Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 16/05/2019 16:01 (GMT+7)

Hải Phòng: Chính quyền quên gần 2.000 m2 đất không đền bù?

Thời gian qua, việc đền bù, giải phóng mặt bằng tại huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng gây bức xúc cho người dân.

Lý do được hộ dân giải thích là chính quyền đang bỏ qua quyền lợi chính đáng hưởng của người dân liên quan đến diện tích đất được bồi thường. Gia đình ông Trần Văn Đua, bà Nguyễn Thị Tâm bị chính quyền bỏ qua, không đền bù gần 2.000 m2 đất so với thực tế họ đang quản lý sử dụng. Thực chất là như thế nào?

Bà Tâm chỉ cho PV phần đất, bờ ao nằm trong khu vực GPMB.

Theo như đơn phản ánh mà báo nhận được của gia đình ông Trần Văn Đua, bà Nguyễn Thị Tâm trú tại thôn An Trại, xã An Lư, huyện Thủy Nguyên thì: Gia đình ông Đua có tổng diện tích 4.200m2 đất cấy lúa sâu trũng. Năm 1987, gia đình đã kê khai diện tích đất ruộng khai hoang với UBND xã An Lư và được UBND xã đưa vào quản lý, tạm giao 6,2 sào (1 sào là 360m2-PV) ruộng công ích cho bố ông Đua là cụ Trần Văn Thịnh canh tác, cấy lúa.

Sau đó, cụ Thịnh già yếu chuyển giao cho con là ông Đua quản lý, sử dụng, cấy cày trên 6,2 sào ruộng đó đến tận khi dự án thực hiện. Thế nhưng, cuối tháng 10/2017 ông Đua nhận được cùng lúc 2 phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên, với tổng số tiền là: 794.846.412 đồng, trong đó số 06/PA-PTQĐ với số tiền là 301.602.412 đồng và phương án số 09/PA-PTQĐ với số tiền 493.224.000 đồng. Điều đáng nói là tuy cả hai phương án trên đều có dấu đỏ của một số cơ quan, nhưng chữ ký đều là chữ ký photo và gia đình cũng không hề nhận được thông báo thu hồi đất cùng Quyết định thu hồi đất kèm theo. Đối chiếu với diện tích thực ông Đua, bà Tâm đang quản lý, sử dụng thì ông bà phát hiện, danh sách trên đã bỏ qua gần 2.000 m2 đất vườn, ao và vật kiến trúc trên đất bỏ qua đó của gia đình ông bà.

Ngày 15/12/2017, ông Đua nhận được Thông báo số 539/TB-UBND về việc nhận tiền bồi thường và quyết định thu hồi đất, GPMB số 9282 của UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi đất cho dự án VSIP Hải Phòng, trong đó thông báo số 10 kèm theo chỉ thể hiện thu hồi diện tích đất nông nghiệp thu hồi của ông Đua là 2.232m2. Thực tế còn lại 400m3 đất vườn và 1.400 đất bờ ao; diện tích kè gạch bờ ao…còn 2 phương án bồi thường lại ít hơn so với tổng lần trước là 246.260.000 đồng.

Mặc dù gia đình ông Đua đã nhiều lần có đơn đề nghị gửi Hội đồng đền bù GPMB của huyện xem xét, đo đạc, kiểm đếm lại và có phương án đền bù đúng phần diện tích gần 2.000 m2 nhưng đã 2 năm nay, chưa được giải quyết.

Cùng ngày gia đình ông Đua cũng nhận được Công văn số 2130/UBND-TNMT của UBND huyện Thủy Nguyên, có nội dung: “Toàn bộ diện tích vườn, ao nói trên của hộ ông Đua là tự ý chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang trồng cây hàng năm không đúng quy định. Căn cứ hồ sơ quản lý đất đai và hồ sơ thu nộp thủy lợi phí…việc kiến nghị của gia đình không có cơ sở để giải quyết”.

Thực tế việc chuyển đổi này ông Đua đã làm đơn trình báo và xin ý kiến của xã An Lư vào ngày 20/10/1996 và được đích thân ông Trần Xuân Phong Chủ tịch UBND xã ký tên, đóng dấu  chấp thuận, nội dung đơn xin được ông Đua trình bày rõ ràng trong đơn như sau: “Gia đình tôi có diện tích cấy lúa ở khu vực Mai Cua, diện tích đất sâu trũng cấy lúa không có thu nhập. Nay gia đình tôi xin phép UBND xã chuyển đổi sang đào ao, nuôi thả cá. Diện tích khoảng 4.200m2 đến 4.500m2…” vị trí cũng được nêu và xác định rõ ràng.

Đơn xin đắp ao thả của ông Đua được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Điều này đi ngược lại với khẳng định của Trưởng thôn An Trại là bà Hoàng Thị Lịnh: “Số đất ruộng trên của 3 gia đình anh, em ông Đua hàng năm vẫn đóng phí thủy lợi cho Hợp tác xã. Gia đình em gái ông Đua là bà Xiếc, bà Tha vẫn còn thiếu định mức ruộng 03 là 2,8 sào, đề nghị Hội đồng bồi thường xem xét tính cho gia đình bà Xiếc, bà Tha…”.

Bà Lịnh, Trưởng thôn An Trại xác nhận rằng, gia đình ông Đua đã thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, chức năng nên được hưởng đền bù đúng quy định.

Vậy, cán bộ làm công tác GPMB thực hiện đúng hay sai? Hội đồng đền bù GPMB huyện Thủy Nguyên đã làm hết chức năng, nhiệm vụ của mình chưa? Người dân không hề phản đối việc thực hiện dự án, sẵn sàng để cán bộ đo đạc, kiểm đếm, vậy mà lại ra con số khác xa với thực tế họ quản lý sử dụng và giấy tờ của địa phương như vậy là lỗi ở đâu? Cán bộ GPMB, thực hiện đền bù năng lực chuyên môn yếu kém hay tư lợi cá nhân trong việc đền bù GPMB làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân, sai lệch với đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, cần lãnh đạo huyện Thủy Nguyên xem xét, xử lý thỏa đáng. Báo tiếp tục thông tin vấn đề trên.

Dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư tại Văn bản số 7068/VPCP-QHTH ngày 21/10/2018. Hạng mục xây dựng cầu Vũ Yên I và đường dẫn thuộc dự án VSIP Hải Phòng tại xã An Lư có tổng diện tích 22ha đất thu hồi của 295 hộ dân.

Giang Nam

Cùng chuyên mục

Tin mới