Thứ Ba , 01:17, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: Bao giờ cụ Lã Thị Phượng mới được công nhận là liệt sĩ?

Cụ Lã Thị Phượng bị địch bắn chết khi hoạt động quân báo trong kháng chiến chống thực dân Pháp nhưng đến nay vẫn chưa được công nhận là liệt sĩ.

Tuần qua, tòa soạn nhận được đơn đề nghị giúp đỡ của bà Bùi Thị Loan (sinh năm 1959, thường trú tại khu dân cư Bất Nạo, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) phản ánh về trường hợp chưa được công nhận là liệt sĩ của cụ Lã Thị Phượng (sinh năm 1932).

Theo nội dung phản ánh, bà Loan cho biết từ năm 1950 đến 1952, cụ Lã Thị Phượng đã hoạt động trong lực lượng quân báo của địa phương. Sau đó bị chỉ điểm, bị giặc bắt và bắn chết tại Bốt Neo, thị trấn Thanh Miện.

Đơn của bà Loan phản ánh về trường hợp của cụ Lã Thị Phượng.

Trong cuốn tư liệu lịch sử Đảng bộ và nhân dân thị trấn Thanh Miện thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp 1945 - 1954, hoàn thành ngày 20/6/2000, do Chủ tịch Nguyễn Văn Kỳ thay mặt Hội đồng thi đua khen thưởng xã ký, trang 21 có ghi mục: “Các đồng chí làm liên lạc, quân báo, mật báo, giao thông, thông tin tuyên truyền, địch vận, hàng thứ nhất có ghi tên bà Lã Thị Phượng có thời gian từ 1950 - 1952, bằng 3 năm công tác, lý do (Bị lộ, địch bắt bắn chết tại Bốt Neo), cùng 5 đơn xác nhận của các cụ Đảng viên cao tuổi 50 năm tuổi Đảng, từng là cán bộ hoạt động thời kỳ chống Pháp với cụ Lã Thị Phượng, hiện đều còn sống và một văn bản xác nhận về việc này của Chủ tịch UBND thị trấn Đỗ Quý Can ngày 31/5/2018”.

Trong đơn bà Loan cho biết, thực hiện chính sách kê khai người có công với Cách mạng, năm 1996, bố chồng bà là cụ Lã Huy Phẩm đã kê khai thành tích kháng chiến của bà cụ Phượng là em ruột cụ. UBND thị trấn đã xác nhận chuyển các cấp có thẩm quyền, nhưng không có hồi âm cho gia đình cụ. Ngày 18/9/2017, bà Loan lại được dòng họ Lã của chồng ủy quyền làm đơn gửi các cấp nhưng đến nay vẫn không nhận được trả lời bằng văn bản. Nay do các nhân chứng tuổi đã cao, sức yếu có yêu cầu gia đình tìm mọi cách để cụ Lã Thị Phượng là đồng đội sớm được suy tôn danh hiệu liệt sĩ, để thỏa lòng người sống và người đã khuất, không bỏ sót người có công với đất nước.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay tỉnh Hải Dương và cả nước còn rất nhiều trường hợp bị “tắc”, do quy định của Nhà nước là “Các đối tượng hoạt động Cách mạng, phải được ghi tên trong lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã mới được công nhận”. Nhưng trên thực tế thì cuốn tư liệu Đảng bộ và nhân dân xã là quyển gốc để viết ra lịch sử Đảng bộ xã lại không có giá trị pháp lý. Bởi lẽ không phải cuốn lịch sử Đảng bộ xã nào cũng nói hết được như tư liệu gốc đã nêu, có Đảng bộ xã còn không ghi tên của Bí thư Đảng ủy xã đầu tiên nữa.

Vậy nên chính sự áp dụng một cách “máy móc” này đã làm cho rất nhiều gia đình có công chưa được ghi nhận và thân nhân của họ lại làm đơn kêu oan tới báo chí. Qua tìm hiểu, được biết có nhiều địa phương tâm huyết muốn giải quyết cũng không dám vượt rào, bởi chính sách không bám lấy thực tế này.

Nhân chuẩn bị cho tháng chung tay “Uống nước nhớ nguồn”. Báo kính đề nghị các cấp chính quyền ở Hải Dương, nhất là Đảng bộ thị trấn Thanh Miện, tận tình giúp cho dòng họ Lã của thị trấn sớm đón tin vui như nguyện vọng chính đáng của dòng họ đề nghị. Góp phần có thêm địa chỉ đỏ làm rạng rỡ thêm truyền thống Cách mạng cho quê hương Thanh Miện và Hải Dương chúng ta.

Vậy báo xin chuyển nội dung trong đơn của dòng họ Lã thị trấn Thanh Miện và bà Bùi Thị Loan tới các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương xem xét, trên cơ sở các chứng cứ khách quan nêu trên để hướng dẫn gia đình kê khai làm chính sách người có công.

Nguyễn Nam Đông

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : liệt sĩ kháng chiến chống pháp cụ Lã Thị Phượng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất