Thứ Năm , 14:29, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hải Phòng: Điều tra dấu hiệu chi sai gần 52 tỷ đồng tại Hồng Bàng

Kiểm toán Nhà nước khu vực VI đã đề nghị làm rõ việc Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hồng Bàng có những dấu hiệu chi sai số tiền gần 52 tỷ đồng tại Dự án Công viên cây xanh Tam Bạc.

Trao đổi với PV Luật sư Việt nam Online, ông Dương Đình Ổn - Phó chủ tịch UBND quận Hồng Bàng, xác nhận, Dự án Công viên cây xanh Tam Bạc (đoạn bến xe Tam Bạc cũ đến sát chân cầu Quay, cầu vượt bộ Tam Bạc tránh cầu đường sắt-PV), có tổng diện tích hơn 43.000 m2, được quy hoạch làm công viên cây xanh, dải đường đi ven sông, sân vui chơi văn hóa, giải trí... có tổng mức đầu tư được UBND TP. Hải Phòng phê duyệt giai đoạn 2 là 147 tỷ đồng. Tuy nhiên qua thanh tra kiểm toán, đơn vị Kiểm toán Nhà nước khu vực VI đã phát hiện một số vi phạm trong quyết toán, kê khai các hạng mục thầu san lấp, xây dựng các hạng mục không đúng, gây thất thoát dự tính khoảng 52 tỷ đồng. Hiện vụ việc đã được Kiểm toán Nhà nước khu vực VI đề nghị Cơ quan điều tra Công an TP. Hải Phòng điều tra làm rõ các dấu hiệu sai phạm đó.

Công viên Tam Bạc đã hoàn thiện các hạng mục cơ bản phục vụ nhân dân đón xuân Mậu Tuất 2018.

Trước đó, thực hiện quyết định của Tổng kiểm toán Nhà nước về việc kiểm toán ngân sách địa phương đối với TP. Hải Phòng, Kiểm toán Nhà nước khu vực VI đã thực hiện kiểm toán từ ngày 23/10 - 15/12/2017. Tại đây Kiểm toán Nhà nước khu vực VI đã phát hiện có dấu hiệu vi phạm các quy định của Nhà nước trong quản lý dự án đầu tư tại quận Hồng Bàng, cụ thể là dự án xây dựng Công viên Tam Bạc.

Trước những nghi vấn sai phạm đó, ngày 27/12/2017 Trưởng Kiểm toán khu vực VI - ông Nguyễn Hữu Phúc đã ký Công văn số 642 gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hải Phòng đề nghị vào cuộc điều tra làm rõ của những sai phạm trong dự án xây dựng Công viên Tam Bạc (giai đoạn I - II).

Theo đó Kiểm toán Nhà nước khu vực VI phát hiện các dấu hiệu sai phạm, như: công tác nghiệm thu thanh toán khối lượng hoàn thành không đúng với thiết kế, khối lượng thực tế; chủ đầu tư, đơn vị giám sát, nghiệm thu, đơn vị thi công thanh toán khối lượng hoàn thành không đúng với khối lượng thi công thực tế mà theo tỷ lệ phần trăm khối lượng trong hợp đồng; tại hạng mục điện chiếu sáng được nghiệm thu quyết toán 100% trong khi hạng mục này chưa được thi công.

Đơn vị Kiểm toán Nhà nước khu vực VI thanh kiểm tra, so sánh các khối lượng công việc đã và đang thi công với công tác nghiệm thu quyết toán không đúng với giá trị 51,9 tỷ đồng.

Được biết đây là dự án nhằm chỉnh trang đô thị TP. Hải Phòng, trong đó có hệ thống vườn hoa chạy dọc dải trung tâm thành phố. Dự án Công viên Tam Bạc là đoạn cuối dải vườn hoa trung tâm được xây trên nền bến xe Tam Bạc, Bệnh viện mắt và Y học dân tộc Hải Phòng cùng hơn 200 hộ dân bị ảnh hưởng do khâu giải phóng mặt bằng. Việc xây dựng và hoàn thiện Vườn hoa Tam Bạc này được sự đồng thuận và đón nhận của đông đảo người dân. Tuy nhiên tại dự án, Kiểm toán Nhà nước khu vực VI đã chỉ ra những dấu hiệu sai phạm trong quản lý nhà nước cũng như đề nghị Cơ quan công an điều tra làm rõ.

Theo LSVN

Tags : dự án chi sai chênh lệch

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất