Thứ Ba , 00:59, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Hải Phòng: Vì sao HTX Thành Vinh bị tố nhiều sai phạm?

Thời gian vừa qua, tòa soạn nhận được đơn của ông Phạm Đức Thiện Dương Kinh, Hải Phòng) tố cáo HTX Môi trường và DV TM Thành Vinh nghi có nhiều sai phạm về thuế và bảo hiểm cho người lao động.

Nội dung đơn có phản ánh việc HTX này thu phí vệ sinh một số hộ dân nhưng không có biên lai dẫn đến nghi vấn thất thoát thuế nộp ngân sách nhà nước và nội dung không thực hiện chế độ Bảo hiểm theo quy định cho người lao động.

Để tìm hiểu rõ và khách quan những nội dung tố cáo trên, PV đã tìm hiểu và được biết, HTX Môi trường và Dịch vụ Thương mại Thành Vinh (HTX Thành Vinh) được cấp Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh HTX  số 02070000009 ngày 28 tháng 7 năm 2008 và được UBND TP giao việc tổ chức, thu gom, vận chuyển rác thải, vệ sinh môi trường trên toàn bộ phạm vi 05 phường gồm: Anh Dũng, Hòa Nghĩa, Đa Phúc, Hải Thành, Hưng Đạo theo mô hình xã hội hóa (nhà nước cấp một phần ngân sách). Trong quá trình hoạt động, đơn vị đã bị các cơ quan chức năng kiểm tra và ra quyết định xử phạt nhiều lần. 

Một số hộ dân phản ánh HTX Thành Vinh từ nhiều năm nay thu tiền phí vệ sinh môi trường không có biên lai.

Đã từng bị xử phạt và truy thu thuế 

Ngày 11/7/2011 Chi cục thuế quận Dương Kinh lập Biên bản kiểm tra thuế giai đoạn từ khi thành lập đến hết năm 2010. Qua kiểm tra hồ sơ khai thuế GTGT của HTX Thành Vinh thấy đơn vị không thực hiện đúng theo quy định của Luật thuế GTGT và các văn bản hướng dẫn thi hành. Do đó, đoàn kiểm tra đã phải phân loại và loại ra khỏi Báo cáo tài chính một số chi phí, hóa đơn GTGT do những chứng từ đó không hợp lệ.

Cụ thể, năm 2008, 2009 Đoàn kiểm tra đã loại khỏi giá vốn 38.174.000Đ, loại khỏi chi phí quản lý doanh nghiệp 1.835.000Đ do chứng từ chi phí không hợp lệ. Đặc biệt phải kể đến hợp đồng mua hàng hóa phục vụ xưởng sửa chữa ô tô giữa HTX Thành Vinh với Công ty TNHH Nguyên Phương ngày 01/4/2010 với tổng trị giá hợp đồng là 179.422.100Đ và Công ty Nguyên Phương đã xuất hóa đơn GTGT cho HTX Thành Vinh. Lạ ở chỗ, cùng ngày HTX Thành Vinh chuyển tiền cho Công ty Nguyên Phương bằng ủy nhiệm chi thì ông Nguyễn Thành Long, Giám đốc Công ty Nguyên Phương lại nộp tiền mặt vào tài khoản của HTX Thành Vinh số tiền đúng bằng số tiền mà HTX Thành Vinh chuyển bằng Ủy nhiệm chi cho Công ty Nguyên Phương?.

Căn cứ Biên bản kiểm tra, ngày 14/7/2011 Chi cục Thuế quận Dương Kinh đã ký Quyết định xử lý về thuế, xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với HTX Thành Vinh, tổng số tiền truy thu, tiền phạt là 32.000.364Đ. Đồng thời,  kiến nghị đơn vị phải thực hiện đúng theo Luật kế toán, Luật thuế và yêu cầu chấm dứt ngay việc lập chứng từ mua bán tương tự như Hợp đồng với Công ty Nguyên Phương.

Ngày 17/10/2017, Chi cục Thuế quận Dương Kinh lại lập Biên bản kiểm tra giai đoạn từ 2011 đến hết 2014, kiểm tra tình hình sử dụng biên lai thu tiền phí, lệ phí năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017. Quá trình kiểm tra, do bị loại nhiều hóa đơn GTGT, chi phí vì chứng từ không hợp lệ và kê khai doanh thu chưa đầy đủ nên HTX Thành Vinh đã bị xử lý vi phạm về thuế, tổng số tiền thuế truy thu và tiền phạt trong kỳ kiểm tra là 124.200.599Đ.

Đã từng bị BHXH quận Dương Kinh khởi kiện ra tòa

Ngày 30/5/2018 BHXH quận Dương Kinh đã gửi công văn số 70/BHXH cho ông Phạm Đức Thiện trả lời về việc ông tố cáo HTX Thành Vinh không thực hiện chế độ BHXH, BHYT cho người lao động.

Theo đó, HTX Thành Vinh tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho 42 lao động từ tháng 1/2011. Tuy nhiên, đơn vị thường xuyên chậm đóng tiền BH. Do đó, BHXH TP, BHXH quận đã xuống làm việc, gửi văn bản đôn đốc yêu cầu đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định về thu nộp tiền bảo hiểm cho người lao động nhưng đơn vị không thực hiện, không có phản hồi, không giao dịch với BHXH quận và không làm việc với đoàn kiểm tra trong những lần tiếp theo.

Căn cứ vào điểm c, Mục 8, Khoản 1, Điều 53 QĐ1111/QĐ - BHXH, ngày 20/6/2015, BHXH quận Dương Kinh đã lập hồ sơ khởi kiện HTX Thành Vinh ra Tòa án nhân dân quận về nợ đọng tiền bảo hiểm kéo dài. Tuy nhiên, đơn vị này đã gửi công văn cam kết thực hiện trả số tiền nợ bảo hiểm theo lộ trình. Nhưng, tính đến hết ngày 30/4/2018, HTX Thành Vinh vẫn chưa thanh toán hết số nợ theo cam kết.

Được biết, trong thời gian tới, BHXH quận sẽ phối hợp với Liên đoàn lao động đề nghị cơ quan có thẩm quyền thanh tra đơn vị và lập hồ sơ khởi kiện ra tòa án nhân dân quận về nợ đọng tiền bảo hiểm kéo dài. 

Từ những dữ liệu trên, liệu những nội dung tố cáo của ông Phạm Đức Thiện được coi là có cơ sở hay không, và liệu cơ quan thuế có bao che cho những sai phạm của HTX Thành Vinh hay không chúng tôi sẽ thông tin rõ trong kỳ tiếp theo.

An Yên 

Tin Liên quan

Tags : sai phạm hải phòng HTX Thành Vinh bảo hiễm xã hội thất thoát ngân sách

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất