phương pháp sau để giúp tăng ham muốn tình dục:

Liệu pháp tình dục

Một nhà trị liệu tình dục có thể hỗ trợ bạn các vấn đề tình dục. Các liệu pháp này có thể giúp tăng ham muốn tình dục, đồng thời hỗ trợ đạt được cực khoái.

Tăng thời gian ngủ

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ ngủ nhiều hơn có mức độ ham muốn tình dục vào ngày hôm sau cao hơn.

Thực phẩm kích thích ham muốn

Một số loại thực phẩm như dâu tây, sô cô la và hàu sống cũng có thể có đặc tính kích thích tình dục.

Mọi người có thể tăng ham muốn tình dục của họ thông qua tập thể dục, thực hành chánh niệm và yoga, theo nhiều nghiên cứu.

Liệu pháp testosterone

Liệu pháp testosterone ở nam giới lớn tuổi đã cho thấy nó có thể giúp họ lấy lại ham muốn tình dục.

Ham muốn tình dục thế nào là bình thường?

Ham muốn tình dục rất khác nhau ở từng người. Mức độ ham muốn bình thường của người này có thể rất khác với người khác.

Ham muốn tình dục cũng có thể dao động tùy thời điểm, dẫn đến ham muốn tình dục cao hoặc thấp. Không có quy chuẩn nào về ham muốn tình dục hay tần suất quan hệ tình dục cho mọi người.

Có nhiều lý do tại sao một người có thể có ham muốn tình dục cao hoặc thấp, và có nhiều lý do khiến ham muốn thay đổi. Thuốc, tuổi tác và bệnh mãn tính đều có thể ảnh hưởng đến ham muốn.

Có nhiều cách để tăng ham muốn, bao gồm tập thể dục, liệu pháp tình dục hoặc ngủ đủ giấc.

Nếu bạn đang lo lắng về ham muốn tình dục, hãy thảo luận vấn đề này với bác sĩ để nhận được tư vấn khoa học nhất.

Ngoài ra, đừng quên hỏi đối tác của bạn về nhu cầu và mong muốn của họ, cũng như nói về ham muốn của bạn. Đừng ngại thử những điều mới khi cơ thể bạn thay đổi và cuộc sống của bạn cũng thay đổi. Điều này có thể giúp hai bạn gắn bó hơn và hứng thú hơn với tình dục. Hãy trung thực về sự hài lòng của mình trong tình dục. Thậm chí, việc dành ra những khoảng thời gian nhất định để thân mật cũng là một ý kiến không tệ.

(Nguồn: Medical News Today)

Cùng chuyên mục

Tin mới

Review tranh dán tường giá bao nhiêu?
Các bức tranh tường 3D, tranh 5D một trong những sản phẩm trang trí nội thất được sử dụng phổ biến hiện nay. Các bức tranh tường đó với nhiều hình ảnh và bối cảnh khác nhau để giúp chủ nhà dễ dàng chọn cho mỗi không gian.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 01/7/2022
Triển khai quy định tại Điều 91 của Bộ luật Lao động, Bộ LĐ-TB&XH ngày 20/5 đã gửi văn bản xin ý kiến các bộ ngành, địa phương dự thảo Tờ trình và Nghị định của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.