Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 08/05/2017 08:25 (GMT+7)

Hải Phòng: Tìm thấy chiến sỹ sau hơn 30 năm mất tích

Sau khi làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới phía Tây Nam, chiến sỹ Hoàng Văn Dùng bị địch bắn trọng thương, được đưa về tuyến sau. Hơn 30 năm sau, gia đình, đồng đội mới tìm được chiến sỹ này.

Ngày 6/5, ngay sau khi nhận được thông tin ông Hoàng Văn Dùng (SN 1955), quê quán tại thôn Đại Công, xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng, là chiến sỹ chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và bảo vệ biên giới Tây Nam trở về sau hơn 30 năm mất tích, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã về địa phương để ghi nhận câu chuyện này.

Ông Hoàng Văn Dùng thời điểm mới nhập ngũ.

Theo ông Trần Văn Nết (SN 1955) trú tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, ông Nết và ông Dùng là đồng đội của nhau, nhập ngũ cùng một ngày, chiến đấu cùng một đơn vị.

“Thế hệ chúng tôi nhập ngũ vào ngày 17/5/1974. Tôi cùng mọi người, trong đó có ông Dùng được điều động vào chiến trường phía Nam tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Tháng 4/1975, sau khi miền Nam được giải phóng, chúng tôi lại tiếp tục tham gia cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc”, ông Nết cho hay. 

Ông Trần Văn Nết - đồng đội ông Dùng kể lại câu chuyện ông Dùng mất tích.

Vẫn theo ông Nết, vào đầu năm 1978, ông và ông Dùng ở cùng đơn vị C18, trung đoàn 141, sư đoàn 7, quân đoàn 4 cắm chốt tại khu vực Bến Dầu, tỉnh Tây Ninh, giáp biên giới Campuchia. Trong một ca trực chốt chống quân Pôn Pốt lấn chiếm, ông Dùng đã bị bắn trọng thương. Khi ông Nết nhận ca thì được đồng đội báo lại rằng ông Dùng đã được đưa về tuyến sau để điều trị.

(Người đồng đội từ trong Nam đưa ông Dùng về Hải Phòng cho biết: Ông Dùng đánh trận cuối vào năm 1986 sau đó ông bị thương và mất tích. Vì thế PV tạm ước thời gian ông Dùng mất tích là hơn 30 năm).

Tuy nhiên, cũng từ thời điểm đó, sau quá trình điều trị, mọi người không ai còn thấy ông Dùng nữa. “Chúng tôi cũng không biết tình trạng của Dùng như thế nào cả, không phải hi sinh, không phải đảo ngũ, chưa được chứng nhận là thương binh liệt sỹ, mà chỉ biết rằng Dùng mất tích đã hàng chục năm, dù đơn vị và gia đình đã dày công tìm kiếm”, ông Hoàng Anh Riều, trưởng ban liên lạc những chiến sỹ nhập ngũ 5/1974 tại huyện Tiên Lãng cho biết thêm. 

Đồng đội mong ngóng ông Dùng trở về.

Đến đầu năm 2017, bằng nhiều kênh thông tin liên lạc, đơn vị cũng như gia đình ông Dùng đã biết được tình trạng hiện thời của ông Dùng, và ông này vẫn còn sống, tuy nhiên, trí nhớ không còn được minh mẫn, lúc nhớ lúc quên, chỉ biết mình ở huyện Tiên Lãng.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, đại diện BCH quân sự huyện Tiên Lãng cho biết: "BCH quân sự huyện đã nhận được thông tin về việc này. Chiều nay (6/5), một Trung tá thuộc BCH quân sự huyện cùng 1 Phó Chủ tịch HĐND huyện, phòng LĐ-TB&XH và các phòng ban huyện Tiên Lãng sẽ tổ chức đến nhà ông Dùng thăm hỏi. Về chế độ chính sách, BCH quân sự huyện sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, xác minh, rà soát hồ sơ liên quan đến ông Dùng một cách chính xác, khách quan. Sau đó, chúng tôi sẽ báo cáo lên cục Chính sách thuộc bộ LĐ-TB&XH để làm cơ sở giải quyết chế độ cho ông Dùng."

Nguồn tin riêng từ PV, trưa 6/5, ông Hoàng Văn Dùng sẽ được ban liên lạc sư đoàn phía Nam tổ chức đưa về quê nhà từ sân bay Tân Sơn Nhất.

Minh Sơn – Nguyễn Dịu – Phạm Trang/NĐT

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kiến trúc ấn tượng nâng tầm phong cách sống tại Aqua City
Đô thị sinh thái thông minh Aqua City gây ấn tượng với lối kiến trúc đa dạng, sáng tạo dựa trên tính kế thừa; không chỉ thỏa mãn gu thẩm mỹ, phong cách sống của chủ nhân mà còn kết nối tối ưu với mảng xanh sông nước hiếm có tại dự án.
CEO Đại Nam tuyên bố cho người đứng đầu 'Tịnh Thất Bồng Lai' 20 tỷ để dưỡng già nếu người này trong sạch
Trước những lời phản pháo của người đứng đầu "Tịnh Thất Bồng Lai" vào ngày 25/10, mới đây, bà Phương Hằng đã tuyên bố: "Tôi sẽ cho xe đưa các bác sĩ về tận nơi để thử ADN cho ông (ý chỉ ông Lê Tùng Vân). Nếu ông trong sạch, tôi cho ông 20 tỷ dưỡng già".