Thứ Ba , 00:09, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: Xây dựng chợ khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép

Dự án xây dựng “Chợ Giống” mới mặc dù chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên xây dựng và hoàn thiện.

Sau khi toà soạn có đăng tải bài viết “Hải Dương: Chợ cũ chưa hết hạn thuê, đã bị bắt chuyển sang chợ mới?” về dự án “chợ Giống” mới tại xã Cổ Dũng, Huyện Kim Thành, Hải Dương mọc lên nhưng lại chứa đựng nhiều bất cập, gây bức xúc cho người dân. Ngay sau khi bài viết được đăng tải, toà soạn tiếp tục nhận được thêm rất nhiều phản hồi của các tiểu thương và người dân xã Cổ Dũng.

Chợ Giống mới được xây dựng lên nhưng chứa đựng nhiều bất cập, khuất tất.

Người dân cho biết, kể từ khi dự án này tiến hành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), triển khai xây dựng và giao bán các ki-ốt đã chứa đựng nhiều bất cập khiến người dân và các tiểu thương tại Chợ Giống cũ vô cùng bức xúc. Dự án này do ông Nguyễn Khắc Vinh - Chủ tịch HTX Thương mại Dịch vụ Sản xuất và Xây dựng Cổ Dũng làm chủ đầu tư.

Các tiểu thương tại chợ Giống, xã Cổ Dũng cho biết thêm, tuy hợp đồng thuê chợ giống cũ đến hết ngày 31/12/2020 mới hết hạn, nhưng ban quản lý chợ đã bắt các tiểu thương di chuyển sang chợ mới để thuê ki-ốt.

Không đồng tình với việc này, các tiểu thương tại chợ Giống đã gửi đơn lên chính quyền xã, huyện nhưng vẫn không nhận được câu trả lời. Trong khi đó, nhiều tiểu thương đã bị gọi điện, nhắn tin đe dọa, ném phân, chất thải vào nhà dân để dằn mặt vì không chịu di dời sang chợ mới.

Nhiều tiểu thương bị đe doạ, bằng tin nhắn, gọi điện, ném phân, chất thải vào nhà khi phản đối Chợ Giống mới.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 6/2/2018 UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định về việc phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiêp làm cơ sở để tính tiền bồi thường GPMB khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng chợ, dịch vụ, thương mại xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành. Ngày 28/2/2018 UBND huyện Kim Thành mới ra quyết định thu hồi 13.800m2 đất nông nghiệp để xây dựng chợ mới (chợ Giống) nhưng trước đó gần 1 năm (tháng 3/2017) dự án này đã khởi công và đến thời điểm này đã hoàn thành.

Ngày 6/2/2018 UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định về việc phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiêp làm cơ sở để tính tiền bồi thường GPMB khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng chợ.

UBND huyện Kim Thành mới ra quyết định thu hồi 13.800m2 đất nông nghiệp để xây dựng chợ mới (chợ Giống) nhưng trước đó gần 1 năm.

Liên quan đến những vấn đề nêu trên, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Nghiệp, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Kim Thành. Ông Nghiệp cho biết, vào thời điểm UBND huyện Kim Thành có quyết định thu hồi đất mới đây thì “chợ giống” mới đã cơ bản hoàn thành xong những hạng mục chính. Ông Nghiệp cũng thừa nhận “dự án này xây dựng sai quy định, xã và huyện đã ra quyết định xử phạt hành chính dự án này”. Tuy nhiên được hỏi về các quyết định đã xử phạt thì ông Nghiệp lại không cung cấp được quyết định xử phạt nào cả.

Trước đó, vào ngày 05/04/2018 UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Kim Thành kiểm tra, xác minh, giải quyết nội dung kiến nghị của công dân và yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Kim Thành báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, trả lời công dân trước ngày 27/4/2018. Đồng thời giao Công an huyện Kim Thành đảm bảo an toàn về người, tài sản đối với người dân tố cáo.

Tuy nhiên đến thời điểm này người dân xã Cổ Dũng vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin hay công văn nào của UBND huyện Kim Thành. Còn chủ đầu tư thì vẫn tiếp tục hoàn thiện các hạng mục một cách “thần tốc”, và tuyên bố rằng ngày 1/5/2018 sẽ tổ chức khánh thành Chợ Giống mới này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Hoàng Thắng – Việt Trinh

Tin Liên quan

Tags : hải dương chủ đầu tư công trình sai phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất